ขนมปังมันหวานสอดไส้คัสตาร์ดมันหวาน ร้อนๆพร้อมเสริฟค้าบ 🍠🍞 ใครว่าทำขนมปังต้องมีเตาอบ แค่มีกระทะก็ได้นะจะบอก อร่อยไม่แพ้การอบเลยละ ไอเดียนี้ได้มาจากการทำขนมของ Youtuber เกาหลี ปุ๊กก็เลยมาลองสูตรของตัวเองดู เห้ย!มันโอเครมากเลย เหมาะสำหรับใครที่กำลังหัดทำขนมปังแต่ยังไม่อยากลงทุนกับเตาอบ
เมื่อทำเสร็จแล้วอยู่ว่างข้างนอกได้ 1 - 2 วัน หรือ ตู้เย็น 4 - 5 วัน (แร็พและใส่ถุงพลาสติกไว้)
ข้อควรรู้สำหรับสูตรนี้
* ใครที่ชอบหวานเพิ่มน้ำตาล*
** หลังจากนวดประมาณ 5 - 10 นาที ถ้าโดวยังเหนียวเกินไปค่อยเพิ่มแป้งที่ละ 1 ช้อนชา **
ยูดาเน่
แป้งขนมปัง 50กรัม
น้ำร้อน 40กรัม
ขนมปัง
แป้งขนมปัง 140กรัม
แป้งเค้ก 15กรัม
ยีส 2กรัม
น้ำตาล 5กรัม
เกลือ 3กรัม
มันหวาน 160กรัม
นม 45กรัม
เนย 20กรัม
ครีมมันหวาน
ครีม 60กรัม
นม 65กรัม
ไข่แดง 2ฟอง
น้ำตาล 20กรัม
แป้งข้าวโพด ¼ ช้อนชา
เนย 20กรัม
มันหวาน 160กรัม
1. ผสมส่วนผสมยูดาเน่ แล้วพักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. นำมันหวานมาปลอกและตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มให้นิ่มใช้เวลาประมาณ 10 นาที กรองน้ำออกแล้วบดให้เนื้อมันเนียน ตั้งไว้ให้เย็นสนิท
3. ทำขนมปัง:
3.1 ผสมของแห้งทั้งหมด
3.2 ใส่ยูดาเน่ มันหวานบด และนมแล้วคลึงแป้งด้วยอุ้งมือ โดยใช้น้ำหนักของตัวเองดันไปด้านหน้า
3.3 นำโดว์ว่างบนโต๊ะ ใส่เนยแล้วคลึงต่อ ถ้าแป้งเหนียวเกินไปให้เพิ่มแป้งที่ละ 1 ช้อนชา
3.4 คลึงแป้งด้วยมือใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที
3.5 ปั้นโดว์ให้เป็นลูกกลม ใส่โถวแล้วว่างผ้าหรือแร๊พข้างบน รอขึ้นรอบที่ 1 ปราณ 1 – 2 ชั่วโมง
4. ทำครีมมันหวาน:
4.1 ต้มครีมและนมด้วยไฟกลาง
4.2 ผสมไข่แดง น้ำตาล และแป้งข้างโพด
4.3 เมื่อส่วนผสมครีมเริ่มเดือด ยกลงจากเตาแล้วค่อยเท่ลงไปในส่วนผสมไข่ ระหว่างนั้นให่คนไปด้วย
4.4 นำคส่วนผสมต้มด้วยไฟอ่อน - กลาง ให้คนตลอดเวลา จนได้ครีมที่ข้น
4.5 นำคัสตาร์ดใส่ชาม นำแร็พมาปิดหน้า แล้วพักในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง
4.6 ผสมคัสตาร์ดกับมันหวาน
5. ขึ้นรูปขนมปัง:
5.1 เมื่อแป้งขึ้นเต็มที่แล้ว แบ่งโดวให้ได้ขนาดเท่าๆกัน (เราได้ทั้งหมด 7 ชิ้น ที่น้ำหนัก 60 กรัม)
5.2 ทำขนมปังให้เป็นลูกกลม แล้วใช้ไม้คลึงแป้งรีดออกให้เป็นรู้วงรี
5.3 ตักคัสตาร์ดมันหวานว่างตรงกลาง ประมาณ 1½ช้อนโต๊ะ
5.4 ปิดขนมปังโดยนำด้านยาวทั้ง 2 ด้านมาประกบ แล้วกดให้ติดกัน อย่าให้มีรู
5.5 โรยแป้งบางๆด้านที่จะว่างขนมปังบนกระดาษไข
5.6 รอแป้งขึ้นรอบ 2 ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะขึ้น 2 เท่าตัว
6. ปิ้งขนมปัง:
6.1 ตั้งกระทะเทฟล่อนบนไฟกลาง
6.2 แกะกระดาษไขออกจากขนมปัง แล้วว่างบนกระทะ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อย่าใส่ขนมปังเยอะเกินไป
6.3 นำฝามาปิด ปิ้งประมาณ 10 นาที
6.4 เมื่อปิ้งด้านแรกเสร็จ ให้ผลิกด้านแล้วปิ้งต่อ 5 – 10 นาที
7. พักให้เย็นก่อนรับประทานค่ะ
ใครว่าทำขนมปังต้องมีเตาอบ ขนมปังมันหวาน
เมื่อทำเสร็จแล้วอยู่ว่างข้างนอกได้ 1 - 2 วัน หรือ ตู้เย็น 4 - 5 วัน (แร็พและใส่ถุงพลาสติกไว้)
ข้อควรรู้สำหรับสูตรนี้
* ใครที่ชอบหวานเพิ่มน้ำตาล*
** หลังจากนวดประมาณ 5 - 10 นาที ถ้าโดวยังเหนียวเกินไปค่อยเพิ่มแป้งที่ละ 1 ช้อนชา **
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : pooky_linda
ยูดาเน่
แป้งขนมปัง 50กรัม
น้ำร้อน 40กรัม
ขนมปัง
แป้งขนมปัง 140กรัม
แป้งเค้ก 15กรัม
ยีส 2กรัม
น้ำตาล 5กรัม
เกลือ 3กรัม
มันหวาน 160กรัม
นม 45กรัม
เนย 20กรัม
ครีมมันหวาน
ครีม 60กรัม
นม 65กรัม
ไข่แดง 2ฟอง
น้ำตาล 20กรัม
แป้งข้าวโพด ¼ ช้อนชา
เนย 20กรัม
มันหวาน 160กรัม
1. ผสมส่วนผสมยูดาเน่ แล้วพักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. นำมันหวานมาปลอกและตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มให้นิ่มใช้เวลาประมาณ 10 นาที กรองน้ำออกแล้วบดให้เนื้อมันเนียน ตั้งไว้ให้เย็นสนิท
3. ทำขนมปัง:
3.1 ผสมของแห้งทั้งหมด
3.2 ใส่ยูดาเน่ มันหวานบด และนมแล้วคลึงแป้งด้วยอุ้งมือ โดยใช้น้ำหนักของตัวเองดันไปด้านหน้า
3.3 นำโดว์ว่างบนโต๊ะ ใส่เนยแล้วคลึงต่อ ถ้าแป้งเหนียวเกินไปให้เพิ่มแป้งที่ละ 1 ช้อนชา
3.4 คลึงแป้งด้วยมือใช้เวลาประมาณ 10 – 15 นาที
3.5 ปั้นโดว์ให้เป็นลูกกลม ใส่โถวแล้วว่างผ้าหรือแร๊พข้างบน รอขึ้นรอบที่ 1 ปราณ 1 – 2 ชั่วโมง
4. ทำครีมมันหวาน:
4.1 ต้มครีมและนมด้วยไฟกลาง
4.2 ผสมไข่แดง น้ำตาล และแป้งข้างโพด
4.3 เมื่อส่วนผสมครีมเริ่มเดือด ยกลงจากเตาแล้วค่อยเท่ลงไปในส่วนผสมไข่ ระหว่างนั้นให่คนไปด้วย
4.4 นำคส่วนผสมต้มด้วยไฟอ่อน - กลาง ให้คนตลอดเวลา จนได้ครีมที่ข้น
4.5 นำคัสตาร์ดใส่ชาม นำแร็พมาปิดหน้า แล้วพักในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง
4.6 ผสมคัสตาร์ดกับมันหวาน
5. ขึ้นรูปขนมปัง:
5.1 เมื่อแป้งขึ้นเต็มที่แล้ว แบ่งโดวให้ได้ขนาดเท่าๆกัน (เราได้ทั้งหมด 7 ชิ้น ที่น้ำหนัก 60 กรัม)
5.2 ทำขนมปังให้เป็นลูกกลม แล้วใช้ไม้คลึงแป้งรีดออกให้เป็นรู้วงรี
5.3 ตักคัสตาร์ดมันหวานว่างตรงกลาง ประมาณ 1½ช้อนโต๊ะ
5.4 ปิดขนมปังโดยนำด้านยาวทั้ง 2 ด้านมาประกบ แล้วกดให้ติดกัน อย่าให้มีรู
5.5 โรยแป้งบางๆด้านที่จะว่างขนมปังบนกระดาษไข
5.6 รอแป้งขึ้นรอบ 2 ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะขึ้น 2 เท่าตัว
6. ปิ้งขนมปัง:
6.1 ตั้งกระทะเทฟล่อนบนไฟกลาง
6.2 แกะกระดาษไขออกจากขนมปัง แล้วว่างบนกระทะ ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว อย่าใส่ขนมปังเยอะเกินไป
6.3 นำฝามาปิด ปิ้งประมาณ 10 นาที
6.4 เมื่อปิ้งด้านแรกเสร็จ ให้ผลิกด้านแล้วปิ้งต่อ 5 – 10 นาที
7. พักให้เย็นก่อนรับประทานค่ะ