วันนี้มีโอกาสได้ทดลองทำขนมปัง ซึ่งเป็นการทำครั้งแรกเลย ขนมปังนี้ทำจากแป้งข้าวไรย์ และแป้งสเปลท์
🍞🍞 จะเรียกว่าเป็นขนมปังสุขภาพได้ไหมก็ไม่รู้สินะ 😁😁
แป้งไรย์ 🍞 เป็นแป้งที่ดีต่อสุขภาพที่สุดเพราะมีไฟเบอร์และวิตามินสูงมาก และยังเป็นแป้งประเภท Low GI ทำให้ทานแล้วอิ่มนาน อยู่ท้อง ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด
แป้งสเปลท์ 🍞 มีโปรตีนสูง กลูเตนต่ำ มีคาร์โบไฮเดรตชนิดพิเศษช่วยระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย มีปริมาณไขมันที่พอเหมาะ ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำในแป้งสเปลท์ช่วยลดคอเลสเตอรอล และเป็นแหล่งรวมวิตามินต่างๆ
🤔 ถึงว่าทำไมมันแพงจังเวลาไปซื้อ หมดไปเกือบวันพึ่งจะได้เอาเข้าเตาอบ 🤔
สนใจทำก็ตามนี้ครับ
ส่วนผสม
1. แป้งไรย์ 250 กรัม
2. แป้งสเปลท์ 250 กรัม
3. เกลือ 15 กรัม
4. ยีสแห้ง 40 กรัม
5. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา (เป็นอาหารยีส)
6. น้ำอุ่น 350 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. ใส่น้ำอุ่นในอ่างผสม เติมน้ำตาล คนให้ละลาย จากนั้นเติมยีส รอให้ยีสขึ้นฟูเป็นอันใช้ได้
2 ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด เกลือ ลงในอ่างผสม ใช้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. เริ่มลงมือนวดแป้งให้ทัเงหมดเข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักทิ้งไว้ในอ่างผสม เอาพลาสติกแร็ปเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง รอยีสทำงานให้แป้งขยายขึ้น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
4 นำแป้งมาทำการนวดซ้ำเพื่อไล่ฟองอากาศอีกรอบ จากนั้นพับและดึงแป้งให้ได้รูปทรง ทำหลายๆรอบ
5. นำแป้งลงใส่พิมพ์ แร็ปพลาสติกคลุมไว้ ทิ้งให้ยีสทำงานอีกรอบ ประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ตอนทำ ถ้าร้อนยีสก็จะทำงานเร็ว อากาศเย็นก็ต้องทิ้งนานหน่อย
6. อุ่นเตาอบให้ได้ความร้อน 200 องศา จากนั้นนำขนมปังเข้าอบ เป็นเวลา 15 นาที ไฟบน ล่าง
7 ลดไฟลงเหลือ 180 องศา อบต่อ อีก 35-40 นาที ไฟบนล่าง ขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละบ้าน
8 หลังสุกแล้ว นำออกจากเตา เคาะออกจากพิมพ์ แล้วรอให้ขนมเย็นตัวลง สไลด์เป็นชิ้น สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 2-3 วัน ถ้าช่องแช่แข็งก็นานกว่านั้น
เนื้อขนมปังจะแน่นๆไม่ฟูนุ่ม เพราะแป้งที่ใช้จะมีกลูเต็นน้อยมาก
มาชวนทำขนมปังกันครับ
🍞🍞 จะเรียกว่าเป็นขนมปังสุขภาพได้ไหมก็ไม่รู้สินะ 😁😁
แป้งไรย์ 🍞 เป็นแป้งที่ดีต่อสุขภาพที่สุดเพราะมีไฟเบอร์และวิตามินสูงมาก และยังเป็นแป้งประเภท Low GI ทำให้ทานแล้วอิ่มนาน อยู่ท้อง ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด
แป้งสเปลท์ 🍞 มีโปรตีนสูง กลูเตนต่ำ มีคาร์โบไฮเดรตชนิดพิเศษช่วยระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย มีปริมาณไขมันที่พอเหมาะ ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำในแป้งสเปลท์ช่วยลดคอเลสเตอรอล และเป็นแหล่งรวมวิตามินต่างๆ
🤔 ถึงว่าทำไมมันแพงจังเวลาไปซื้อ หมดไปเกือบวันพึ่งจะได้เอาเข้าเตาอบ 🤔
สนใจทำก็ตามนี้ครับ
ส่วนผสม
1. แป้งไรย์ 250 กรัม
2. แป้งสเปลท์ 250 กรัม
3. เกลือ 15 กรัม
4. ยีสแห้ง 40 กรัม
5. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา (เป็นอาหารยีส)
6. น้ำอุ่น 350 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. ใส่น้ำอุ่นในอ่างผสม เติมน้ำตาล คนให้ละลาย จากนั้นเติมยีส รอให้ยีสขึ้นฟูเป็นอันใช้ได้
2 ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด เกลือ ลงในอ่างผสม ใช้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. เริ่มลงมือนวดแป้งให้ทัเงหมดเข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักทิ้งไว้ในอ่างผสม เอาพลาสติกแร็ปเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง รอยีสทำงานให้แป้งขยายขึ้น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
4 นำแป้งมาทำการนวดซ้ำเพื่อไล่ฟองอากาศอีกรอบ จากนั้นพับและดึงแป้งให้ได้รูปทรง ทำหลายๆรอบ
5. นำแป้งลงใส่พิมพ์ แร็ปพลาสติกคลุมไว้ ทิ้งให้ยีสทำงานอีกรอบ ประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ตอนทำ ถ้าร้อนยีสก็จะทำงานเร็ว อากาศเย็นก็ต้องทิ้งนานหน่อย
6. อุ่นเตาอบให้ได้ความร้อน 200 องศา จากนั้นนำขนมปังเข้าอบ เป็นเวลา 15 นาที ไฟบน ล่าง
7 ลดไฟลงเหลือ 180 องศา อบต่อ อีก 35-40 นาที ไฟบนล่าง ขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละบ้าน
8 หลังสุกแล้ว นำออกจากเตา เคาะออกจากพิมพ์ แล้วรอให้ขนมเย็นตัวลง สไลด์เป็นชิ้น สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 2-3 วัน ถ้าช่องแช่แข็งก็นานกว่านั้น
เนื้อขนมปังจะแน่นๆไม่ฟูนุ่ม เพราะแป้งที่ใช้จะมีกลูเต็นน้อยมาก