แหนมคลุกข้าวทอดเป็นอาหารที่คนไทยค่อนข้างจะคุ้นเคยและชื่นชอบอยู่ไม่น้อย หากทำอร่อยๆและมีทำเลที่ดีก็คงจะสามารถขายได้ไม่ยาก หรืออาจจะตั้งแผงขายตามตลาดนัดก็ดูน่าสนใจ นอกจากนี้การขายอาหารชนิดนี้ก็ยังใช้เงินลงทุนในการเริ่มต้นกิจการไม่สูงมากนัก เนื่องจากใช้อุปกรณ์น้อย วัตถุดิบที่ใช้ก็ซื้อหาได้ง่าย อัตราการเน่าเสียของวัตถุดิบก็น้อย โดยวัตถุดิบบางชนิดสามารถเก็บไว้ใช้ได้ในวันต่อไป
เคล็ดลับของการทำยำแหนมคลุกข้าวทอดให้มีกลิ่นและรสชาติดีเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจดจำของลูกค้า ก็คือการใช้วัตถุดิบที่ดี สดใหม่ วัตถุดิบประกอบจำพวกพริกป่น ถั่วลิสงทอด พริกแห้งทอด หากเป็นไปได้ก็ควรจะทำเอง อย่างพริกป่นที่คั่วและป่นเอง จะมีความหอมมากกว่าพริกป่นตามตลาดสด พริกป่นที่ดีต้องไม่มีขั่วพริกปะปนให้เป็นที่น่ารำคาญเวลารับประทาน และต้องไม่มีกลิ่นหืน สำหรับถั่วลิสงทอดหากทอดเองก็จะประหยัดได้มากกว่า มีความหอมและสดใหม่กว่า ทำให้เป็นที่ติดใจของลูกค้ามากกว่า
นอกจากการใช้วัตถุดิบที่ดีแล้ว สูตรการปรุงก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน การใช้อุปกรณ์ชั่งตวงวัดจึงมีส่วนสำคัญมากสำหรับการสร้างมาตรฐานรสชาติให้แก่อาหารที่เราขาย ซึ่งครูก็ได้แกะสูตรชั่งตวงวัดแบบมาตรฐานมาฝากทุกท่านกันดังต่อไปนี้ค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสมข้าวทอด
1. ข้าวสวย (ข้าวต้องไม่แฉะ) 500 กรัม 2. มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม 3. หมูส่วนสะโพกบดหรือสับ 150 กรัม
4. น้ำพริกแกงเผ็ดแดง 50 กรัม 5. ใบมะกรูดซอยละเอียด 5 ใบ 6. ไข่ไก่ 2 ฟอง 7. น้ำปลา 1 ช.ต.
วัตถุดิบและส่วนผสมแป้งชุบข้าวทอด
1. แป้งทอดกรอบ (ยี่ห้อใดก็ได้) 1 ถ้วยตวง 2. ไข่ไก่ 1 ฟอง 3. น้ำเปล่า 200 ml. 4. พริกไทยป่น 1/4 ช.ช.
วิธีทำข้าวทอด
1. ผสมวัตถุดิบและส่วนผสมข้าวทอดทั้งหมดเข้าด้วยกัน อาจใช้มือคลุกก็ได้เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว แต่ควรสวมถุงมือพลาสติกก่อนเพื่อความสะอาดของอาหาร เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วจึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่กว่าลูกปิงปองเล็กน้อย เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็นพักรอไว้
2. ผสมวัตถุดิบและส่วนผสมแป้งชุบข้าวทอดเข้าด้วยกัน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วตั้งทิ้งไว้ 10 นาที จึงค่อยนำข้าวทอดมาชุบแป้ง ให้น้ำแป้งเคลือบบางๆที่ผิวของข้าวทอด จากนั้นนำข้าวทอดลงทอดในน้ำมันร้อนจัดที่ตั้งไฟกลางๆไว้ให้ผิวนอกเหลืองกรอบดังภาพ เมื่อข้าวทอดได้ที่แล้วจึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้ การทอดข้าวควรใช้น้ำมันเยอะสักหน่อย ข้าวทอดจึงจะออกมามีผิวสวยนะคะ
3. หลังจากทอดข้าวเสร็จแล้วก็ทอดถั่วลิสง พริกขี้หนูแห้ง และจัดเตรียมส่วนผสมอื่นๆต่อไปเลยค่ะ เช่นซอยต้นหอมผักชี หัวหอมแดงแขกเอาไว้ หลังจากนั้นดิฉันก็ยังแบ่งเอาพริกทอดมาโขลกใช้แทนพริกป่นค่ะ เพราะให้กลิ่นหอมดี ซึ่งใครจะนำไปทำตามก็ได้
วัตถุดิบและส่วนผสมการทำยำแหนมคลุกข้าวทอด
1. ข้าวทอด 150 กรัม 2. แหนมหนังยีละเอียด 80 กรัม 3. ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น 20 กรัม 4. หอมแดงแขกซอย 40 กรัม
5. พริกป่น (เผ็ดตามชอบ) 6. น้ำปลาแท้ 8 กรัม 7. น้ำมะนาว 15 กรัม 8. น้ำตาลทราย 5 กรัม
9. ถั่วลิสงทอด 30 กรัม 10. ต้นหอมผักชีซอย 2 ช.ต. 11. ใบสะระแหน่ 12. พริกแห้งทอด
วิธีทำยำแหนมคลุกข้าวทอด
1. ยีข้าวทอดในภาชนะผสมให้แตก ใส่แหนมหนัง ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย (สามารถปรับรสชาติได้ตามความชอบ)
2. ใส่ขิงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงทอด และต้นหอมผักชีซอย เคล้าเบาๆให้พอเข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด และใบสะระแหน่ เวลารับประทานใช้แนมกับผักสดตามชอบ
สูตรทำแหนมคลุกข้าวทอด
4. น้ำพริกแกงเผ็ดแดง 50 กรัม 5. ใบมะกรูดซอยละเอียด 5 ใบ 6. ไข่ไก่ 2 ฟอง 7. น้ำปลา 1 ช.ต.
5. พริกป่น (เผ็ดตามชอบ) 6. น้ำปลาแท้ 8 กรัม 7. น้ำมะนาว 15 กรัม 8. น้ำตาลทราย 5 กรัม
9. ถั่วลิสงทอด 30 กรัม 10. ต้นหอมผักชีซอย 2 ช.ต. 11. ใบสะระแหน่ 12. พริกแห้งทอด
2. ใส่ขิงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงทอด และต้นหอมผักชีซอย เคล้าเบาๆให้พอเข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด และใบสะระแหน่ เวลารับประทานใช้แนมกับผักสดตามชอบ