ส่วนประกอบ
1.หอยลาย 1 กิโลกรัม
2. พริกชี้ฟ้า 8-12 เม็ด
3. กระเทียม 15-20 กลีบ
4. หอมแดง 6-8 หัว
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. ใบมะกรูด
9. กระชายซอย
10. พริกไทยอ่อน
11. ใบโหรพา
12. พริกเหลืองแดงซอย
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.ล้างหอยลายให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 30นาที เทน้ำทิ้งใส่น้ำใหม่ลงไป แช่ทิ้งไว้10-15นาที แล้วเทน้ำออก
2. โขลกพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่กระเทียมและหอมแดงลงไปโขลกพอหยาบๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำเครื่องเทศที่โขลกลงไปผัดให้หอม
4. นำหอยลายที่ล้างไว้ ใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูด กระชายซอย พริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากันจนได้ที่
5. เมื่อหอยเริ่มสุกได้ที่ก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว (ตามใจชอบ)
6. ใส่ ใบโหรพา และพริกเหลืองแดงซอยลงไปผัด หลังจากนั้นก็เสร็จพร้อมเสริฟ
*เทคนิคการผัดหอยลาย ใช้ไฟแรงในการผัด และใช้เวลาไม่นาน เพื่อให้เนื้อหอยสุกพอดีไม่หด เรื่องการปรุงรส ไม่ตายตัวแล้วแต่คนชอบนะครับ
หอยลายผัดฉ่า สูตรเด็ด ! l รสชาติไม่แพ้ทางร้าน l
ส่วนประกอบ
1.หอยลาย 1 กิโลกรัม
2. พริกชี้ฟ้า 8-12 เม็ด
3. กระเทียม 15-20 กลีบ
4. หอมแดง 6-8 หัว
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. ใบมะกรูด
9. กระชายซอย
10. พริกไทยอ่อน
11. ใบโหรพา
12. พริกเหลืองแดงซอย
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.ล้างหอยลายให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 30นาที เทน้ำทิ้งใส่น้ำใหม่ลงไป แช่ทิ้งไว้10-15นาที แล้วเทน้ำออก
2. โขลกพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่กระเทียมและหอมแดงลงไปโขลกพอหยาบๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำเครื่องเทศที่โขลกลงไปผัดให้หอม
4. นำหอยลายที่ล้างไว้ ใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูด กระชายซอย พริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากันจนได้ที่
5. เมื่อหอยเริ่มสุกได้ที่ก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว (ตามใจชอบ)
6. ใส่ ใบโหรพา และพริกเหลืองแดงซอยลงไปผัด หลังจากนั้นก็เสร็จพร้อมเสริฟ
*เทคนิคการผัดหอยลาย ใช้ไฟแรงในการผัด และใช้เวลาไม่นาน เพื่อให้เนื้อหอยสุกพอดีไม่หด เรื่องการปรุงรส ไม่ตายตัวแล้วแต่คนชอบนะครับ