.
.
ต้องขอบคุณแดด ขอบคุณฝนนะคะ เพราะเขาขึ้นเองในป่าข้างบ้าน ใบจะอุ้มน้ำนิดๆ บอบบางไม่มีความเหนียว ส่วนก้านหรือต้นจะกรอบ เปราะ เด็ดง่ายมาก
และจากที่ค้นข้อมูลมา ที่ได้ชื่อว่า
โสมไทยนั้นเป็นเพราะว่า... รากของเขาจะมีรูปลักษณ์คล้ายรากโสมค่ะ แต่ในวันนี้เราไม่ได้ถอนรากมาให้ดูนะคะ พอดีเราอยากจะเก็บยอดไว้กินนานๆ 😅
เขาเป็นพืชที่สามารถกินได้ทั้งรากทั้งใบเลยนะคะ
สรรพคุณ ตำรายาไทย ใช้ เหง้า รสหวานร้อน บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้อ่อนเพลีย หรือทาภายนอกแก้อักเสบ ลดอาการบวม ใบ แก้บวมอักเสบมีหนอง ขับน้ำนม ราก บำรุงปอด แก้อาการอ่อนเพลีย หรือหลังฟื้นไข้ ปัสสาวะขัด เหงื่อออกมาก ศีรษะมีไข้ ไอเป็นเลือด แก้ไอ บำรุงปอด ประจำเดือนผิดปกติ ท้องเสีย ( ข้อมูลตรงนี้ อ้างอิงมาจากฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีค่ะ)
ราก/เหง้า ถ้ายังอ่อนอยู่ ก็จะกรอบและสามารถเอามาทำอาหาร เช่น กินกับน้ำพริกหรือต้มจืดได้
ส่วน
ใบ/ยอด สามารถนำมาปรุงอาหารได้ตั้งแต่ต้ม ผัด แกง ทอดเลยค่ะ เช่น... ลวกกินกับน้ำพริก ใส่ในไข่เจียว ต้มจืด ใส่แกงเลียง ชุบแป้งทอด ผัดน้ำมันหอย
เขาจะมีความกรุบกรอบ ถ้ากัดเคี้ยวตอนสดๆ จะรู้สึกเหมือนมีเมือกนิดๆให้พอแค่รู้สึกเท่านั้น แต่ไม่มากเหมือนพวกผักกูดหรือผักกูด และพอเอามาทำสุก เมือกจะหายไปค่ะ
ถ้าเอามาผัด โดยรวมก็เหมือนเรากินผักบุ้งผสมผักคะน้า แต่ไม่มีกลิ่นเฉพาะตัวมากวนใจนะคะ เพราะเขาไม่มีกลิ่น และจะมีความกรุบกรอบค่ะ
แต่ถ้าเอามาต้มจืด รสชาติรวมถึงกลิ่นโดยรวม จะเหมือนต้มจืดตำลึงเลยค่ะ และเวลาอยู่ในต้มจืดแบบนี้ รสสัมผัสเขาจะแอบคล้ายๆสาหร่าย
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงต้มจืด
- ใบโสมไทย
- เต้าหู้ไข่
- หมูสับปรุงรส
- แครอท
- กระเทียมบุบ และพริกไทยเม็ดบุบ
-ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
.
.
.
.
วิธีทำต้มจืดใบโสมไทย
ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า ใส่แครอท
กระเทียมบุบ และพริกไทยเม็ดบุบลงไป
.
.
.
.
ใส่หมูสับปรุงรส
(ใช้ช้อนปั้นเป็นก้อนๆ)
ทำการปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส
.
.
.
.
ใส่ใบโสมไทย พร้อมเต้าหู้ไข่
กดแค่ให้จมน้ำ ปิดไฟได้เลยค่ะ
เขาเป็นผักที่สุกง่ายมากๆค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ใบโสมไทย
- หมูสับ
- พริกจินดาสดบุบ
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- แป้งมันสำปะหลังผสมแป้งข้าวโพด
จริงๆจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
แต่เราอยากได้น้ำของผัดออกหนืดๆหน่อยค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำใบโสมไทยผัดน้ำมันหอยหมูสับ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
ใส่พริกจินดาลงผัดพอมีกลิ่นหอม
ตามด้วยหมูสับลงไป
ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรส และน้ำตาลทรายไม่ขัดสี
.
.
.
.
ผสมแป้งกับน้ำเปล่า ค่อยๆเทใส่และคนๆ
จากนั้นใส่ใบโสมไทย
แค่ผัดคลุกเคล้า แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
เพราะเขาสุกง่าย ถ้าผัดนานจะฟีบ
.
.
.
.
🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚
มื้อนี้ลงทุนเพิ่มแค่เต้าหู้ไข่ให้คุณชายเขา 12บาทค่ะ
นอกนั้นที่บ้านมีอยู่แล้ว ส่วนโสมไทย
ก็ฟรีจากป่าข้างบ้าน ธรรมชาติปลูกให้ค่ะ
มื้อง่ายๆ ประจำวันนี้ค่ะ 😊
.
.
.
.
.
.
... ต้มจืดใบโสมไทย & ใบโสมไทยผัดน้ำมันหอยหมูสับ เมนูจากวัตถุดิบพิเศษได้ฟรีจากข้างบ้านค่ะ 🧡💛💚
และจากที่ค้นข้อมูลมา ที่ได้ชื่อว่าโสมไทยนั้นเป็นเพราะว่า... รากของเขาจะมีรูปลักษณ์คล้ายรากโสมค่ะ แต่ในวันนี้เราไม่ได้ถอนรากมาให้ดูนะคะ พอดีเราอยากจะเก็บยอดไว้กินนานๆ 😅
เขาเป็นพืชที่สามารถกินได้ทั้งรากทั้งใบเลยนะคะ
สรรพคุณ ตำรายาไทย ใช้ เหง้า รสหวานร้อน บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้อ่อนเพลีย หรือทาภายนอกแก้อักเสบ ลดอาการบวม ใบ แก้บวมอักเสบมีหนอง ขับน้ำนม ราก บำรุงปอด แก้อาการอ่อนเพลีย หรือหลังฟื้นไข้ ปัสสาวะขัด เหงื่อออกมาก ศีรษะมีไข้ ไอเป็นเลือด แก้ไอ บำรุงปอด ประจำเดือนผิดปกติ ท้องเสีย ( ข้อมูลตรงนี้ อ้างอิงมาจากฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีค่ะ)
ราก/เหง้า ถ้ายังอ่อนอยู่ ก็จะกรอบและสามารถเอามาทำอาหาร เช่น กินกับน้ำพริกหรือต้มจืดได้
ส่วน ใบ/ยอด สามารถนำมาปรุงอาหารได้ตั้งแต่ต้ม ผัด แกง ทอดเลยค่ะ เช่น... ลวกกินกับน้ำพริก ใส่ในไข่เจียว ต้มจืด ใส่แกงเลียง ชุบแป้งทอด ผัดน้ำมันหอย
เขาจะมีความกรุบกรอบ ถ้ากัดเคี้ยวตอนสดๆ จะรู้สึกเหมือนมีเมือกนิดๆให้พอแค่รู้สึกเท่านั้น แต่ไม่มากเหมือนพวกผักกูดหรือผักกูด และพอเอามาทำสุก เมือกจะหายไปค่ะ
ถ้าเอามาผัด โดยรวมก็เหมือนเรากินผักบุ้งผสมผักคะน้า แต่ไม่มีกลิ่นเฉพาะตัวมากวนใจนะคะ เพราะเขาไม่มีกลิ่น และจะมีความกรุบกรอบค่ะ
แต่ถ้าเอามาต้มจืด รสชาติรวมถึงกลิ่นโดยรวม จะเหมือนต้มจืดตำลึงเลยค่ะ และเวลาอยู่ในต้มจืดแบบนี้ รสสัมผัสเขาจะแอบคล้ายๆสาหร่าย