วันนี้ชวนมาทำขนมปังครีมชีสนวดมือง่ายๆสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ Shokupan Creame Cheese Bread

วันนี้ชวนมาทำขนมปังครีมชีสนวดมือง่ายๆสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ จริงๆเเล้วสูตรนี้ได้ดัดเเปลงมาจาก สูตรของขนมปัง Shokupanค่ะ ก็เลยให้ชื่อว่า Shokupan Creame Cheese Bread ลองมาทำกันดูนะคะ นุ่มอร่อย ได้กลิ่นครีมชีสหน่อยๆ  เเต่ไม่เเน่ใจว่าจะนุ่ม 2-3 วันไหมค่ะ เพราะทานกันหมดเลยหลังจากขนมปังออกจากเตาอบค่ะ


ส่วนประกอบเเป้งเปียก Yudane

50 กรัม เเป้งขนมปัง
40 กรัม นํ้าร้อน

วิธีทำ

วิธีทำ
1 ต้มนํ้าให้ร้อน จนเดือดนิดๆ (ถ้าเดือดนิดๆ น่าจะเชื่อได้ว่าอุณหภูมิมากกว่า 90 องศา) เทนํ้าเดือดลงไปในเเป้ง คนให้เข้ากัน ถ้าจะใช้มือก็คนด้วยไม้พายก่อน เเล้วค่อยใช้มือผสมนะคะ นํ้าร้อนจะได้ไม่ลวกมือค่ะ
2 นำเเป้งใส่ชาม เเล้วให้พลาสติกคลุม รอให้เย็นเเล้วนำเข้าตู้เย็น


ตัวเเป้งขนมปัง

200 กรัม เเป้งขนมปัง
3 กรัม ยีสต์
3 ช้อนโต๊ะ นํ้าตาล
1/2 ช้อนชา เกลือ
2 ช้อนโต๊ะ นมผง
50 กรัม ครีมชีส
15 กรัม เนย ( อุณหภูมิห้อง)
100 กรัม นํ้าอุ่น

วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ยีสต์ นํ้าตาล ครีมชีส นมผง เเละเกลือมาใส่ในชามผสม

2 นำเเป้งเปียก Yudane ที่เราทำเก็บไว้มาใส่ในชามผสม

3 นำนํ้าอุ่นมาใส่ลงในชามผสมเเล้วผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งบนโต๊ะที่เราทำความสะอาดไว้เเล้ว ประมาณ 10 นาที เวลานวดเเป้งพยายามนวดโดยที่ไม่ใส่เเป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้ขนมปังเเข็งได้

4 นำเนยที่อุณหภูมิห้องมาใส่ในเเป้ง เเล้วนวดให้เข้ากัน นวดต่อไปอีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนเเป้งขนมปังเนียนเเละขึ้นฟิล์ม

5 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 40 - 60 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า

6 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อน 2 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ พักเเป้งไว้อีก 5 นาที

7 นำเเป้งมารีดด้วยไม้คลึงเเล้วทำให้โรล นำเเป้งไปใส่พิมพ์ขนมปังขนาด 19*9 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้

8 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที นำเเป้งขนมปังมาโรยขนมปังก่อนอบ

9 นำขนมปังเข้าอบที่ 170 องศา อบประมาณ 23-25 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ

ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่