ปลานิลทอดกรอบ กินคู่กับน้ำปลาพริก และเทคนิคทอดปลาแบบไม่ติดกระทะ

เมื่อวานได้ปลานิลสดๆ จากตลาดมาค่ะ ราคาตัวละ 40 บาท
ก็เลยแปลงร่างมาเป็นเมนูปลานิลทอดกรอบ ที่บ้านเหลือกระเทียมเจียวอยู่นิดนึง ก็โรยลงไปเพิ่มความหอม
วันนี้มาพร้อมกับเทคนิคทอดปลานิลแบบไม่ติดกระทะ แต่คิดว่าหลายๆ คนคงรู้แล้ว
มาดูกันดีกว่าค่ะ ทอดปลาอย่างไรไม่ให้ติดกระทะ

ขั้นตอนแรกล้างปลาให้สะอาด แล้วนำกระดาษอเนกประสงค์ ซับน้ำให้แห้งทั้ง 2 ด้าน
ถ้าไม่มีกระดาษ หลังล้างก็ผึ่งไว้ก่อนได้ค่ะ
จากนั้นก็ทาเกลือบางๆ ทั้ง 2 ด้าน ระหว่างนี้ก็ใส่น้ำมันกะพอให้ท่วมตัวปลา เปิดไฟให้แรงจัดไปเลย
เตรียมทุกอย่างพร้อม ก็เบาไฟลงเป็นปานกลาง และจัดการหย่อนปลาลงกระทะไปเลยค่ะ
ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที จนปลาเหลืองกรอบ ก็พลิกกลับด้านค่ะ
พอสุกเท่ากันทั้ง 2 ด้าน ก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วก็ใส่จานเลยค่ะ
ส่วนน้ำปลาพริกนั้น เริ่มต้นด้วยการบีบมะนาวลงไปในถ้วย หรือประมาณ 1 ชต.
จากนั้นซอยพริกและกระเทียมลงไป ใช้น้ำมะนาวเคล้าตัวพริก เพื่อไม่ให้พริกดำ
เติมน้ำต้มสุกลงไปประมาณ 1 ชต. ใส่น้ำตาลทรายลงไป 1 ชช. คนให้น้ำตาลละลาย
แล้วเติมน้ำปลาลงไป 4 ชต. แค่นี้ก็มีน้ำปลาพริกหอมๆ ไว้กินคู่กับปลาทอดแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่