สวัสดีค่ะ เช้าวันนี้ที่บ้านของจขกท กินข้าวต้มพุ้ย มีผัดผักบุ้ง ยำปลาสลิด และก้งฉ่าย อร่อยดี เลยมาแชร์ให้เพื่อนๆลองทำดู 😋
ผัดผักบุ้ง
ส่วนประกอบ
ผักบุ้งจีน 1 กิโลกรัม
เนื้อหมู 50 กรัม
กระเทียม 1 หัว
พริกจินดา 5 เม็ด
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ชัอนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ตัดรากผักบุ้งออก เด็ดผักบุ้ง เลือกเฉพาะส่วนที่ไม่แก่ ล้างน้ำครั้งแรกให้ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผงโชดากิน 1 ช้อนชา (จะทำให้ผักบุ้งเขียวกรอบ) แล้วล้างออกทันทีด้วยน้ำเปล่าอีก 2 น้ำ สะเด็ดน้ำ
หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ
ทุบกระเทียม แกะเปลือก
ล้างพริกแล้วหั่นเป็นทางยาว
2. ลงมือผัด
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เมื่อร้อนใส่กระเทียมและเนื้อหมูลงไป เมื่อเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ใส่พริกลงไปผัด จากนั้นใส่ผักบุ้งลงไปผัดพอสลด ใส่เต้าเจี้ยวและน้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน
ยำปลาสลิด
ส่วนประกอบ
ปลาสลิด 3 ตัว
หอมแดง
พริกขี้หนูสวน
มะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ล้างปลาสลิดเพื่อลดความเค็ม สะเด็ดน้ำ นำไปทอดจนกรอบ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ปอกเปลือกหอมแดง ซอยเป็นชิ้นบางๆ
ล้างและซอยพริกขี้หนู
คั้นน้ำมะนาวเตรียมไว้
2. ลงมือยำ
ใส่น้ำมะนาวลงไปในพริกที่ซอย เติมน้ำตาล น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่หอมแดงลงไป ราดลงบนปลาสลิดทอดที่เตรียมไว้
ก้งฉ่าย แม่ทำเอง ใช้ผักกาดเขียวหั่น ตากแดดจนแห้ง จากนั้นตำข่าไปเวฟในไมโครเวฟจนแห้งสนิท ผสมน้ำเปล่ากับเกลือ น้ำตาล ซีอิ๊ว เคี่ยวจนเดือด รอจนเย็น แล้วเทลงไปในผักกับข่าที่เตรียมไว้ ดองไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ ก็นำมารับประทานได้
ข้าวต้มวันนี้เป็นข้าวขาวหอมมะลิปนกับข้าวกล้องหอมมะลิ
ข้าวต้มร้อนๆ กินกับผักบุ้ง ปลาสลิดกรอบๆน้ำยำรสชาติกลมกล่อม แกล้มด้วยก้งฉ่ายเค็มๆหวาน มีกลิ่นหอมข่า แค่นี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกหนึ่งมื้อแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้ค่ะ
【วันนี้กินอะไร #35】ผัดผักบุ้ง ยำปลาสลิด ก้งฉ่าย อร่อยง่ายๆยามเช้า 🍚🥢
ผัดผักบุ้ง
ส่วนประกอบ
ผักบุ้งจีน 1 กิโลกรัม
เนื้อหมู 50 กรัม
กระเทียม 1 หัว
พริกจินดา 5 เม็ด
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ชัอนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ตัดรากผักบุ้งออก เด็ดผักบุ้ง เลือกเฉพาะส่วนที่ไม่แก่ ล้างน้ำครั้งแรกให้ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผงโชดากิน 1 ช้อนชา (จะทำให้ผักบุ้งเขียวกรอบ) แล้วล้างออกทันทีด้วยน้ำเปล่าอีก 2 น้ำ สะเด็ดน้ำ
หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ
ทุบกระเทียม แกะเปลือก
ล้างพริกแล้วหั่นเป็นทางยาว
2. ลงมือผัด
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เมื่อร้อนใส่กระเทียมและเนื้อหมูลงไป เมื่อเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ใส่พริกลงไปผัด จากนั้นใส่ผักบุ้งลงไปผัดพอสลด ใส่เต้าเจี้ยวและน้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน
ยำปลาสลิด
ส่วนประกอบ
ปลาสลิด 3 ตัว
หอมแดง
พริกขี้หนูสวน
มะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ล้างปลาสลิดเพื่อลดความเค็ม สะเด็ดน้ำ นำไปทอดจนกรอบ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ปอกเปลือกหอมแดง ซอยเป็นชิ้นบางๆ
ล้างและซอยพริกขี้หนู
คั้นน้ำมะนาวเตรียมไว้
2. ลงมือยำ
ใส่น้ำมะนาวลงไปในพริกที่ซอย เติมน้ำตาล น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่หอมแดงลงไป ราดลงบนปลาสลิดทอดที่เตรียมไว้
ก้งฉ่าย แม่ทำเอง ใช้ผักกาดเขียวหั่น ตากแดดจนแห้ง จากนั้นตำข่าไปเวฟในไมโครเวฟจนแห้งสนิท ผสมน้ำเปล่ากับเกลือ น้ำตาล ซีอิ๊ว เคี่ยวจนเดือด รอจนเย็น แล้วเทลงไปในผักกับข่าที่เตรียมไว้ ดองไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ ก็นำมารับประทานได้
ข้าวต้มวันนี้เป็นข้าวขาวหอมมะลิปนกับข้าวกล้องหอมมะลิ
ข้าวต้มร้อนๆ กินกับผักบุ้ง ปลาสลิดกรอบๆน้ำยำรสชาติกลมกล่อม แกล้มด้วยก้งฉ่ายเค็มๆหวาน มีกลิ่นหอมข่า แค่นี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกหนึ่งมื้อแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้ค่ะ