ชวนมาทำขนมปังเเฟลตเบรด (Flatbread) สำหรับวันหยุดกันค่ะ คราวที่เเล้วได้ทำขนมปังนานไป (Naan bread) ครั้งนี้มาใหม่ด้วยขนมปังคล้ายๆกันค่ะ เเต่ไม่ใส่โยเกิร์ต ใช้เพียงเเค่จี่เเป้งบนกระทะเหมือนเดิม ตัวเเป้งขนมปังเเฟลตเบรดตัวนี้จะเหนียวๆนุ่มๆ อร่อยมากๆค่ะ ทานเพลินมากๆเลย
ส่วนผสม สำหรับ 4 ชิ้น
180 กรัม เเป้งขนมปัง
1 ช้อนชา นํ้าตาล
3/4 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง
1/2 ช้อนชา เกลือ
100 กรัม นํ้า
20 กรัม นํ้ามันมะกอก หรือนํ้ามันพืช
วิธีทำ
1ใส่เเป้งขนมปัง ยีสต์เเห้ง นํ้าตาล เเละเกลือ ลงในอ่างผสมเเล้วคนให้เข้ากัน
2 ใส่ นํ้า เเละ นํ้ามันมะกอกลงไป ผสมให้เข้ากัน เเละนวดอีก 5 นาที
3 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม และพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
4 เเบ่งเป็น 4 ลูก เท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ พักเเป้ง 10 นาที
5 นำเเป้งมาคลีงให้เป็นวงกลม โดยใช้ไม้คลีงเเป้งคลีง
6 เปิดไฟเเรง เมื่อกระทะร้อนให้นำเเป้งลงไปจี่ หรือทอด จะเห็นว่าเเป้งเริ่มพองตัว เเล้วพลิกดูเเป้ง ถ้าเริ่มมีสีนํ้าตาลออกทองให้กลับเเป้งได้ เเละทอดต่อจนเเป้งสุก เเละยกเสิร์ฟ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำขนมปังเเฟลตเบรด (Flatbread) สูตรนวดเเป้งด้วยมือ ไม่ต้องใช้เตาอบค่ะ
ส่วนผสม สำหรับ 4 ชิ้น
180 กรัม เเป้งขนมปัง
1 ช้อนชา นํ้าตาล
3/4 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง
1/2 ช้อนชา เกลือ
100 กรัม นํ้า
20 กรัม นํ้ามันมะกอก หรือนํ้ามันพืช
วิธีทำ
1ใส่เเป้งขนมปัง ยีสต์เเห้ง นํ้าตาล เเละเกลือ ลงในอ่างผสมเเล้วคนให้เข้ากัน
2 ใส่ นํ้า เเละ นํ้ามันมะกอกลงไป ผสมให้เข้ากัน เเละนวดอีก 5 นาที
3 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม และพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
4 เเบ่งเป็น 4 ลูก เท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ พักเเป้ง 10 นาที
5 นำเเป้งมาคลีงให้เป็นวงกลม โดยใช้ไม้คลีงเเป้งคลีง
6 เปิดไฟเเรง เมื่อกระทะร้อนให้นำเเป้งลงไปจี่ หรือทอด จะเห็นว่าเเป้งเริ่มพองตัว เเล้วพลิกดูเเป้ง ถ้าเริ่มมีสีนํ้าตาลออกทองให้กลับเเป้งได้ เเละทอดต่อจนเเป้งสุก เเละยกเสิร์ฟ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ