เสาร์ลั้ลลา ... สวัสดีวันหยุดชาวก้นครัวทุกท่านคะ
ในวันหยุดอยู่บ้านสบาย ๆ ชาวก้นครัวรับประทานอะไรกันบ้างคะ
ในมื้อเช้าของบ่งบ๊งศรีไม่ยุ่งยากมากเรื่อง ขนมปังโรลป้ายเนยสด
มื้อเที่ยงวันหยุดเป็นเมนูฮอตฮิตติดอันดับแซ่บ ๆ ไก่ย่าง-ส้มตำแตง
ส่วนมื้อเย็นจัดเสริฟเมนูต้อนรับมวลอากาศเย็นมาเยือนกรุงเทพฯ
อากาศแบบนี้ บรรยากาศแบบนี้เหมาะกับเมนูซดน้ำร้อน ๆ โฮกฮือ ๆ
เมนูร้อน ๆ จะเป็นแกงจืด ก๋วยเตี๋ยวน้ำชนิดต่าง ๆ หรือข้าวต้มเครื่อง
ข้าวต้มพุ้ย[กุ๊ย] หน้าตาคล้ายกับสำรับที่เห็นนี้ก็แหล่มมากคะพี่น้อง
เครื่องเคียงข้าวต้มสำรับที่บ้านของบ่งบ๊งส่วนใหญ่เป็นแบบซ้ำซาก
คือเราชอบกินอะไรเราก็จัดไปตามที่เราชอบ ซ้ำซากแต่ถูกใจนะคะ
สำรับข้าวต้มพุ้ยวันนี้มีเครื่องเคียวอะไรบ้าง มาชมกัน ไม่มากแต่โดน
เริ่มด้วยปลาอินทรีย์เค็ม ปลาอินทรีย์ทอดให้เหลืองกรอบ แจ๋วคะ
เดี๋ยวนี้ปลาอินทรีย์เค็มแพงมาก ต้องมีเจ้าประจำแล้วจะได้ราคามิตรภาพ
มีหอมแดง-พริกขี้หนูซอย และมะนาวสำหรับปลาอินทรีย์เค็ม
จำต้องแยกไว้เพราะสมาชิกที่บ้านไม่ชอบทานแบบยำปลาฯ
ขาดไม่ได้อีกอย่าง "เกี่ยมฉ่าย หรือ ผักาดกระป๋อง" ต้องเป็นของ UFC ด้วยน๊ะ
ผักคะน้าดอง AAA
นี่ก็ขาดไม่ได้ "หัวไชโป๊วผัดไข่"
สูตรของบ้านเราต้องใส่หอมเจียวไปด้วย
นี่ก็ขาดไม่ได้ "ถั่วลิสงทอดใส่เกลือ"
วันนี้มีผัดผักด้วย "ถั่วหวานผัดพริกขี้หนู"
ตอนแรกตั้งใจจะทำถั่วหวานผัดเต้าซี่ ตรวจดูแล้วเต้าซี่หมดอายุไปสองเดือนแล้ว
ตัดใจโยนทิ้งทั้งกระปุก ไปเจออีกกระปุกก็หมดอายุไขตามกันไปด้วย เซรงมาก
มีพริกขี้หนูสวนเยอะมากก็ต้องหาเรื่องกำจัดด้วยเมนูนี้แทนกันไป อร่อยไม่แพ้กัน
ถั่วหวานผัดพริกขี้หนูกุ้ง
ส่วนประกอบ
ถั่วหวาน 300 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม ต้มแล้วหั่นชิ้นเล็ก ๆ
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 15-20 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
นำถั่วหวานต้มให้สุก แล้วแช่ในน้ำเย็นเพื่อให้คงความเขียวสด
กุ้งสด ลวกแล้วค่อยแกะเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
พริกขี้หนูสวนล้างทำความสะอาด พักไว้
ในชามผสม ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำตาลทราย ผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูสวน
ตามด้วยถั่วหวานที่ต้มแล้ว กุ้งสด และส่วนผสมเครื่องปรุง
ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ไม่ต้องผัดนานเพราะส่วนผสมทุกอย่างสุกแล้ว
ตักใส่จานพร้อมเสริฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
ทุกรายการพร้อม ได้เวลาจัดเตรียมเครื่องเคียงลงหลุม
ข้าวกล้องต้มกับใบเตยหอมพร้อมแล้ว
ตักใส่ชามเตรียมโซ๊ยขณะที่ยังร้อน ๆ
อย่างที่บอกเครื่องเคียงซ้ำซากแต่ถูกใจเรา
โอ๊ะโอว วันนี้ในสำรับขาดยำกุ้งแห้งแบบน้ำเจิ่งนอง ลืมสนิทจริง ๆ
แต่ไม่เป็นไร ได้ความเค็มจากปลาอินทรีย์เค็มทอดก็อร่อยเวอร์แล้ว
เป็นเมนูกินล้อมวงอีกสำรับที่กระชับสายสัมพันธุ์สมาชิกในครอบครัว
ปลาทอด-ปลาเค็ม สลับสับเปลี่ยนกันไป
เครื่องเคียงของคุณหลานชายที่ขาดไม่ได้ "ไข่เค็ม"
เรื่องราววันหยุด สำรับกินล้อมวงของบ้านเรา ข้าวต้มพุ้ย[กุ๊ย] จบแล้วคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยือนกระทู้ ขอบพระคุณทุกกำลังใจ
ขอให้วันหยุดเป็นวันแห่งความสุขของน้องพี่ชาวก้นครัวทุกท่านนะคะ
[CR] +*""*+ เมนูวันหยุด กินล้อมวง > ข้าวต้มพุ้ย[กุ๊ย] - ถั่วหวานผัดพริกขี้หนู < +*""*+
เสาร์ลั้ลลา ... สวัสดีวันหยุดชาวก้นครัวทุกท่านคะ
ในวันหยุดอยู่บ้านสบาย ๆ ชาวก้นครัวรับประทานอะไรกันบ้างคะ
ในมื้อเช้าของบ่งบ๊งศรีไม่ยุ่งยากมากเรื่อง ขนมปังโรลป้ายเนยสด
มื้อเที่ยงวันหยุดเป็นเมนูฮอตฮิตติดอันดับแซ่บ ๆ ไก่ย่าง-ส้มตำแตง
ส่วนมื้อเย็นจัดเสริฟเมนูต้อนรับมวลอากาศเย็นมาเยือนกรุงเทพฯ
อากาศแบบนี้ บรรยากาศแบบนี้เหมาะกับเมนูซดน้ำร้อน ๆ โฮกฮือ ๆ
เมนูร้อน ๆ จะเป็นแกงจืด ก๋วยเตี๋ยวน้ำชนิดต่าง ๆ หรือข้าวต้มเครื่อง
ข้าวต้มพุ้ย[กุ๊ย] หน้าตาคล้ายกับสำรับที่เห็นนี้ก็แหล่มมากคะพี่น้อง
เครื่องเคียงข้าวต้มสำรับที่บ้านของบ่งบ๊งส่วนใหญ่เป็นแบบซ้ำซาก
คือเราชอบกินอะไรเราก็จัดไปตามที่เราชอบ ซ้ำซากแต่ถูกใจนะคะ
สำรับข้าวต้มพุ้ยวันนี้มีเครื่องเคียวอะไรบ้าง มาชมกัน ไม่มากแต่โดน
เริ่มด้วยปลาอินทรีย์เค็ม ปลาอินทรีย์ทอดให้เหลืองกรอบ แจ๋วคะ
เดี๋ยวนี้ปลาอินทรีย์เค็มแพงมาก ต้องมีเจ้าประจำแล้วจะได้ราคามิตรภาพ
มีหอมแดง-พริกขี้หนูซอย และมะนาวสำหรับปลาอินทรีย์เค็ม
จำต้องแยกไว้เพราะสมาชิกที่บ้านไม่ชอบทานแบบยำปลาฯ
ขาดไม่ได้อีกอย่าง "เกี่ยมฉ่าย หรือ ผักาดกระป๋อง" ต้องเป็นของ UFC ด้วยน๊ะ
ผักคะน้าดอง AAA
นี่ก็ขาดไม่ได้ "หัวไชโป๊วผัดไข่"
สูตรของบ้านเราต้องใส่หอมเจียวไปด้วย
นี่ก็ขาดไม่ได้ "ถั่วลิสงทอดใส่เกลือ"
วันนี้มีผัดผักด้วย "ถั่วหวานผัดพริกขี้หนู"
ตอนแรกตั้งใจจะทำถั่วหวานผัดเต้าซี่ ตรวจดูแล้วเต้าซี่หมดอายุไปสองเดือนแล้ว
ตัดใจโยนทิ้งทั้งกระปุก ไปเจออีกกระปุกก็หมดอายุไขตามกันไปด้วย เซรงมาก
มีพริกขี้หนูสวนเยอะมากก็ต้องหาเรื่องกำจัดด้วยเมนูนี้แทนกันไป อร่อยไม่แพ้กัน
ถั่วหวานผัดพริกขี้หนูกุ้ง
ส่วนประกอบ
ถั่วหวาน 300 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม ต้มแล้วหั่นชิ้นเล็ก ๆ
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 15-20 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
นำถั่วหวานต้มให้สุก แล้วแช่ในน้ำเย็นเพื่อให้คงความเขียวสด
กุ้งสด ลวกแล้วค่อยแกะเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
พริกขี้หนูสวนล้างทำความสะอาด พักไว้
ในชามผสม ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำตาลทราย ผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูสวน
ตามด้วยถั่วหวานที่ต้มแล้ว กุ้งสด และส่วนผสมเครื่องปรุง
ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ไม่ต้องผัดนานเพราะส่วนผสมทุกอย่างสุกแล้ว
ตักใส่จานพร้อมเสริฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
ทุกรายการพร้อม ได้เวลาจัดเตรียมเครื่องเคียงลงหลุม
ข้าวกล้องต้มกับใบเตยหอมพร้อมแล้ว
ตักใส่ชามเตรียมโซ๊ยขณะที่ยังร้อน ๆ
อย่างที่บอกเครื่องเคียงซ้ำซากแต่ถูกใจเรา
โอ๊ะโอว วันนี้ในสำรับขาดยำกุ้งแห้งแบบน้ำเจิ่งนอง ลืมสนิทจริง ๆ
แต่ไม่เป็นไร ได้ความเค็มจากปลาอินทรีย์เค็มทอดก็อร่อยเวอร์แล้ว
เป็นเมนูกินล้อมวงอีกสำรับที่กระชับสายสัมพันธุ์สมาชิกในครอบครัว
ปลาทอด-ปลาเค็ม สลับสับเปลี่ยนกันไป
เครื่องเคียงของคุณหลานชายที่ขาดไม่ได้ "ไข่เค็ม"
เรื่องราววันหยุด สำรับกินล้อมวงของบ้านเรา ข้าวต้มพุ้ย[กุ๊ย] จบแล้วคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยือนกระทู้ ขอบพระคุณทุกกำลังใจ
ขอให้วันหยุดเป็นวันแห่งความสุขของน้องพี่ชาวก้นครัวทุกท่านนะคะ