วันนี้ป้ามีเมนูกำจัดไข่ขาวอย่าง“เค้กส้มโบราณ”😋😋😋เนื้อเค้กเป็นสปันจ์ใช้แต่ไข่ขาว เค้กนุ่มละมุนมากๆ ตัดรสด้วยซอสส้มเปรี้ยวๆหวานๆ เพิ่มความมันนุ่มลิ้นกับบัตเตอร์ครีม เข้ากันสุดๆเลยจ้า ทำง่ายๆน่ารักน่าทานมากๆ ลองทำกันดูนะจ้ะ
👉ส่วนผสมสปันจ์เค้ก พิมพ์ขันข้าวเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ซ.ม. กระทงจีบเบอร์ 3220 ค่ะ ใช้ขนม 20 ชิ้น
1. ไข่ขาว 265 กรัม
2. น้ำตาลทราย 125 กรัม(ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ)
3. แป้งเค้ก 160 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. เนยละลาย(รสเค็ม) 120 กรัม
6. นมจืด 100 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
8. SP 18 กรัม
👉บัตเตอร์ครีม
1.เนยสดรสเค็ม (เนยเย็นนิ่ม) 75 กรัม
2.เนยขาวหรือชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 65 กรัม
3.นมข้นหวาน 70 กรัม(ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ)
สามารถเพิ่มกลิ่นวานิลลาได้ค่ะ
👉ซอสส้ม
1.น้ำส้มเข้มข้น 60 กรัม
2.น้ำ 165 กรัม
3.น้ำตาลทราย 60 กรัม
4.แป้งกวนไส้ 16 กรัม
5.เนยสด(ป้าใช้เนยเค็ม) 22 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ทำเค้กเนื้อสปันจ์กันจ้า ใส่ไข่ขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นวานิลลา SP แป้งเค้กที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไปในชามผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1-2 นาที หรือจนกว่าแป้งไม่ฟุ้ง จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงสุด จนขึ้นฟูประมาณ 2 เท่า
2.จากนั้นทยอยใส่เนยละลายลงไป หลังจากใส่เนยละลายหมดแล้ว ให้ตีด้วยความเร็วปานกลาง 5-7 นาที
3.บีบใส่พิมพ์ขันข้าว เส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ซ.ม.ใช้กระทงกระดาษเบอร์ 3220 เคาะไล่ฟองอากาศ อบอุณหภูมิ 170 ํ C เป็นเวลา 20-25 นาที ไฟบน-ล่าง
4.พออบเสร็จ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
5.มาทำซอสส้มกันจ้า นำน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มเข้มข้น แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด เทลงไปในหม้อ เปิดเตากวนด้วยไฟกลางไปทางอ่อน จนส่วนผสมข้นขึ้น จากนั้นดับเตาใส่เนยสดลงไป คนให้เข้ากัน
6. สามารถผสมสีส้มลงไปได้เล็กน้อย
7. นำเค้กมาจุ่มเคลือบหน้าซอสส้ม ควรชุบตอนซอสยังอุ่นๆร้อนๆ
8.พักให้เซตตัวประมาณ 10-15 นาที
9.ทำบัตเตอร์ครีมกันต่อจ้า ตีเนยสดรสเค็มให้กระจายตัว จากนั้นใส่เนยขาวหรือชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ตีด้วยความเร็วกลางประมาณ 5-7นาที
(ปาดขอบอ่างด้วยนะคะ) จากนั้นค่อยๆใส่นมข้นหวานลงไป ตีต่อจนขึ้นฟู 7-10 นาที
10.ตกแต่งหน้าเค้กด้วยบัตเตอร์ครีมให้สวยงาม
ออกมาน่ารักน่าทานมากค่ะ
เค้กนุ่มฟูมากๆ ลองทำทานดูนะคะ
ใครมีไข่ขาวเยอะ ลองเอามาทำ“เค้กส้มโบราณ”กันค่ะ เค้กสปันจ์ใช้แต่ไข่ขาว เค้กนุ่มละมุนตัดรสด้วยซอสส้มอร่อยมากๆค่ะ
👉ส่วนผสมสปันจ์เค้ก พิมพ์ขันข้าวเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ซ.ม. กระทงจีบเบอร์ 3220 ค่ะ ใช้ขนม 20 ชิ้น
1. ไข่ขาว 265 กรัม
2. น้ำตาลทราย 125 กรัม(ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ)
3. แป้งเค้ก 160 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. เนยละลาย(รสเค็ม) 120 กรัม
6. นมจืด 100 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
8. SP 18 กรัม
👉บัตเตอร์ครีม
1.เนยสดรสเค็ม (เนยเย็นนิ่ม) 75 กรัม
2.เนยขาวหรือชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 65 กรัม
3.นมข้นหวาน 70 กรัม(ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ)
สามารถเพิ่มกลิ่นวานิลลาได้ค่ะ
👉ซอสส้ม
1.น้ำส้มเข้มข้น 60 กรัม
2.น้ำ 165 กรัม
3.น้ำตาลทราย 60 กรัม
4.แป้งกวนไส้ 16 กรัม
5.เนยสด(ป้าใช้เนยเค็ม) 22 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ทำเค้กเนื้อสปันจ์กันจ้า ใส่ไข่ขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นวานิลลา SP แป้งเค้กที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไปในชามผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1-2 นาที หรือจนกว่าแป้งไม่ฟุ้ง จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงสุด จนขึ้นฟูประมาณ 2 เท่า
2.จากนั้นทยอยใส่เนยละลายลงไป หลังจากใส่เนยละลายหมดแล้ว ให้ตีด้วยความเร็วปานกลาง 5-7 นาที
3.บีบใส่พิมพ์ขันข้าว เส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ซ.ม.ใช้กระทงกระดาษเบอร์ 3220 เคาะไล่ฟองอากาศ อบอุณหภูมิ 170 ํ C เป็นเวลา 20-25 นาที ไฟบน-ล่าง
4.พออบเสร็จ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
5.มาทำซอสส้มกันจ้า นำน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มเข้มข้น แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด เทลงไปในหม้อ เปิดเตากวนด้วยไฟกลางไปทางอ่อน จนส่วนผสมข้นขึ้น จากนั้นดับเตาใส่เนยสดลงไป คนให้เข้ากัน
6. สามารถผสมสีส้มลงไปได้เล็กน้อย
7. นำเค้กมาจุ่มเคลือบหน้าซอสส้ม ควรชุบตอนซอสยังอุ่นๆร้อนๆ
8.พักให้เซตตัวประมาณ 10-15 นาที
9.ทำบัตเตอร์ครีมกันต่อจ้า ตีเนยสดรสเค็มให้กระจายตัว จากนั้นใส่เนยขาวหรือชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว ตีด้วยความเร็วกลางประมาณ 5-7นาที
(ปาดขอบอ่างด้วยนะคะ) จากนั้นค่อยๆใส่นมข้นหวานลงไป ตีต่อจนขึ้นฟู 7-10 นาที
10.ตกแต่งหน้าเค้กด้วยบัตเตอร์ครีมให้สวยงาม
ออกมาน่ารักน่าทานมากค่ะ
เค้กนุ่มฟูมากๆ ลองทำทานดูนะคะ