แจกสูตรโชคุปังชาเขียว อร่อยง่าย ๆ ในวันฟิน ๆ

สวัสดีค่าเพื่อน ๆ ทุกคน ช่วงนี้เบื่อ ๆ ไม่มีอะไรทำ ก็เลยได้ฤกษ์กลับเข้าครัวกันอีกแล้ว วันนี้จะมาอวดฝีมือทำโชคุปังชาเขียวกันค่า😊
 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยทานหรือไม่เคยทำนะคะ โชคุปังเป็นขนมปังนมสไตล์ญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือเนื้อนิ่มฟู เด้ง สำหรับสูตรของเราได้ผสมชาเขียวลงไปด้วย ดังนั้นเจ้าโชคุปังของเราก็จะหอมอบอวลไปด้วยกลิ่นขนมปัง นม ผสมผสานกับกลิ่นชาเขียว บอกเลยค่ะว่าละมุนสุด ๆ

ส่วนผสมของโชคุปังชาเขียว
1. แป้งขนมปัง 450 กรัม
2. แป้งเค้ก 50 กรัม (หากต้องการความนุ่มมากขึ้น ให้เพิ่มแป้งเค้กเป็น 100 กรัม ลดนมลง 10 กรัม)
3. ผงชาเขียว หรือ มัทฉะ 8-10 กรัม เราใช้ยี่ห้อ Maruzen ค่ะ
4. นมผง 15 กรัม
5. น้ำตาล 80 กรัม
6. เกลือ 9 กรัม
7. ยีสต์หวาน  5 กรัม
8. ไข่ไก่เบอร์2 1 ฟอง
9. ไข่แดง 1 ฟอง
10. วิปครีม หรือครีมสด 120 กรัม
11. นมจืด 180 กรัม
12. เนยจืด 60 กรัม

วิธีการทำ 
 
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนย นวดให้เข้ากันจนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน ไม่เหลือเศษแป้งตามขอบโถ
2. พักแป้งไว้ 20 นาที เพื่อให้แป้งดูดน้ำเข้าไป
3. ใส่เนย แล้วนวดจนตัวเนยซึมเข้าสู่แป้งจนหมด พัก 30 นาที
4. ทำการยืดและพับแป้ง รอบแรก แล้วพักแป้ง 30 นาที
5. ทำการยืดและพับแป้ง รอบสอง แล้วพักแป้ง 40 นาที
6. นำแป้งมาตัดเป็นก้อน ก้อนละ 180 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมหลวม ๆ พักไว้ 15 นาที
7. นำแป้งมารีดไล่อากาศ แล้วม้วนใส่ลงในพิมพ์ พักแป้งอีก 60-90 นาที หรือจนกว่าจะเต็มพิมพ์
8. เมื่อผ่านการพักแป้งไปครึ่งทาง ให้วอร์มเตาอบที่ 200 ํC หรือ 400 ํ F
9. เอาขนมปังเข้าไปอบ ประมาณ 25 -28 นาที ผ่านไปครึ่งทางของการอบ ถ้าหน้าของขนมปังสีเข้มไป ให้เอาฟอยล์มาปิดหน้าไว้ แล้วอบต่อจนครบเวลา
10. เคาะขนมปังออกจากพิมพ์ แล้วพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท 
 
🤤🤤แค่นี้ก้อพร้อมรับประทานแล้วววว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่