.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ใบโสมไทย
- แป้งข้าวเจ้า
(ผสมแป้งข้าวโพดนิดหน่อย)
- หมูสับ
- กุ้ง
- พริกผัด
- พริกขี้หนูสวนซอย
- หอมแดงซอย
- ถั่วลิสงทอด
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลมะพร้าว
⭐ สำหรับตัวยำ อันนี้แล้วแต่ตามชอบนะคะ
จะยำแบบไหน จะใส่อะไรก็ได้ ส่วนตัวครั้งนี้เน้นสะดวก เน้นของที่ตัวเองมีอยู่แล้วในตู้เย็น ในบ้าน ยกเว้นแต่ถั่วลิสงทอดที่เดินไปซื้อร้านค้ามาเพิ่มค่ะ
ส่วนพริกผัดของเรา เป็นพริกผัดที่เอาไว้กินกับก๋วยจั๊บญวน เราชอบทำใส่กระปุกติดตู้เย็นเอาไว้ เพื่อใส่ในเมนูก๋วยเตี๋ยว เราใช้การเจียวหอมและเจียวกระเทียมก่อน จากนั้นเอาพริกแห้งคั่วป่น ลงไปผัดค่ะ (แต่ถ้ามีน้ำพริกเผา ก็ใช้น้ำพริกเผาเลยก็ได้เช่นกัน)
.
.
.
.
วิธีทำยำใบโสมไทยทอดกรอบ
เราจะทำการทอดผักก่อนนะคะ
ผสมแป้งกับน้ำปูนใสแช่เย็น
จากนั้นเอาผักลงไปคลุกๆ แล้วทอด
ก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ
.
.
.
.
รวนหมูบดจนสุก ตามด้วยกุ้ง
เมื่อกุ้งสุกแล้วนำมาปรุงรสชาติด้วย...
พริกผัด พริกขี้หนูสวนซอย
น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลมะพร้าว
จากนั้นใส่หอมแดงซอยและถั่วลิสงทอด
.
.
.
.
💚🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💚🧡
.
.
.
.
... ยำใบโสมไทยทอดกรอบ เมื่อเบื่อๆเมนูข้าว ก็เปลี่ยนรสชาติมากินยำกันค่ะ ❤️🧡💚
จะยำแบบไหน จะใส่อะไรก็ได้ ส่วนตัวครั้งนี้เน้นสะดวก เน้นของที่ตัวเองมีอยู่แล้วในตู้เย็น ในบ้าน ยกเว้นแต่ถั่วลิสงทอดที่เดินไปซื้อร้านค้ามาเพิ่มค่ะ
ส่วนพริกผัดของเรา เป็นพริกผัดที่เอาไว้กินกับก๋วยจั๊บญวน เราชอบทำใส่กระปุกติดตู้เย็นเอาไว้ เพื่อใส่ในเมนูก๋วยเตี๋ยว เราใช้การเจียวหอมและเจียวกระเทียมก่อน จากนั้นเอาพริกแห้งคั่วป่น ลงไปผัดค่ะ (แต่ถ้ามีน้ำพริกเผา ก็ใช้น้ำพริกเผาเลยก็ได้เช่นกัน)