วันนี้ป้ามีเมนู “Swirl Milk Bread ” ขนมปังลายสวย น่ารัก ดูกิ๊บเก๋ คัลเลอร์ฟูล ยุค Y2K เทรนด์มาแรงมาฝากจ้า สูตรนี้จะใช้แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำขนมปัง ตราหงส์ขาว (ห่าน) จะได้เนื้อขนมปังเหนียวนุ่ม หอมอร่อย จะทานเปล่าๆ หรือทานคู่กับชากาแฟ สังขยา นมข้นหวาน ได้หมดค่ะ เมนูนี้ทำไม่ยากเลย ปิดเทอมแบบนี้ ชวนน้องๆหนูๆทำกันนะคะ หรือถ้าจะสร้างเป็นอาชีพเสริม ก็เป็นอีกไอเดียนึงที่ป้าแนะนำสูตรให้ค่ะ มาลองทำและเตรียมวัตถุดิบกับป้ากันค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
1. แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำขนมปัง ตราหงส์ขาว (ห่าน) 600 กรัม
2. ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) 8 กรัม
3. นมผง 45 กรัม
4. น้ำเปล่า 350 กรัม
5. เกลือป่น 1/2 ชช.
6. กลิ่นวานิลลา ½ ชช.
7. เนยสด 80 กรัม
8. น้ำตาลทราย 80 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำขนมปัง ตราหงส์ขาว (ห่าน) ลงไปในโถผสม จากนั้น ใส่น้ำตาลทราย นมผงเกลือป่น ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) น้ำเปล่าและกลิ่นวานิลลาลงไป
2.ตีจนแป้งจับตัวกัน จากนั้นใส่เนยสดลงไป ตีจนแป้งเนียนและขึงเป็นฟิล์มบางๆใช้เวลาประมาณ 15 นาที
3.แบ่งแป้งออกมา ครึ่งหนึ่ง และรวบแป้งให้หน้าตึง
4.ส่วนที่เหลืออีกครึ่งนึงให้ผสมสีฟ้า(หรือเป็นสีตามชอบค่ะ)ลงไป พอผสมเข้ากันแล้วรวบแป้งให้หน้าตึง
5. พักแป้งให้ขึ้นฟูประมาณ 2 เท่าใช้เวลา 1-1.30 ช.ม.
6.แบ่งแป้งสีขาวและแป้งสีฟ้าออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน จากนั้นคลึงเป็นลูกกลมๆ พักแป้งให้คลายตัว 10-15 นาที
7.นำแป้งทั้ง 2 สีมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
8.นำแป้งสีฟ้ามาประกบสีขาว จากนั้นม้วนให้แน่น วางลงไปในพิมพ์ขนมปังโลฟ พักให้แป้งขึ้นฟู ประมาณ 80% พอขึ้นฟูแล้ว อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 40 นาที
ทำเป็นสีต่างๆได้ตามใจชอบ
ว้าว!! เสร็จแล้ว “Swirl Milk Bread ” สีสันน่าทานสุดๆเลยจ้า
ลองทำดูนะคะ
[SR] วันนี้ป้ามีเมนู “Swirl Milk Bread ” ขนมปังลายสวย น่ารัก ดูกิ๊บเก๋ คัลเลอร์ฟูล ยุค Y2K เทรนด์มาแรงมาฝากจ้า
ส่วนผสมขนมปัง
1. แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำขนมปัง ตราหงส์ขาว (ห่าน) 600 กรัม
2. ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) 8 กรัม
3. นมผง 45 กรัม
4. น้ำเปล่า 350 กรัม
5. เกลือป่น 1/2 ชช.
6. กลิ่นวานิลลา ½ ชช.
7. เนยสด 80 กรัม
8. น้ำตาลทราย 80 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำขนมปัง ตราหงส์ขาว (ห่าน) ลงไปในโถผสม จากนั้น ใส่น้ำตาลทราย นมผงเกลือป่น ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) น้ำเปล่าและกลิ่นวานิลลาลงไป
2.ตีจนแป้งจับตัวกัน จากนั้นใส่เนยสดลงไป ตีจนแป้งเนียนและขึงเป็นฟิล์มบางๆใช้เวลาประมาณ 15 นาที
3.แบ่งแป้งออกมา ครึ่งหนึ่ง และรวบแป้งให้หน้าตึง
4.ส่วนที่เหลืออีกครึ่งนึงให้ผสมสีฟ้า(หรือเป็นสีตามชอบค่ะ)ลงไป พอผสมเข้ากันแล้วรวบแป้งให้หน้าตึง
5. พักแป้งให้ขึ้นฟูประมาณ 2 เท่าใช้เวลา 1-1.30 ช.ม.
6.แบ่งแป้งสีขาวและแป้งสีฟ้าออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน จากนั้นคลึงเป็นลูกกลมๆ พักแป้งให้คลายตัว 10-15 นาที
7.นำแป้งทั้ง 2 สีมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
8.นำแป้งสีฟ้ามาประกบสีขาว จากนั้นม้วนให้แน่น วางลงไปในพิมพ์ขนมปังโลฟ พักให้แป้งขึ้นฟู ประมาณ 80% พอขึ้นฟูแล้ว อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 40 นาที
ทำเป็นสีต่างๆได้ตามใจชอบ
ว้าว!! เสร็จแล้ว “Swirl Milk Bread ” สีสันน่าทานสุดๆเลยจ้า
ลองทำดูนะคะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้