โบราณว่าไว้ ถ้าเกลียดใคร ให้เผาพริกเผาเกลือสาปส่ง แต่ถ้ารู้ว่า เผาพริกเผาเกลือ แล้วดันออกมาอร่อยขนาดนี้ ก็คงต้องยอมให้สาปส่งกันไป 55555
เท่าที่จำความได้ สืบย้อนไปสมัยเสือตะหลิวยังเป็นเด็ก เสือตะหลิวไม่เคยเห็นเมนูทอดพริกเกลือมาก่อน พึ่งจะมาได้ยินกันฮิตๆติดหู ก็เมื่อประมาณสิบยี่สิบปีก่อนนี้เอง
แล้วคำถามก็คือ เมนูนี้มันมาจากไหน ใครเป็นคนคิด ถ้าถามเสือตะหลิวก็จะบอกว่า "ไม่รู้" แต่ถ้าให้เดาส่งๆก็น่าจะมาจากตามพวกภัตตาคารจีน อาจจะเกิดจากการที่ส่วนผสมหลักของเมนูนี้คือ กระเทียมเจียวทอดกรอบๆ แต่กระเทียมเจียวนั้นมักจะนำมาใช้ประกอบอาหารที่ไม่มีความเผ็ด อยู่มาวันหนึ่ง ก็อาจมีพ่อครัวหัวใสลองเอาพริกมาใส่ในกระเทียมเจียวกรอบๆดู ทำให้เกิดเป็นอาหารเมนูใหม่อย่าง "ทอดพริกเกลือ" หรือ "ผัดพริกเกลือ" ขึ้นมา
พอร้านอื่นเห็นแบบนี้เข้าก็เลยเลียนแบบ จนเมนูทอดพริกเกลือกลายเป็นหนึ่งในเมนูติดร้านที่ร้านอาหารหลายๆร้านจำเป็นต้องมี
เมนูทอดพริกเกลือสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับวัตถุดิบหลายอย่างทั้ง ปลา กุ้ง หมึก หมูกรอบ รวมถึง "เต้าหู้" ซึ่งจะเป็นส่วนประกอบหลักของเมนูในวันนี้นี่เอง
เริ่มต้นง่ายๆเลยแค่ทอดกระเทียมเจียวให้เหลืองกรอบ เคล็ดลับง่ายๆก็แค่ สับกระเทียมไทยให้ละเอียดๆ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วมๆไฟอ่อนๆจนกว่าจะเหลืองกรอบ แล้วก็ตักออกมาสะเด็ดน้ำมันรอ
จากนั้นก็ทอดพริกสับแค่ให้ผิวพอมันๆแววๆ จากนั้นก็เอามาสะเด็ดน้ำมันรอไว้
คลุกผสมกระเทียมเจียว พริกทอด ต้นหอม ให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ
ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลเล็กน้อย
วันนี้ใช้เต้าหู้ถั่วเหลืองหั่นเป็นเส้นๆ เอาไปลวกน้ำเดือดแค่ให้พอนิ่มๆ
ทอดเต้าหู้ง่ายๆเลย แค่คลุกเต้าหู้กับแป้งชุบทอด จากนั้นก็นำไปชุบไข่ แล้วเอาลงทอดไฟกลาง จากนั้นพอเต้าหู้เริ่มเหลืองทั่วก็ค่อยเร่งไฟเป็นไฟแรง ทอดเสร็จก็พักสะเด็ดน้ำมันรอไว้
ประกอบร่างเลย แค่เอากระเทียมพริกเกลือที่เตรียมไว้ มาตักราดให้ทั่วๆเต้าหู้ที่ทอดเตรียมไว้ ก็เป็นอันเสร็จ
เต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน เคล้ากับเครื่องพริกเกลือที่อบอวลไปด้วย กระเทียมเจียวกรอบๆ พริกทอดเผ็ดๆมันๆ รสชาติเค็มๆนัวๆเข้ากันอย่างดีกรอบหอมอร่อยอย่างลงตัว
ถ้าเผาพริกเผาเกลือมันรสชาติดีถึงเพียงนี้
จะสาปส่งแช่งชักหักกระดูกยังไง ชั้นก็ยินดีให้เธอเคืองโกรธ 55555
facebook page : เสือตหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ไม่ได้จะมาเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งใคร แต่จะมาทำ..... "เต้าหู้ทอดพริกเกลือ"
เท่าที่จำความได้ สืบย้อนไปสมัยเสือตะหลิวยังเป็นเด็ก เสือตะหลิวไม่เคยเห็นเมนูทอดพริกเกลือมาก่อน พึ่งจะมาได้ยินกันฮิตๆติดหู ก็เมื่อประมาณสิบยี่สิบปีก่อนนี้เอง
แล้วคำถามก็คือ เมนูนี้มันมาจากไหน ใครเป็นคนคิด ถ้าถามเสือตะหลิวก็จะบอกว่า "ไม่รู้" แต่ถ้าให้เดาส่งๆก็น่าจะมาจากตามพวกภัตตาคารจีน อาจจะเกิดจากการที่ส่วนผสมหลักของเมนูนี้คือ กระเทียมเจียวทอดกรอบๆ แต่กระเทียมเจียวนั้นมักจะนำมาใช้ประกอบอาหารที่ไม่มีความเผ็ด อยู่มาวันหนึ่ง ก็อาจมีพ่อครัวหัวใสลองเอาพริกมาใส่ในกระเทียมเจียวกรอบๆดู ทำให้เกิดเป็นอาหารเมนูใหม่อย่าง "ทอดพริกเกลือ" หรือ "ผัดพริกเกลือ" ขึ้นมา
พอร้านอื่นเห็นแบบนี้เข้าก็เลยเลียนแบบ จนเมนูทอดพริกเกลือกลายเป็นหนึ่งในเมนูติดร้านที่ร้านอาหารหลายๆร้านจำเป็นต้องมี
เมนูทอดพริกเกลือสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับวัตถุดิบหลายอย่างทั้ง ปลา กุ้ง หมึก หมูกรอบ รวมถึง "เต้าหู้" ซึ่งจะเป็นส่วนประกอบหลักของเมนูในวันนี้นี่เอง
เริ่มต้นง่ายๆเลยแค่ทอดกระเทียมเจียวให้เหลืองกรอบ เคล็ดลับง่ายๆก็แค่ สับกระเทียมไทยให้ละเอียดๆ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วมๆไฟอ่อนๆจนกว่าจะเหลืองกรอบ แล้วก็ตักออกมาสะเด็ดน้ำมันรอ
จากนั้นก็ทอดพริกสับแค่ให้ผิวพอมันๆแววๆ จากนั้นก็เอามาสะเด็ดน้ำมันรอไว้
คลุกผสมกระเทียมเจียว พริกทอด ต้นหอม ให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ
ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลเล็กน้อย
วันนี้ใช้เต้าหู้ถั่วเหลืองหั่นเป็นเส้นๆ เอาไปลวกน้ำเดือดแค่ให้พอนิ่มๆ
ทอดเต้าหู้ง่ายๆเลย แค่คลุกเต้าหู้กับแป้งชุบทอด จากนั้นก็นำไปชุบไข่ แล้วเอาลงทอดไฟกลาง จากนั้นพอเต้าหู้เริ่มเหลืองทั่วก็ค่อยเร่งไฟเป็นไฟแรง ทอดเสร็จก็พักสะเด็ดน้ำมันรอไว้
ประกอบร่างเลย แค่เอากระเทียมพริกเกลือที่เตรียมไว้ มาตักราดให้ทั่วๆเต้าหู้ที่ทอดเตรียมไว้ ก็เป็นอันเสร็จ
เต้าหู้ทอดกรอบนอกนุ่มใน เคล้ากับเครื่องพริกเกลือที่อบอวลไปด้วย กระเทียมเจียวกรอบๆ พริกทอดเผ็ดๆมันๆ รสชาติเค็มๆนัวๆเข้ากันอย่างดีกรอบหอมอร่อยอย่างลงตัว
ถ้าเผาพริกเผาเกลือมันรสชาติดีถึงเพียงนี้
จะสาปส่งแช่งชักหักกระดูกยังไง ชั้นก็ยินดีให้เธอเคืองโกรธ 55555
facebook page : เสือตหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "