หอยลายผัดฉ่า สูตรเด็ด ! l รสชาติไม่แพ้ทางร้าน l


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนประกอบ 
1.หอยลาย          1 กิโลกรัม 
2. พริกชี้ฟ้า          8-12 เม็ด 
3. กระเทียม         15-20 กลีบ 
4. หอมแดง          6-8 หัว 
5. น้ำปลา             3 ช้อนโต๊ะ 
6. น้ำตาล             1/2 ช้อนโต๊ะ 
7. ซีอิ๊วขาว           1 ช้อนโต๊ะ 
8. ใบมะกรูด 
9. กระชายซอย 
10. พริกไทยอ่อน 
11. ใบโหรพา
12. พริกเหลืองแดงซอย

ขั้นตอนวิธีการทำ
1.ล้างหอยลายให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 30นาที เทน้ำทิ้งใส่น้ำใหม่ลงไป แช่ทิ้งไว้10-15นาที แล้วเทน้ำออก
2. โขลกพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่กระเทียมและหอมแดงลงไปโขลกพอหยาบๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำเครื่องเทศที่โขลกลงไปผัดให้หอม
4. นำหอยลายที่ล้างไว้ ใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูด กระชายซอย พริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากันจนได้ที่
5. เมื่อหอยเริ่มสุกได้ที่ก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว (ตามใจชอบ)
6. ใส่ ใบโหรพา และพริกเหลืองแดงซอยลงไปผัด หลังจากนั้นก็เสร็จพร้อมเสริฟ

*เทคนิคการผัดหอยลาย ใช้ไฟแรงในการผัด และใช้เวลาไม่นาน เพื่อให้เนื้อหอยสุกพอดีไม่หด เรื่องการปรุงรส ไม่ตายตัวแล้วแต่คนชอบนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่