ชวนมาทำขนมปังช็อกโกเเลตสุดนุ่มมากกกกกกันค่ะ

ใกล้วันหยุดเสาร์อาทิตย์เเล้วนะคะ มาทำขนมปังไว้ทานกับกาเเฟยามเช้ากันค่ะ สูตรนี้ไม่ใส่สารเหมือนเดิม เเต่ขอบอกว่าขนมปังนุ่มมากกกกกก  เเถมสูตรก็ไม่มีส่วนผสมอะไรมากเลยค่ะ 



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม สำหรับขนมปัง 2 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
16 กรัม ผงโกโก้
35 กรัม นํ้าตาล
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
200 กรัม นํ้า
30 กรัม เนยจืด, ที่อุณหภูมิห้อง

*ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง

วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ผงโกโก้ นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน


2 เทนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
                                         

3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้ 

4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า 


5 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ หลังจากนั้นพักเเป้งไว้ประมาณ 10 นาที


6 รีดเเป้งด้วยที่คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า เเล้วม้วน 
                                       

7 นำเเป้งที่ม้วนเเล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ขนาด 7 x 14 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า


8 นำไข่ไก่มาทาหน้าขนมปัง เเล้วอบที่อุณหภูมิ 165 องศา ประมาณ 16-18 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ


ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่