วันนี้กลับมานำเสนอขนมปังนวดมือสไตล์ญี่ปุ่น สูตรนุ่มมากเหมือนเคยค่ะ สูตรนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นคนทำกันเยอะ เพราะมันต้องใช้เวลาในการหมักเเป้งเปียก Yudane ข้างคืนไว้ 1 คืน เเต่ยังไงเราต้องลองทำดูนะคะ เพื่อหาสูตรที่เราชอบที่สุดใช่ไหมค่ะ มาดูกันเลยค่ะ
**พิมพ์ขนมเค้ก 20 เซนติเมตร
ปล. ขนมปังสูตรนี้เหมาะสำหรับทำขนมปังเเซนวิสค่ะ เพราะไม่หวานมาก เเต่เราไม่มีพิมพ์ เลยใช้พิมพ์ขนมเค้กเเทนค่ะ ถ้าชอบหวานก็เติมนํ้าตาลเพิ่มได้นะคะ
เเป้งเปียก Yudane
50 กรัม เเป้งขนมปัง
40 กรัม นํ้าร้อน (ประมาณ 90 องศา)
วิธีทำ
1 ต้มนํ้าให้ร้อน จนเดือดนิดๆ (ถ้าเดือดนิดๆ น่าจะเชื่อได้ว่าอุณหภูมิมากกว่า 90 องศา) เทนํ้าเดือดลงไปในเเป้ง คนให้เข้ากัน ถ้าจะใช้มือก็คนด้วยไม้พายก่อน เเล้วค่อยใช้มือผสมนะคะ นํ้าร้อนจะได้ไม่ลวกมือค่ะ
2 นำเเป้งใส่ชาม เเล้วให้พลาสติกคลุม รอให้เย็นเเล้วนำเข้าตู้เย็น
ตัวเเป้งขนมปัง
200 กรัม เเป้งขนมปัง
3 กรัม ยีสต์
1 ช้อนโต๊ะ นํ้าตาล
1 ช้อนชา เกลือ
150 กรัม นม
10 กรัม เนย ( อุณหภูมิห้อง)
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ยีสต์ นํ้าตาล เเละเกลือมาใส่ในชามผสม
2 นำเเป้งเปียก Yudane ที่เราทำเก็บไว้มาใส่ในชามผสม โดยทำให้เป็นชิ้นย่อยๆเล็กๆ
3 นำนมมาใส่ลงในชามผสมเเล้วผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งบนโต๊ะที่เราทำความสะอาดไว้เเล้ว ประมาณ 10 นาที เวลานวดเเป้งพยายามนวดโดยที่ไม่ใส่เเป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้ขนมปังเเข็งได้
4 นำเนยที่อุณหภูมิห้องมาใส่ในเเป้ง เเล้วนวดให้เข้ากัน นวดต่อไปอีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนเเป้งขนมปังเนียนเเละขึ้นฟิล์ม
5 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 40 - 60 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
6 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 9 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่พิมพ์เค้กทรงกลมขนาด 20 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้
7 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที นำเเป้งขนมปัง
มาโรยก่อนอบ
8 นำขนมปังเข้าอบที่ 150 องศา อบประมาณ 23-25 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำขนมปังนวดมือสไตล์ญี่ปุ่นนุ่มมากค่ะ Shokupan Japanese White Bread
**พิมพ์ขนมเค้ก 20 เซนติเมตร
ปล. ขนมปังสูตรนี้เหมาะสำหรับทำขนมปังเเซนวิสค่ะ เพราะไม่หวานมาก เเต่เราไม่มีพิมพ์ เลยใช้พิมพ์ขนมเค้กเเทนค่ะ ถ้าชอบหวานก็เติมนํ้าตาลเพิ่มได้นะคะ
เเป้งเปียก Yudane
50 กรัม เเป้งขนมปัง
40 กรัม นํ้าร้อน (ประมาณ 90 องศา)
วิธีทำ
1 ต้มนํ้าให้ร้อน จนเดือดนิดๆ (ถ้าเดือดนิดๆ น่าจะเชื่อได้ว่าอุณหภูมิมากกว่า 90 องศา) เทนํ้าเดือดลงไปในเเป้ง คนให้เข้ากัน ถ้าจะใช้มือก็คนด้วยไม้พายก่อน เเล้วค่อยใช้มือผสมนะคะ นํ้าร้อนจะได้ไม่ลวกมือค่ะ
2 นำเเป้งใส่ชาม เเล้วให้พลาสติกคลุม รอให้เย็นเเล้วนำเข้าตู้เย็น
ตัวเเป้งขนมปัง
200 กรัม เเป้งขนมปัง
3 กรัม ยีสต์
1 ช้อนโต๊ะ นํ้าตาล
1 ช้อนชา เกลือ
150 กรัม นม
10 กรัม เนย ( อุณหภูมิห้อง)
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ยีสต์ นํ้าตาล เเละเกลือมาใส่ในชามผสม
2 นำเเป้งเปียก Yudane ที่เราทำเก็บไว้มาใส่ในชามผสม โดยทำให้เป็นชิ้นย่อยๆเล็กๆ
3 นำนมมาใส่ลงในชามผสมเเล้วผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งบนโต๊ะที่เราทำความสะอาดไว้เเล้ว ประมาณ 10 นาที เวลานวดเเป้งพยายามนวดโดยที่ไม่ใส่เเป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้ขนมปังเเข็งได้
4 นำเนยที่อุณหภูมิห้องมาใส่ในเเป้ง เเล้วนวดให้เข้ากัน นวดต่อไปอีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนเเป้งขนมปังเนียนเเละขึ้นฟิล์ม
5 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 40 - 60 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
6 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 9 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่พิมพ์เค้กทรงกลมขนาด 20 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้
7 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที นำเเป้งขนมปัง
มาโรยก่อนอบ
8 นำขนมปังเข้าอบที่ 150 องศา อบประมาณ 23-25 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ