สวัสดีค่ะ ห่างหายกันไป 1 อาทิตย์ เพราะตัวอ่าน SD card พังต่อหน้าต่อตา เลยไม่สามารถตัดต่อคลิปวีดีโอได้ค่ะ
วันนี้อยากนำเสนอสูตรขนมปังไส้ชาเขียวค่ะ สูตรนุ่มนวดมือ ใครที่ไม่มีเตาอบก็สามารถทำได้นะคะ ก็จะได้ขนมปังทอดไว้ทาน ถึงจะไม่นุ่มมากเท่าอบ เเต่ก็อร่อยไม่เเพ้กันใครค่ะ เเต่ถ้าใครที่มีเตาอบเเล้วก็ใช้สูตรนี้อบได้เลยค่ะ
สูตรไส้ชาเขียว
2 ฟอง ไข่เเดง
50 กรัม นํ้าตาล
20 กรัม นม(ส่วนที่1 )
15 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ผงชาเขียว
150 กรัม นม (ส่วนที่2)
วิธีทำ
1 นำไข่เเดงเเละนํ้าตาลมาตีให้เข้ากัน คนให้นํ้าตาลละลาย
2 นำเเป้งอเนกประสงค์เเละผงชาเขียวมาใส่เข้าไปในส่วนของไข่เเดง คนให้เข้ากัน คนจนไม่มีเเป้งที่เป็นก้อน
3 ใส่นม (ส่วนที่ 1) ลงไป คนให้เข้ากัน
4 นำนม (ส่วนที่ 2) ใส่ลงไปในหม้อ เพื่อต้ม ให้นมร้อนเเต่ไม่ต้องเดือด
5 นำนม (ส่วนที่ 2) มาเทใส่ในส่วนของไข่เเดง ตอนเทนม ต้องคนไข่เเดงตลอดเพื่อไม่ให้ไข่สุก หลังจากนั้นก็เทส่วนของไข่เเดงลงไปในหม้อ
6 นำไข่เเดงไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟเเรงขนาดกลางค่อนไปทางอ่อน คนส่วนผสมของไข่เเดงตลอดเพื่อไม่ให้ส่วนผสมสุกไม่เท่ากัน คนจนส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น ให้สักเกตุว่าถ้าเริ่มเดือดก็ปิดไฟเเละยกไส้ชาเขียวลงจากเตาได้
7 นำไส้ชาเขียวมาใส่ชามพัก ปิดด้วยพลาสติกเเรปเเพื่อกันไม่ให้หน้าไส้ชาเขียวเเห้ง เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ไส้เย็นตัว
สูตรตัวขนมปัง
150 กรัม เเป้งขนมปัง
30 กรัม เเป้งข้าวเหนียว
25 กรัม นํ้าตาล
1 กรัม เกลือ
3 กรัม ยีสต์
35 กรัม ไข่ขาว
100 กรัม นมจืด
20 กรัม เนยจืด (อุณหภูมิห้อง)
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง เเป้งข้าวเหนียว นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม
2 นำส่วนของของเหลว คือ นม เเละ ไข่ขาว มาใส่ในส่วนของเเป้งขนมปัง เเละนวดผสมให้เข้ากัน นวดไปประมาณ 10 นาที
3 นำเนยจืดมาใส่ในตัวเเป้ง เเละนวดต่อไป จะใช้เวลาในการนวดประมาณ 30-40 นาที เนื้อเเป้งก็จะเนียน หรือขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลมแล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมงครี่ง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 12 ลูก ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ เเล้วพักเเป้งไว้ประมาณ 10 นาที
6 นำไส้ชาเขียวมาใส่ (โดยไส้ 1 สูตร ต่อ ขนมปัง 12 ชิ้น) โดย นำเเป้งมารีด เเล้วใส่ไส้ชาเขียวที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลางเเป้ง เเล้วเก็บปิดไส้เเป้งให้สนิท ทำไปจนครบ 12 ชิ้นเเป้ง
7 นำเเป้งขนมปัง 8 ชิ้นมาใส่กล่องฟอยล์ 2 กล่องๆละ 4 ชิ้น เเล้วเเป้งขนมปังที่เหลือ 4 ชิ้น นำกระดาษอบมารองใต้เเป้งขนมปัง ทำเเบบนี้จนครบทั้งหมด เเล้วนำเเป้งขนมปังที่ใส่ไส้มาจัดลงในถาด
8 คลุมด้วยพลาสติกเเรปหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 40-45 นาที
9 นำขนมปังในกล่องฟอยล์เข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศา อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพักไว้ให้เย็น เเล้วโรยนํ้าตาลไอซิ่ง เเละผงชาเขียว เสิร์ฟได้ค่ะ
10 นำขนมปัง 4 ชิ้นที่มีกระดาษรองมาทอด โดยเปิดไฟที่อ่อนที่สุด ใช้กระทะเทฟล่อนในการทอด ตั้งกระทะประมาณ 3 นาทีจนกระทะร้อน เเล้วนำเเป้งขนมปังใส่ลงกระทะ ปิดฝา ทอดขนมปังข้างละ 8 นาที หรือจนสุก เเล้วจัดเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนทำขนมปังไส้ชาเขียวสูตรนุ่มนวดมือ ทำได้ทั้งเตาอบเเละไม่ใช้เตาอบค่ะ ทำครั้งเดียวได้ 2 เเบบค่ะ
วันนี้อยากนำเสนอสูตรขนมปังไส้ชาเขียวค่ะ สูตรนุ่มนวดมือ ใครที่ไม่มีเตาอบก็สามารถทำได้นะคะ ก็จะได้ขนมปังทอดไว้ทาน ถึงจะไม่นุ่มมากเท่าอบ เเต่ก็อร่อยไม่เเพ้กันใครค่ะ เเต่ถ้าใครที่มีเตาอบเเล้วก็ใช้สูตรนี้อบได้เลยค่ะ
สูตรไส้ชาเขียว
2 ฟอง ไข่เเดง
50 กรัม นํ้าตาล
20 กรัม นม(ส่วนที่1 )
15 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ผงชาเขียว
150 กรัม นม (ส่วนที่2)
วิธีทำ
1 นำไข่เเดงเเละนํ้าตาลมาตีให้เข้ากัน คนให้นํ้าตาลละลาย
2 นำเเป้งอเนกประสงค์เเละผงชาเขียวมาใส่เข้าไปในส่วนของไข่เเดง คนให้เข้ากัน คนจนไม่มีเเป้งที่เป็นก้อน
3 ใส่นม (ส่วนที่ 1) ลงไป คนให้เข้ากัน
4 นำนม (ส่วนที่ 2) ใส่ลงไปในหม้อ เพื่อต้ม ให้นมร้อนเเต่ไม่ต้องเดือด
5 นำนม (ส่วนที่ 2) มาเทใส่ในส่วนของไข่เเดง ตอนเทนม ต้องคนไข่เเดงตลอดเพื่อไม่ให้ไข่สุก หลังจากนั้นก็เทส่วนของไข่เเดงลงไปในหม้อ
6 นำไข่เเดงไปตั้งไฟ โดยใช้ไฟเเรงขนาดกลางค่อนไปทางอ่อน คนส่วนผสมของไข่เเดงตลอดเพื่อไม่ให้ส่วนผสมสุกไม่เท่ากัน คนจนส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น ให้สักเกตุว่าถ้าเริ่มเดือดก็ปิดไฟเเละยกไส้ชาเขียวลงจากเตาได้
7 นำไส้ชาเขียวมาใส่ชามพัก ปิดด้วยพลาสติกเเรปเเพื่อกันไม่ให้หน้าไส้ชาเขียวเเห้ง เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ไส้เย็นตัว
สูตรตัวขนมปัง
150 กรัม เเป้งขนมปัง
30 กรัม เเป้งข้าวเหนียว
25 กรัม นํ้าตาล
1 กรัม เกลือ
3 กรัม ยีสต์
35 กรัม ไข่ขาว
100 กรัม นมจืด
20 กรัม เนยจืด (อุณหภูมิห้อง)
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง เเป้งข้าวเหนียว นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม
2 นำส่วนของของเหลว คือ นม เเละ ไข่ขาว มาใส่ในส่วนของเเป้งขนมปัง เเละนวดผสมให้เข้ากัน นวดไปประมาณ 10 นาที
3 นำเนยจืดมาใส่ในตัวเเป้ง เเละนวดต่อไป จะใช้เวลาในการนวดประมาณ 30-40 นาที เนื้อเเป้งก็จะเนียน หรือขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลมแล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมงครี่ง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 12 ลูก ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ เเล้วพักเเป้งไว้ประมาณ 10 นาที
6 นำไส้ชาเขียวมาใส่ (โดยไส้ 1 สูตร ต่อ ขนมปัง 12 ชิ้น) โดย นำเเป้งมารีด เเล้วใส่ไส้ชาเขียวที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลางเเป้ง เเล้วเก็บปิดไส้เเป้งให้สนิท ทำไปจนครบ 12 ชิ้นเเป้ง
7 นำเเป้งขนมปัง 8 ชิ้นมาใส่กล่องฟอยล์ 2 กล่องๆละ 4 ชิ้น เเล้วเเป้งขนมปังที่เหลือ 4 ชิ้น นำกระดาษอบมารองใต้เเป้งขนมปัง ทำเเบบนี้จนครบทั้งหมด เเล้วนำเเป้งขนมปังที่ใส่ไส้มาจัดลงในถาด
8 คลุมด้วยพลาสติกเเรปหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 40-45 นาที
9 นำขนมปังในกล่องฟอยล์เข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศา อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพักไว้ให้เย็น เเล้วโรยนํ้าตาลไอซิ่ง เเละผงชาเขียว เสิร์ฟได้ค่ะ
10 นำขนมปัง 4 ชิ้นที่มีกระดาษรองมาทอด โดยเปิดไฟที่อ่อนที่สุด ใช้กระทะเทฟล่อนในการทอด ตั้งกระทะประมาณ 3 นาทีจนกระทะร้อน เเล้วนำเเป้งขนมปังใส่ลงกระทะ ปิดฝา ทอดขนมปังข้างละ 8 นาที หรือจนสุก เเล้วจัดเสิร์ฟได้
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ