ชวนทำขนมปังฟอคคาเซีย (Focaccia Bread)สุดนุ่มเเละง่ายยยย สูตรนวดเเป้งด้วยมือค่ะ

วันนี้อยากนำสูตรขนมปังฟอคคาเซีย (Focaccia bread) สุดนุ่มเเละง่ายมาฝากค่ะ เป็นคนชอบทานขนมปังตัวนี้มากๆค่ะ ไปร้านอาหารก็จะชอบสั่งมาทานเล่นซื่งมันก็ไม่ได้ถูกมากเปรียบเทียบกันปริมาณ เลยหาสูตรทำง่ายๆมาลองทำหลายรอบเเล้วค่ะ เเต่ก็ไม่นุ่มเเละอร่อยเหมือนสูตรนี้ อยากให้ได้ลองทำกันดูนะคะ นุ่มเเละอร่อยมากกกก ยิ่งทานคู่กับนํ้ามันมะกอกเเละ นํ้าส้มสายชูบัลซามิก (Balsamic vinegar) นี่ฟินสุดๆค่ะ 





คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนประกอบ

225 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง
1 ช้อนชา นํ้าตาล
1/4 ช้อนชา เกลือ
130 กรัม นํ้า
15 กรัม นํ้ามันมะกอก

*1 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันมะกอก (สำหรับทาถาดอบ)
*2 ช้อนโต๊ะ นํ้ามันมะกอก (สำหรับหน้าขนมปัง)
*เกล็ดเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า
*โรสเเมรี่เเห้ง หรือสดเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1 นำเเป้งอเนกประสงค์ ยีสต์ นํ้าตาล เเละเกลือใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน


2 เทนํ้า เเละ นํ้ามันมะกอกลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที 


3 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า

4 ทาถาดอบด้วย นํ้ามันมะกอก (1 ช้อนโต๊ะ) ให้ทั่ว


5 นำเเป้งขนมปังมาวางที่ถาดอบ เเผ่ เเละกดเเป้ง


6 ตกเเต่งขนมปัง โดยนำนํ้ามันมะกอก (2 ช้อนโต๊ะ) ทาให้ทั่วหน้าขนมปัง หลังจากนั้นโรยด้วยโรสเเมรี่เเห้ง หรือสดให้ทั่ว เเละโรยด้วยเกล็ดเกลือเล็กน้อยให้ทั่วหน้าขนมปัง
                                                   

7 พักเเป้ง 20 นาที 

8 อบที่อุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 20 นาที เเล้วจัดเสิร์ฟ


ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่