ใกล้วันหยุดเสาร์อาทิตย์เเล้วนะคะ มาทำขนมปังไว้ทานกับกาเเฟยามเช้ากันค่ะ สูตรนี้ไม่ใส่สารเหมือนเดิม เเต่ขอบอกว่าขนมปังนุ่มมากกกกกก เเถมสูตรก็ไม่มีส่วนผสมอะไรมากเลยค่ะ
ส่วนผสม สำหรับขนมปัง 2 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
16 กรัม ผงโกโก้
35 กรัม นํ้าตาล
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
200 กรัม นํ้า
30 กรัม เนยจืด, ที่อุณหภูมิห้อง
*ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ผงโกโก้ นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 เทนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ หลังจากนั้นพักเเป้งไว้ประมาณ 10 นาที
6 รีดเเป้งด้วยที่คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า เเล้วม้วน
7 นำเเป้งที่ม้วนเเล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ขนาด 7 x 14 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
8 นำไข่ไก่มาทาหน้าขนมปัง เเล้วอบที่อุณหภูมิ 165 องศา ประมาณ 16-18 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำขนมปังช็อกโกเเลตสุดนุ่มมากกกกกกันค่ะ
ส่วนผสม สำหรับขนมปัง 2 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
16 กรัม ผงโกโก้
35 กรัม นํ้าตาล
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
200 กรัม นํ้า
30 กรัม เนยจืด, ที่อุณหภูมิห้อง
*ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง ผงโกโก้ นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 เทนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ หลังจากนั้นพักเเป้งไว้ประมาณ 10 นาที
6 รีดเเป้งด้วยที่คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า เเล้วม้วน
7 นำเเป้งที่ม้วนเเล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ขนาด 7 x 14 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
8 นำไข่ไก่มาทาหน้าขนมปัง เเล้วอบที่อุณหภูมิ 165 องศา ประมาณ 16-18 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ