ขนมปังมันม่วง
แป้งขนมปัง 190กรัม
แป้งเค้ก 15กรัม
ยีส 4กรัม
น้ำตาล 5กรัม
เกลือ 3กรัม
มันหวาน 230กรัม
นม 60กรัม
เนย 20กรัม
คัสตาร์ดวนิลา
ครีม 180กรัม
นม 200กรัม
ไข่แดง 6ฟอง
น้ำตาล 60กรัม
แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ
เนย 60กรัม
1 ทำขนมปัง:
1.1 ผสมของแห้งทั้งหมด
1.2 ใส่มันม่วงบด นมและเนย แล้วคลึงแป้งให้เนียน
1.3 ปั้นโดว์ให้เป็นลูกกลม ใส่โถวแล้วว่างผ้าหรือแร๊พข้างบน รอขึ้นรอบที่ 1 ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง
2 ทำคัสตาร์ดวนิลา:
2.1 ต้มครีมและนมด้วยไฟกลาง
2.2 ผสมไข่แดง น้ำตาล และแป้งข้าวโพด
2.3 เมื่อส่วนผสมครีมเริ่มเดือด ยกลงจากเตาแล้วค่อยเท่ลงไปในส่วนผสมไข่ ระหว่างนั้นให้คนไปด้วย
2.4 นำส่วนผสมต้มด้วยไฟอ่อน - กลาง ให้คนตลอดเวลา จนได้ครีมที่ข้น แล้วใส่เนย
2.5 พักคัสตาร์ดให้เย็นสนิท
3 ขึ้นรูปขนมปัง:
3.1 เมื่อแป้งขึ้นเต็มที่แล้ว แบ่งโดวให้ได้ขนาดเท่าๆกัน
3.2 ทำขนมปังให้เป็นลูกกลม แล้วใช้ไม้คลึงแป้งรีดออกให้เป็นรูปวงกลม
3.3 ตักคัสตาร์ดว่างตรงกลาง ประมาณ 1½ช้อนโต๊ะ
3.4 ปิดขนมปังโดยนำ 4 ด้านมาประกบ แล้วกดให้ติดกัน อย่าให้มีรู
3.5 โรยแป้งบางๆที่ก้นของโดว ก่อนว่างบนกระดาษไข
3.6 รอแป้งขึ้นรอบ 2 ประมาณ 30 – 60นาที หรือจนกว่าจะขึ้น 2 เท่าตัว
4 ปิ้งขนมปัง:
4.1 ตั้งกระทะเทฟล่อนบนไฟกลาง
4.2 แกะกระดาษไขออกจากขนมปัง แล้วว่างบนกระทะ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อย่าใส่ขนมปังเยอะเกินไป
4.3 นำฝามาปิด ปิ้งประมาณ 4 – 6 นาที
4.4 เมื่อปิ้งด้านแรกเสร็จ ผลิกด้านแล้วปิ้งต่อ 4 – 6 นาที
ทำขนมปังมันม่วง แบบไม่อบกันจร้า
สูตรทำง่ายๆจะนวดมือหรือใช้เครื่องก็ได้นะ
ขนมปังนิ่มๆ พร้อมไส้หวานมัน อร่อยฟิน อิอิ
ฝาก Pooky Linda ด้วยนะค่ะ
Facebook: http://www.facebook.com/pg/bakesoulbypookylinda
Instagram: http://www.instagram.com/pooky_linda
Youtube: http://www.youtube.com/c/PookyLindaChannel
ขนมปังมันม่วง
แป้งขนมปัง 190กรัม
แป้งเค้ก 15กรัม
ยีส 4กรัม
น้ำตาล 5กรัม
เกลือ 3กรัม
มันหวาน 230กรัม
นม 60กรัม
เนย 20กรัม
คัสตาร์ดวนิลา
ครีม 180กรัม
นม 200กรัม
ไข่แดง 6ฟอง
น้ำตาล 60กรัม
แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ
เนย 60กรัม
1 ทำขนมปัง:
1.1 ผสมของแห้งทั้งหมด
1.2 ใส่มันม่วงบด นมและเนย แล้วคลึงแป้งให้เนียน
1.3 ปั้นโดว์ให้เป็นลูกกลม ใส่โถวแล้วว่างผ้าหรือแร๊พข้างบน รอขึ้นรอบที่ 1 ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง
2 ทำคัสตาร์ดวนิลา:
2.1 ต้มครีมและนมด้วยไฟกลาง
2.2 ผสมไข่แดง น้ำตาล และแป้งข้าวโพด
2.3 เมื่อส่วนผสมครีมเริ่มเดือด ยกลงจากเตาแล้วค่อยเท่ลงไปในส่วนผสมไข่ ระหว่างนั้นให้คนไปด้วย
2.4 นำส่วนผสมต้มด้วยไฟอ่อน - กลาง ให้คนตลอดเวลา จนได้ครีมที่ข้น แล้วใส่เนย
2.5 พักคัสตาร์ดให้เย็นสนิท
3 ขึ้นรูปขนมปัง:
3.1 เมื่อแป้งขึ้นเต็มที่แล้ว แบ่งโดวให้ได้ขนาดเท่าๆกัน
3.2 ทำขนมปังให้เป็นลูกกลม แล้วใช้ไม้คลึงแป้งรีดออกให้เป็นรูปวงกลม
3.3 ตักคัสตาร์ดว่างตรงกลาง ประมาณ 1½ช้อนโต๊ะ
3.4 ปิดขนมปังโดยนำ 4 ด้านมาประกบ แล้วกดให้ติดกัน อย่าให้มีรู
3.5 โรยแป้งบางๆที่ก้นของโดว ก่อนว่างบนกระดาษไข
3.6 รอแป้งขึ้นรอบ 2 ประมาณ 30 – 60นาที หรือจนกว่าจะขึ้น 2 เท่าตัว
4 ปิ้งขนมปัง:
4.1 ตั้งกระทะเทฟล่อนบนไฟกลาง
4.2 แกะกระดาษไขออกจากขนมปัง แล้วว่างบนกระทะ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อย่าใส่ขนมปังเยอะเกินไป
4.3 นำฝามาปิด ปิ้งประมาณ 4 – 6 นาที
4.4 เมื่อปิ้งด้านแรกเสร็จ ผลิกด้านแล้วปิ้งต่อ 4 – 6 นาที