วันนี้ป้ามารายห์มีเมนู “พายไส้กรอกมัมมี่” ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน น่ากินมาก ๆ แป้งพายกรอบอร่อย ตัวแป้งพายป้าใช้แป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราว่าว ซึ่งเหมาะสำหรับขนมอบทุกชนิด แป้งสาลียูเอฟเอ็มเป็นแบรนด์แป้งข้าวสาลีเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรทันสมัย และได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคมากว่า 60 ปี แป้งสาลียูเอฟเอ็ม "คุณภาพทุกถุง วางใจได้"เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสม มาทำพร้อมกับป้ากันเลยจ้า!
แป้งพายชั้น Puff Pastry
ส่วนผสมแป้งพายชั้น
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ UFM ตราว่าว 300 กรัม
2. เพสตรี้มาการีน 200 กรัม
3. เนยจืด 35 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
4. น้ำตาลทรายหรือไอซิ่ง 10 กรัม
5. น้ำเย็น 135 กรัม
6. เกลือ 1/2 ชช.
7.ไส้กรอก
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราว่าว จากนั้นเทใส่ลงโถผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเย็น ตีจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน แล้วใส่เนยเย็นนิ่มลงไป ตีต่อจนแป้งไม่ติดโถผสม
2. จากนั้นพักแป้งในตู้เย็น 30 นาที – 1 ช.ม. คลุมด้วยพลาสติกคลุมอาหาร หรือผ้าหมาด ๆ ด้วยนะคะ แป้งจะได้ไม่แห้งค่ะ
3. จากนั้นนำแป้งมารีด รีดแป้งให้ได้ขนาดความกว้างประมาณ 20*20 ซ.ม. หรือจะกว้างประมาณ 25*25 ได้ค่ะ รีดขอบให้บางกว่า จากนั้นวางเพสตรี้มาการีน ลงไป ขนาดของเนยเพสตรี้ประมาณ 10*12.5 ซ.ม. ห่อเนยให้มิด
4. รีดแป้ง จากนั้นพับครั้งที่ 1 โดยพับ 4 ทบ (สามารถพักแป้งหลังจากพับรอบแรกได้ เพื่อให้แป้งคลายตัวสัก 15-30 นาที จะได้รีดง่ายขึ้น)
5. รีดแป้ง พับครั้งที่ 2 โดยพับ 3 ทบ และพักแป้งไว้ 30 นาที
6. รีดแป้ง พับครั้งที่ 3 โดยพับ 4 ทบ (สามารถพักแป้งหลังจากพับรอบที่สามได้ เพื่อให้แป้งคลายตัวสัก 15-30 นาที จะได้รีดง่ายขึ้น)
7. รีดแป้ง พับครั้งที่ 4 โดยพับ 3 ทบ แล้วพักแป้งไว้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือสามารถใส่ตู้เย็นพักไว้ทั้งคืนก็ได้ค่ะ (สำหรับรอบที่ 1 และ 3 ป้าไม่ได้พักแป้ง เพราะยังรีดแป้งได้อยู่ สาเหตุที่ต้องพักแป้งเพื่อให้รีดได้ง่ายขึ้น หากไม่พัก แป้งจะรีดไม่ไปและหดตัวตลอด)
8. แบ่งแป้งมารีด ½ ส่วน แล้วรีดแป้งให้มีขนาดยาวประมาณ 20 x 40 ซ.ม.
9. ตัดแต่งขอบ
10. ตัดความกว้างประมาณ 0.5 ซ.ม. นำมาพันไส้กรอก
11. ทาไข่ให้ทั่ว นำไปอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 20 นาที
12. ตกแต่งหน้าตามัมมี่ด้วยซอสมะเขือเทศและตกแต่งตาด้วยน้ำตาลตกแต่ง
เสร็จแล้วค่ะ น่าทานมากๆ
[SR] วันนี้ป้ามารายห์มีเมนู “พายไส้กรอกมัมมี่” ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน น่ากินมากๆเลย แป้งพายกรอบอร่อยลองทำดูนะคะ
แป้งพายชั้น Puff Pastry
ส่วนผสมแป้งพายชั้น
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ UFM ตราว่าว 300 กรัม
2. เพสตรี้มาการีน 200 กรัม
3. เนยจืด 35 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
4. น้ำตาลทรายหรือไอซิ่ง 10 กรัม
5. น้ำเย็น 135 กรัม
6. เกลือ 1/2 ชช.
7.ไส้กรอก
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลียูเอฟเอ็ม ตราว่าว จากนั้นเทใส่ลงโถผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเย็น ตีจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน แล้วใส่เนยเย็นนิ่มลงไป ตีต่อจนแป้งไม่ติดโถผสม
2. จากนั้นพักแป้งในตู้เย็น 30 นาที – 1 ช.ม. คลุมด้วยพลาสติกคลุมอาหาร หรือผ้าหมาด ๆ ด้วยนะคะ แป้งจะได้ไม่แห้งค่ะ
3. จากนั้นนำแป้งมารีด รีดแป้งให้ได้ขนาดความกว้างประมาณ 20*20 ซ.ม. หรือจะกว้างประมาณ 25*25 ได้ค่ะ รีดขอบให้บางกว่า จากนั้นวางเพสตรี้มาการีน ลงไป ขนาดของเนยเพสตรี้ประมาณ 10*12.5 ซ.ม. ห่อเนยให้มิด
4. รีดแป้ง จากนั้นพับครั้งที่ 1 โดยพับ 4 ทบ (สามารถพักแป้งหลังจากพับรอบแรกได้ เพื่อให้แป้งคลายตัวสัก 15-30 นาที จะได้รีดง่ายขึ้น)
5. รีดแป้ง พับครั้งที่ 2 โดยพับ 3 ทบ และพักแป้งไว้ 30 นาที
6. รีดแป้ง พับครั้งที่ 3 โดยพับ 4 ทบ (สามารถพักแป้งหลังจากพับรอบที่สามได้ เพื่อให้แป้งคลายตัวสัก 15-30 นาที จะได้รีดง่ายขึ้น)
7. รีดแป้ง พับครั้งที่ 4 โดยพับ 3 ทบ แล้วพักแป้งไว้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือสามารถใส่ตู้เย็นพักไว้ทั้งคืนก็ได้ค่ะ (สำหรับรอบที่ 1 และ 3 ป้าไม่ได้พักแป้ง เพราะยังรีดแป้งได้อยู่ สาเหตุที่ต้องพักแป้งเพื่อให้รีดได้ง่ายขึ้น หากไม่พัก แป้งจะรีดไม่ไปและหดตัวตลอด)
8. แบ่งแป้งมารีด ½ ส่วน แล้วรีดแป้งให้มีขนาดยาวประมาณ 20 x 40 ซ.ม.
9. ตัดแต่งขอบ
10. ตัดความกว้างประมาณ 0.5 ซ.ม. นำมาพันไส้กรอก
11. ทาไข่ให้ทั่ว นำไปอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 20 นาที
12. ตกแต่งหน้าตามัมมี่ด้วยซอสมะเขือเทศและตกแต่งตาด้วยน้ำตาลตกแต่ง
เสร็จแล้วค่ะ น่าทานมากๆ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้