โรลชาไทยนุ่มและฟู สังขยาแบบง่ายๆ รสชาไทยเข้มขนสุดๆ ไม่ต้องมานั้งกวนเป็นครึ่งชั่วโมง ถ้าอยากได้สังขยาเหนียวกว่านี้ก็ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเย็น แล้วใส่ที่ละ 1/4 ช้อนชานะ จนได้ความหนืดที่ต้องการ
คลิปนี้มีวิธีนวดแป้งแบบใช้เครื่องและนวดมือ ทำอันไหนก็ได้นะ นึกขึ้นได้ว่าไม่เคยทำคลิปนวดขนมปังด้วยมือ
โรลนี้ทานพร้อมชาร้อนอร่อยสุดๆ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
ขนมปังชาไทย
แป้งขนมปัง 135กรัม
แป้งเค้ก 15กรัม
ยีส 2.5กรัม
นมผง 8กรัม
เกลือ 2กรัม
ไข่ 15กรัม
นม 65กรัม
วิปปิ้งครีม 35กรัม
ใบชาไทย 40กรัม
ขนมปังนม
แป้งขนมปัง 135กรัม
แป้งเค้ก 15กรัม
ยีส 2.5กรัม
นมผง 8กรัม
เกลือ 2กรัม
ไข่ 15กรัม
นม 65กรัม
วิปปิ้งครีม 35กรัม
1. ตัมนมและชาไทยให้เดือด แล้วพักไว้ 20 นาที บีบนมออกจากใบชาให้ได้ 65 กรัม
2. ผสมของแห้งทั้งหมดแล้วใส่ของเหลวรวมถึงนมชาไทย นวดให้ส่วนผสมเข้ากันและเนื้อเนียน ถ้ายืดแป้งให้ได้บางเท่าแผ่นฟิล์มถือว่าโดว์ใช้ได้แล้ว (จะนวดด้วยมือหรือเครื่องก็ได้)
3. รอแป้งขึ้น 1 – 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะขึ้น 2 เท่าตัว
4. สำหรับขนมปังนมให้ทำตามขั้นตอนที่ 2-3
5. ระหว่างที่รอแป้งขึ้น ให้ทาเนยในพิมที่จะใช้อบ
6. คลึงแป้งให้ได้สี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 20 x 12ซม นำทั้ง 2 โดวมาประกบกัน กดให้ติดกัน
7. คลึงแป้งให้ได้ขนาด 30 x 50ซม ทาเนยให้ทั่วโดว โรลแป้งจากด้านที่ยาวสุดขึ้นมาให้เป็นโรลยาว
8. ตัดแป้งออกเป็น 8 ชิ้น ให้ได้ขนาดเท่ากัน ว่างแต่ละชิ้นลงในพืมพ์อบ ว่างแผ่นแร็ฟหรือผ้าข้างบน รอขึ้น 1 – 2 ชั่วโมง
9. เปิดเตาอบ 170 องศา
10. นำแร็ฟออก อบ 25 – 35 นาที
11. เมื่ออบเสร็จ พัก 5 – 10 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์อบ ว่างบนตะแกรงให้เย็นสนิม
12. นำเสริฟบนจาน
สังขยาชาไทย
วิปปิ้งครีม 125กรัม
นมข้นจืด 125กรัม
ชาไทย 40กรัม
ไข่แดง 3ฟอง
น้ำตาล 40กรัม
แป้งข้าวโพด ¼ ช้อนชา
เนย 40กรัม
1. ตัมนมและชาไทยให้เดือด แล้วพักไว้ 20 นาที บีบนมออกจากใบชาให้ได้มากที่สุด
2. ต้มนมให้เดือด ระหว่างที่รอให้ผสมไข่แดง น้ำตาลและแป้งข้าวโพด
3. เทนมเดือดลงในไข่แดง ระหว่างเทให้ใช้ตะกรือมือตะล่อมไปด้วย ไข่จะได้ไม่สุก
4. เทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อ ต้มบนไฟ อ่อน – กลาง ประมาณ 5 นาที คนส่วนผสมตลอดเวลา เมื่อส่วนผสมข้นขึ้นกรองส่วนผสมลงในโถ แล้วใส่เนยลงไปคนให่ละลาย
5. พักสังขยาให้เย็นลงก่อนนำไปราดบนโรล
โรลชาไทยเข้มขนสุดๆ
คลิปนี้มีวิธีนวดแป้งแบบใช้เครื่องและนวดมือ ทำอันไหนก็ได้นะ นึกขึ้นได้ว่าไม่เคยทำคลิปนวดขนมปังด้วยมือ
โรลนี้ทานพร้อมชาร้อนอร่อยสุดๆ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
ขนมปังชาไทย
แป้งขนมปัง 135กรัม
แป้งเค้ก 15กรัม
ยีส 2.5กรัม
นมผง 8กรัม
เกลือ 2กรัม
ไข่ 15กรัม
นม 65กรัม
วิปปิ้งครีม 35กรัม
ใบชาไทย 40กรัม
ขนมปังนม
แป้งขนมปัง 135กรัม
แป้งเค้ก 15กรัม
ยีส 2.5กรัม
นมผง 8กรัม
เกลือ 2กรัม
ไข่ 15กรัม
นม 65กรัม
วิปปิ้งครีม 35กรัม
1. ตัมนมและชาไทยให้เดือด แล้วพักไว้ 20 นาที บีบนมออกจากใบชาให้ได้ 65 กรัม
2. ผสมของแห้งทั้งหมดแล้วใส่ของเหลวรวมถึงนมชาไทย นวดให้ส่วนผสมเข้ากันและเนื้อเนียน ถ้ายืดแป้งให้ได้บางเท่าแผ่นฟิล์มถือว่าโดว์ใช้ได้แล้ว (จะนวดด้วยมือหรือเครื่องก็ได้)
3. รอแป้งขึ้น 1 – 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะขึ้น 2 เท่าตัว
4. สำหรับขนมปังนมให้ทำตามขั้นตอนที่ 2-3
5. ระหว่างที่รอแป้งขึ้น ให้ทาเนยในพิมที่จะใช้อบ
6. คลึงแป้งให้ได้สี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 20 x 12ซม นำทั้ง 2 โดวมาประกบกัน กดให้ติดกัน
7. คลึงแป้งให้ได้ขนาด 30 x 50ซม ทาเนยให้ทั่วโดว โรลแป้งจากด้านที่ยาวสุดขึ้นมาให้เป็นโรลยาว
8. ตัดแป้งออกเป็น 8 ชิ้น ให้ได้ขนาดเท่ากัน ว่างแต่ละชิ้นลงในพืมพ์อบ ว่างแผ่นแร็ฟหรือผ้าข้างบน รอขึ้น 1 – 2 ชั่วโมง
9. เปิดเตาอบ 170 องศา
10. นำแร็ฟออก อบ 25 – 35 นาที
11. เมื่ออบเสร็จ พัก 5 – 10 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์อบ ว่างบนตะแกรงให้เย็นสนิม
12. นำเสริฟบนจาน
สังขยาชาไทย
วิปปิ้งครีม 125กรัม
นมข้นจืด 125กรัม
ชาไทย 40กรัม
ไข่แดง 3ฟอง
น้ำตาล 40กรัม
แป้งข้าวโพด ¼ ช้อนชา
เนย 40กรัม
1. ตัมนมและชาไทยให้เดือด แล้วพักไว้ 20 นาที บีบนมออกจากใบชาให้ได้มากที่สุด
2. ต้มนมให้เดือด ระหว่างที่รอให้ผสมไข่แดง น้ำตาลและแป้งข้าวโพด
3. เทนมเดือดลงในไข่แดง ระหว่างเทให้ใช้ตะกรือมือตะล่อมไปด้วย ไข่จะได้ไม่สุก
4. เทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อ ต้มบนไฟ อ่อน – กลาง ประมาณ 5 นาที คนส่วนผสมตลอดเวลา เมื่อส่วนผสมข้นขึ้นกรองส่วนผสมลงในโถ แล้วใส่เนยลงไปคนให่ละลาย
5. พักสังขยาให้เย็นลงก่อนนำไปราดบนโรล