วันนี้นำสูตรขนมปังเจมาฝากค่ะ ขอบอกว่าสูตรนี้ดีจริงๆค่ะ นุ่มมากกกกกกกกก สูตรขอบอกว่าห้ามพลาดกันเลยค่ะ อยากให้ได้ลองทำกันดูนะคะ นุ่มนานถึง 3 วันเลยค่ะ ( หลังจากนั้นไม่รู้เเล้วค่ะ เพราะทานหมดก่อน อิอิ)
ส่วนประกอบสำหรับขนมปัง 2 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
35 กรัม นํ้าตาล
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
190 กรัม นํ้า
30 กรัม นํ้ามันมะพร้าว, นำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 10-20 วินาที
* นํ้ามันมะพร้าวสำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 เทนํ้า เเละ นํ้ามันมะพร้าวที่อุ่นเเล้วลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 30 นาที หรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
3 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
4 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ หลังจากนั้นพักเเป้งไว้ประมาณ 10 นาที
5 รีดเเป้งด้วยที่คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า เเล้วม้วน
6 นำเเป้งที่ม้วนเเล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ขนาด 7 x 14 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45-55นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
7 อบที่อุณหภูมิ 165 องศา ประมาณ 18-20 นาที นำออกมา หลังจากนั้นให้ทานํ้ามันมะพร้าวที่หน้าขนมปังให้ทั่ว เเล้วพักไว้ให้เย็นลง เเละนำเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำขนมปังเจสุดนุ่มมากกันค่ะ สูตรนี้นวดเเป้งด้วยมือค่ะ
ส่วนประกอบสำหรับขนมปัง 2 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
35 กรัม นํ้าตาล
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
190 กรัม นํ้า
30 กรัม นํ้ามันมะพร้าว, นำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 10-20 วินาที
* นํ้ามันมะพร้าวสำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 เทนํ้า เเละ นํ้ามันมะพร้าวที่อุ่นเเล้วลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 30 นาที หรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
3 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
4 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ หลังจากนั้นพักเเป้งไว้ประมาณ 10 นาที
5 รีดเเป้งด้วยที่คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า เเล้วม้วน
6 นำเเป้งที่ม้วนเเล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ขนาด 7 x 14 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45-55นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
7 อบที่อุณหภูมิ 165 องศา ประมาณ 18-20 นาที นำออกมา หลังจากนั้นให้ทานํ้ามันมะพร้าวที่หน้าขนมปังให้ทั่ว เเล้วพักไว้ให้เย็นลง เเละนำเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ