[SR] วันนี้ป้ามีสูตรขนม “ครัวซองต์ ” ไส้ลาวา 2 รสชาติมาแจกค่ะ สูตรช็อกโกแลตและไส้ครีมคัสตาร์ด อร่อยมากค่ะ ลองทำกันนะคะ

วันนี้ป้ามีสูตรขนม “ครัวซองต์ ” ไส้ลาวา 2 รสชาติมาแจกค่ะ สูตรช็อกโกแลตและไส้ครีมคัสตาร์ด สูตรนี้จะใช้แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว (ห่าน) เป็นแป้งสาหรับทาขนมปังทุกชนิด
แป้งสาลียูเอฟเอ็ม เป็นแป้งข้าวสาลีแบรนด์แรกในประเทศไทย ที่ผู้บริโภคไว้วางใจมายาวนาน 60 ปี ป้าใช้เป็นประจา “แป้งยูเอฟเอ็ม คุณภาพทุกถุงวางใจได้” เนื้อแป้งครัวซองต์ที่ได้มีความกรอบนอกนุ่มใน บีบไส้แน่นๆลาวาทะลักแบบจุกๆ ทานคู่กับชา กาแฟ คือ เลิศมาก อร่อยมาก มาลองทาและเตรียมวัตถุดิบกับป้ากันค่ะ

ส่วนผสมขนมปัง
1. แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สาหรับทาขนมปัง ตราหงส์ขาว (ห่าน) 250 กรัม
2. ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) 4 กรัม
3. เนยจืด 40 กรัม (อุณหภูมิห้อง ใส่ตอนตีแป้ง)
4. น้าตาลทราย 40 กรัม
5. น้าเย็น 65 กรัม
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. นมจืด(เย็น) 65 กรัม
8. เนยสาหรับพาย(Dry Butter) 185 กรัม

ส่วนผสมไส้คัสตาร์ด
1. ไข่แดง 2 ฟอง
2. แป้งกวนไส้ ตราดาว 10 กรัม
3. นมจืด 200 กรัม
4. วานิลลา ½ ช.ช.
5. เนยสด 25 กรัม
6.น้ำตาลทราย 75 กรัม

วิปปิ้งครีม 150 กรัม

ไส้ช็อกโกแลตลาวา
1. ผงโกโก้ 20 กรัม
2. น้าตาลทราย 70 กรัม
3. นมจืด 325 กรัม
4. แป้งกวนไส้ ตราดาว 20 กรัม
5. ดาร์กช็อกโกแลต 70 % 55 กรัม
6. เนยสด 70 กรัม

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สาหรับทาขนมปัง ตราหงส์ขาว (ห่าน) ลงไปในโถผสม จากนั้น ใส่ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน) น้าตาลทราย เกลือป่น นมจืด น้าเปล่าลงไป ตีจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน

2.พอแป้งจับตัวกัน ใส่เนยสดลงไป ตีให้แป้งเนียน พอขึงฟิล์มได้บ้าง จากนั้นนาไปแช่ช่องแช่แข็งในตู้เย็น ประมาณ 2 ช.ม. แล้วย้ายมาช่องธรรมดาข้ามคืนค่ะ

3.รีดเนยสาหรับพาย(Dry Butter) การเตรียมบล็อคเนย คลึงให้เนยค่อยๆ ยืดตัวออก จนได้ความยาวประมาณ 15x20 ซ.ม. จากนั้นนาไปแช่เย็นค่ะ

4.รีดแป้งขนาดประมาณ 25x35 ซ.ม.

5. วางดรายบัตเตอร์บนแป้ง แล้วห่อตามภาพ กดริมแป้งให้มิด เนยต้องเป็นเนยเย็นแต่พอยืดหยุ่นได้ ถ้าเนยเข็งไปเวลารีดเนยจะแตกนะคะ

6.รีดแป้งกับเนยค่ะ ค่อยๆกดไม้ลงไป เวลารีดคอยยกแป้งขึ้นมาบ้าง เพราะเวลารีดนานๆ จะทาให้แป้งติดโต๊ะหรือเขียง เกิดสูญญากาศ ทาให้รีดไม่ไป รีดให้ได้ขนาดประมาณ 20x50 ซ.ม.

7.รอบแรกพับแบบ Double Fold ตามภาพค่ะ พักไว้ในตู้เย็น 20-30 นาที

8.รอบ 2 รีดแป้ง รีดให้ได้ขนาดประมาณ 20x50 ซ.ม.และพับแบบซิงเกิลเทิร์น (Single Turn) จากนั้นนาไปแช่ช่องแช่แข็งอีก 1 ช.ม.

9. รีดแป้งโดเป็นแผ่นหนา 3 มิลลิเมตร ขนาด กว้างxยาว 24x45 ซ.ม. ตัดเป็นชิ้นรูปทรงสามเหลี่ยมขนาด 9x24 เซนติเมตร

10.ม้วนแป้งจากฐานของสามเหลี่ยมขึ้นไปยังยอดของสามเหลี่ยมเป็นทรงครัวซองต์ วางเรียงบนถาดอบ พักแป้ง 27 -30 องศาเซลเซียสนาน 1- 2 ชั่วโมง หรือครัวซองต์ขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

11.ทาไข่ไก่บนครัวซองต์ให้ทั่ว เข้าอบที่อุณหภูมิ 165-170 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 18-20 นาที เปิดพัดลมด้วยนะคะ

น่าทานไหมคะ กาลังร้อนๆเลย

มาทาไส้ครีมคัสตาร์ดกันค่ะ ต้มนมให้เดือดเล็กน้อย จากนั้น ตีไข่แดงกับน้าตาลทรายให้เข้ากันหรือไข่มีสีอ่อนลง

ใส่แป้งกวนไส้ ตราดาว ตะล่อมให้เข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลาลงไป

จากนั้นเทนมที่เดือดแล้วลงไป รีบคนให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมลงไปในหม้อ กวนด้วยไฟกลางไปทางอ่อนจนส่วนผสมข้นขึ้น จากนั้นดับเตาใส่เนยสดลงไป เทใส่ในชามพักไว้ให้เย็นค่ะ

ทำไส้ช็อกโกแลตลาวาต่อจ้า
ใส่ผงโกโก้ แป้งกวนไส้ ตราดาว น้าตาลทราย คนให้เข้ากัน จากนั้นเทนมจืดลงไป คนให้เข้ากัน

กวนด้วยไฟกลางไปทางอ่อนจนส่วนผสมข้นขึ้น จากนั้นดับเตาใส่ดาร์กช็อคโกแลตและเนยสดลงไป กวนจนละลายเข้ากัน เทใส่ในชามพักไว้ให้เย็นค่ะ

ทำไส้ครีมคัสตาร์ดต่อจ้า ตีวิปป้งครีมจนตั้งยอด จากนั้นนามาผสมกับไส้คัสตาร์ด ตะล่อมจนเข้ากัน จะได้ไส้ครีมคัสตาร์ดแสนอร่อยแบบนี้เลย

บีบไส้ลงไปจ้า

น่าทานมากๆเลยจ้า ไส้จุก ครัวซองต์กรอบนอกนุ่มในมากค่ะ
ชื่อสินค้า:   แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สาหรับทาขนมปัง ตราหงส์ขาว (ห่าน)
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่