ชวนมาทำขนมปังเมล็ดเจียกับงาขาวเจ สูตรนวดมือสุดนุ่มค่ะ

วันนี้เอาสูตรขนมปังเมล็ดเจียกับงาขาวเจ ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่เนย ไม่ใส่นม สูตรนวดมือมาฝากค่ะ เวลาทานขนมปังจะได้กลิ่นหอมๆของงาคั่ว เเละมีเมล็ดเจียใส่เข้าไปด้วย ดีต่อสุขภาพสุดๆ เเถมเนื้อขนมปังก็นุ่มอีกด้วยค่ะ


ส่วนผสม

350 กรัม เเป้งขนมปัง
25 กรัม นํ้าตาล
1 1/4 ช้อนชา ยีสต์
1 กรัม เกลือ
205 กรัม นํ้า
50 กรัม นํ้ามันพืช
35 กรัม งาขาวคั่ว
10 กรัม เมล็ดเจีย

วิธีทำ

1 นำเเป้ง นํ้าตาล ยีส์ต เเละเกลือ ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน

2 นำนํ้าอุ่น เเละนํ้ามันพืช ใส่ในชามผสม ผสมให้เข้ากัน เเละนวดเเป้งประมาณ 30 นาที จนเเป้งเนื้อเนียนเเละสามารถยืดเป็นฟิล์มได้
3 ใส่เมล็ดเจีย เเละงาคั่ว เเลัวนวดให้เข้ากันประมาณ 2 นาที

4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้เเป้งเป็นกลมๆ เเล้วใส่ในชามอ่างที่สะอาด เเล้วพักให้เเป้งฟูขึ้นประมาณ 50 นาที หรือจนเเป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 คลึงเเป้งโดย ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ พักเเป้งไว้อีก 10 นาที
6 นำเเป้งมารีดด้วยไม้คลึงเเล้วทำโรล นำเเป้งไปใส่พิมพ์ขนมปังขนาด19*9 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้

7 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบนํ้าหมาดๆ คลุมไว้เเละพักเเป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที
8 นำเเป้งขนมปังมาโรยก่อนอบค่ะ
8 นำขนมปังเข้าที่อุณหภูมิ 175 องศา อบประมาณ 30 นาที หรือจนขนมปังสุก นำออกมาพักไว้ประมาณ 20 นาทีเเล้วเสิร์ฟได้

ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่