ขนมปัง เอามา "ต้ม" มีงี้ด้วยหลอ !? ---- เคล็ดลับทำขนมปังชาว "ยิว"

.
.
Bagel เบเกิล คือ ขนมปังกลมๆ มีรูตรงกลาง มีขายที่ Au Pon Pain เวลากินจะปาดครีม หรือ ใส่เครื่องอะไรก็แล้วแต่ แต่รู้อยู่อย่างนึงว่า เวลากิน มันเคี้ยว หนุบๆ หนับๆ ในปากเลย มันก็ขนมปังทั่วไปนี่หว่า !? ทำไมมัน Texture แปลกๆ เหนียวหนึบ ไม่เหมือน ชาวบ้าน เพราะมันมีเคล็ดลับ วิธีทำ แปลกประหลาด ซ่อนอยู่ใน ขนมปังชิ้นนี้

 
 
 
Post Title:
  
 
 
  
  
01
ว่าแต่ Bagel คือ อะไร
   
 
Bagel คือ ขนมปัง ที่เกิดมาจาก ชนชาติ “ยิว” แต่เป็นชาวยิวในประเทศ Poland เดิมเขาจะเรียกขนมนี้ว่า Beigel (ไม่ใช่คิดถึงน้องหมาน่ารักๆ พันธุ์ Biegle นะครับนะ) Bagel จะทำเป็นรูปแหวน ซึ่งจะมี รูตรงกลาง เวลากินจะผ่าครึ่งทางแนวนอนของขนมปัง และหั่นเป็น 4 ส่วนเพื่อใช้มือหยิบกินได้ง่ายๆ ปกติมักจะทา ครีมชีส ซึ่งเป็นสุดยอด original Bagel ต้องครีมชีส จริงๆเท่านั้น
 
  
 
 
 
 
แต่ไม่ใช่แค่กินกับครีมชีสอย่างเดียว คนเราเริ่มดัดแปลงมาใส่ fillings ต่างๆมากมายเช่น

 
1. Peanut Butter & Granola
2. ของคาวอย่าง Smoked Salmon
3. Avocado ไข่ลวก
4. Nutella
5. Pastrami เป็น เนื้อคล้ายๆ แฮมของชนชาติ Romania
เนื้อวัว นำมาแช่น้ำเกลือ ตากแดด คลุกเครื่องเทศ smoke สุดท้ายเอาไปนึ่ง
  
 
 
ที่ Bagel มีเนื้อสัมผัส หนุบ หนับ แบบนั้นได้ ไม่ใช่เพราะส่วนผสม ไม่ใช่เพราะแป้งสาลี หรือ แป้งข้าวเหนียวเขาดี ไม่ใช่ตี Dough นาน แต่เขาเอาแป้ง dough ไป “ต้ม” ใช่ครับ เขาเอาขนมปัง ก่อนจะอบ เอาไปต้ม ประมาน 60 วินาทีก่อน เมื่อเราใส่แป้งไปต้ม เปลือกแป้ง dough นั่นจะเกิดการ Gel ขึ้น หลังจากเปลือกแป้ง Gel แล้ว เราค่อยเอาก้อนแป้งที่ต้ม 60 วินาที ไป อบ ก็จะกลายเป็น Bagel หนุบๆ หนับๆ
 
  
 
 

  
  
 
  
ติดตามเราได้ที่ FB  :  Spoon.co
หรือ อ่านบทความอาหาร ย้อนหลังได้ที่  website :  readspoonful.co
  

 
 
 
  
02
เคล็ดลับ อยู่ที่ “ต้ม”
 
 
Bagel ต้ม ไม่ใช่ทำเล่นๆ แต่มันเป็นหลักวิทยาศาสตร์ ยิ่งเราต้มแป้งนานเท่าไหร่ เปลือกแป้งจะหนาขึ้นไปเรื่อยๆ เนื้อข้างในจะไม่ฟู แต่จะแน่น ถ้าต้มนานเกินไป แป้งจะเหนียว และ แน่นจนเกินไปจนกินไม่ได้ ต้มพอดี พอดี อยู่ที่ประมาน 30 วินาที – 60 วินาที
 
 
เมื่อเราหย่อยแป้งลงไปต้ม น้ำจะค่อยๆซึมผ่านเข้าไปใน dough หลังจากนั้นเปลือกแป้งจะเกิดการเจล ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น บาเรีย กันไม่ให้น้ำเดือดๆเข้าไปลึกกว่านี้ ปกติแล้วจะต้มที่ 30 วินาที – 60 วินาที ยิ่งต้มนานเท่าไหร่ แป้งจะยิ่งเหนียว และจะยิ่งหนา เท่านั้น

หลังจากนั้นเราเอา Bagel ของเราไปอบ เมื่ออบ แป้งด้านในจะขึ้นฟู พองอีกนิดนึง และทำให้ขึ้นสี เพราะว่าต้ม เปลือกแป้งจึงเหนียว เนื้อในแน่นกว่าขนมปัง นี่แหละ signature ของ Bagel ที่คนไทยยังไม่รู้กัน

 
 
สรุปวิธี ทำ เบเกิล
  
1. ผสมแป้ง และส่วนประกอบ และนวดให้เกิด เส้นใย Gluten
2. ทำ Dough ให้เป็น shape ลักษณะ เบเกิล คือ มีรูตรงกลาง
3. นำไปขึ้นฟู หรือ Proof ที่ องศาต่ำ ปะมาน 10 oC นาน 12 ชั่วโมง
4. นำก้อน Bagel Dough ไปต้ม ด้านละ 30 วินาที – 60 วินาที
5. อบไฟ 175 องศา C
  
 
 
Bagel ยังไม่นิยมมากในไทย แต่คิดว่า Culture ตะวันตก แถบยุโรป จะค่อยๆซึบซับเรื่อยๆ การกิน Bagel หรือ โดนัท Bomboloni จะมีมากขึ้น จริงๆคนไทยก็มี Bagel อยู่แล้วอย่างในร้าน Au Pon Pain และ เป็นที่นิยม ในกลุ่มที่ชอบระดับนึง รอคนมา Twist หรือ ดัดแปลงให้เกิดการเข้าถึงง่ายมากขึ้น Bagel อีกขนมปังชนิดหนึ่ง ที่รอวันพรุ่งเป็นจรวดในเมืองไทย 
 
 
Thank You
เบเกิล | Bagel | คือ ขนมปังเหนียวหนึบ | วิธีทำ ก็แปลกประหลาด
อ่านกระทู้แนะนำ  --- Brioche
อ่านโพสต์อาหารก่อนๆได้ที่  ----   website:  readspoonful.co
 
ขอบคุณที่มา: thekitchen, spoonuniversity, foodcrumbles
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่