วันนี้เอาสูตรขนมปังปอนด์สูตรนวดมือนุ่มมากๆๆๆ ไม่ใส่สารมาฝากค่ะ ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง เเถมออกมาก็นุ่มกว่าซื้อทานด้วยค่ะ อาจจะใช้เวลาในการทำ เเต่ความอร่อยรับประกันได้อร่อยคุ้มค่าอย่างมากๆค่ะ
ส่วนผสม (พิมพ์ขนมปัง 19*9 ซม.)
480 กรัม เเป้งขนมปัง
340 กรัม นํ้าอุ่น ( อุณหภูมิ 35-40 องศา)
20 กรัม นํ้าตาล
35 กรัม นมผง
2 1/4 ช้อนชา ยีส์ต
1/2 ช้อนชา เกลือ
25 กรัม เนย
วิธีทำ
1 นำเเป้ง นํ้าตาล นมผง ยีส์ต เเละเกลือ ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 นำนํ้าอุ่นใส่ในชามผสม ผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยลงไป เเละนวดอีกประมาณ 20 นาทีจนเเป้งเนื้อเนียนเเละสามารถยืดเป็นฟิล์มได้
4 นำเเป้งขนมปังมารวมให้เเป้งเป็นกลมๆ เเล้วใส่ในชามอ่างที่สะอาด เเล้วพักใให้เเป้งฟูขึ้นประมาณ 40-60 นาที หรือจนเเป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อน 4 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ พักเเป้งไว้อีก 10 นาที
6 นำเเป้งมารีดด้วยไม้คลึงเเล้วทำโรล นำเเป้งไปใส่พิมพ์ขนมปังขนาด19*9 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้
7 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบนํ้าหมาดๆ คลุมไว้เเละพักเเป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที นำไข่มาทาขนมปังก่อนอบ หรือจะใช้เเป้งขนมปังโรยก่อนอบก่อนได้
8 นำขนมปังเข้าที่อุณหภูมิ 175 องศา อบประมาณ 30-35 นาที หรือจนขนมปังสุก นำออกมาพักไว้ประมาณ 20 นาทีเเล้วเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนทำขนมปังปอนด์นุ่มมากๆๆๆ สูตรนวดมือค่ะ
ส่วนผสม (พิมพ์ขนมปัง 19*9 ซม.)
480 กรัม เเป้งขนมปัง
340 กรัม นํ้าอุ่น ( อุณหภูมิ 35-40 องศา)
20 กรัม นํ้าตาล
35 กรัม นมผง
2 1/4 ช้อนชา ยีส์ต
1/2 ช้อนชา เกลือ
25 กรัม เนย
วิธีทำ
1 นำเเป้ง นํ้าตาล นมผง ยีส์ต เเละเกลือ ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 นำนํ้าอุ่นใส่ในชามผสม ผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยลงไป เเละนวดอีกประมาณ 20 นาทีจนเเป้งเนื้อเนียนเเละสามารถยืดเป็นฟิล์มได้
4 นำเเป้งขนมปังมารวมให้เเป้งเป็นกลมๆ เเล้วใส่ในชามอ่างที่สะอาด เเล้วพักใให้เเป้งฟูขึ้นประมาณ 40-60 นาที หรือจนเเป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อน 4 ลูกเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ พักเเป้งไว้อีก 10 นาที
6 นำเเป้งมารีดด้วยไม้คลึงเเล้วทำโรล นำเเป้งไปใส่พิมพ์ขนมปังขนาด19*9 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้
7 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบนํ้าหมาดๆ คลุมไว้เเละพักเเป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที นำไข่มาทาขนมปังก่อนอบ หรือจะใช้เเป้งขนมปังโรยก่อนอบก่อนได้
8 นำขนมปังเข้าที่อุณหภูมิ 175 องศา อบประมาณ 30-35 นาที หรือจนขนมปังสุก นำออกมาพักไว้ประมาณ 20 นาทีเเล้วเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ