สวัสดีค่ะ เอาวิธีทำขนมปังไส้คัสตาร์ดรสกล้วยมาฝากค่ะ ใครชอบไส้ในขนมญี่ปุ่น โตเกียวบานาน่า ไม่ควรพลาดค่ะ เพราะไส้รสชาติเหมือนกันเป๊ะ แค่เราเอามายัดไส้ขนมปังแทน ทำเองไส้จัดเต็มค่ะ ^^
วัตถุดิบไส้ครีมคัสตาร์ดรสกล้วย
ไข่แดง 4 ฟอง
นมสดรสกล้วย 330 ml (เราใช้ของเมจิค่ะ)
น้ำตาล 60 กรัม
แป้งเค้ก 30 กรัม
เนยจืดเย็น 1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วัตถุดิบขนมปัง
แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งบัวแดงหรือแป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
น้ำตาล 40 กรัม
เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 45 กรัม
นมสดอุ่น 190 ml
ยีสต์ 5 กรัม
เกลือ 4 กรัม
ไข่ตีแตก 30 กรัม
สำหรับทาหน้าขนมปังก่อนอบ
ไข่ที่เหลือจากการทำขนมปัง + นมสด 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าอยากให้ขนมปังมีสีเข้มขึ้น ให้ลดปริมาณนมสดเหลือแค่ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ)
สำหรับทาขนมปังหลังอบ
นมสด หรือ เนยสด เราใช้แค่นมสดค่ะ
วิธีทำ
1. ผสมกลิ่นวานิลลาและนมรสกล้วยให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนแล้วต้มนมให้เดือด เมื่อเดือดแล้วให้ปิดไฟทันทีแล้วตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิลดลง
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลให้เข้ากัน ถ้าใครมีเครื่องตีไฟฟ้าก็ประหยัดแรงค่ะ ตีให้เข้ากันจนสีของไข่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนนวล
3. ร่อนแป้งเค้กลงไปค่ะ ควรจะร่อนแป้งเค้กก่อนใช้ทุกครั้งนะคะ เพราะแป้งเค้กเป็นก้อนง่ายค่ะ คนไปเรื่อยๆแล้วจะรู้สึกว่ามันหนืดขึ้นเรื่อยๆค่ะ แป้งที่ผสมกับไข่จะได้ที่เมื่อยกตะกร้อตีขึ้นมาแล้วแป้งไหลลงมาเป็นสายแล้วไม่จมลงไปทันทีค่ะ เราก็อธิบายไม่ค่อยถูกค่ะ 555 ลองดูคลิปเอาดีกว่าค่ะ ถ้าจะเอาละเอียด
4. ผสมนมที่ตั้งทิ้งไว้ให้เข้ากับไข่ โดยเทแค่ 1/4 แล้วคนให้เข้ากันกับไข่ก่อนค่ะ จากนั้นค่อยเทนมที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
5. กรองส่วนผสมก่อนนำไปต้มนะคะ คัสตาร์ดจะได้เนียนค่ะ
6. ใช้ไฟกลางแล้วค่อยๆคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จะสังเกตว่าส่วนผสมจะค่อยๆค้นขึ้น ตรงจุดนี้ถ้าไม่มีตะกร้อตีแบบฝรั่งเศสที่จะผอมกว่าตะกร้อตีแบบอลลูนแนะนำใช้ใช้ spetula หรือไม่พายจะดีกว่านะคะ เพราะตะกร้อแบบบอลลูนจะกวาดส่วนผสมตรงขอบหม้อไม่ได้ค่ะ ทำให้คัสตาร์ดสุกไม่เท่ากัน คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมแห้งค่ะ จากนั้นให้ปิดไฟแล้วใส่ เนยเย็นลงไปค่ะ ใส่แล้วคัสตาร์ดเราจะเงาขึ้นนิดหน่อยค่ะ ^^
7. ตักคัสตาร์ดลงในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วเอา film ใสปิดค่ะ โดยการปิดควรจะกดให้โดนหน้าคัสตาร์ดค่ะ เมื่อคัสตาร์ดเย็นลงจะไม่เป็นผิวแข็งๆที่ด้านบนค่ะ
8. ผสมน้ำตาลให้เข้ากับนมอุ่น จากนั้นให้เทนมลงไปในชามที่มี แป้ง ยีสต์ ไข่ และเกลือค่ะ ผสมให้เข้ากันแล้วนวดประมาณ 2 นาที จากนั้นให้ใส่เนยลงไปค่ะ แล้วนวดให้ประมาณ 15 - 20 นาทีหรือจนกว่าแป้งจะเนียนค่ะ
9. นวดเสร็จแล้วให้ใส่แป้งโดว์ลงไปพักในชามที่ทานั้นมันค่ะ พักไว้หนึ่งชม.ค่ะ
10. ชกไล่ลมแล้วแบ่งเป็นก้อนกลมๆค่ะ จากนั้นให้พักไว้ประมาณสิบห้านาที ก่อนที่จะนวดแป้งค่ะ
11. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้รีดแป้งแล้วใส่คัสตาร์ดลงไปค่ะ จัดให้เข้ารูป
12. พักแป้งอีก 40 นาทีค่ะ เมื่อพักเสร็จแล้วให้ทาด้วยไข่+นมสด จากนั้นอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาประมาณ 20 - 25 นาที แล้วแต่ขนาดของขนมปังค่ะ
13. อบเสร็จแล้วให้ทาด้วยนมสดหรือเนยค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
ชวนมาทำขนมปังไส้ครีมคัสตาร์ดรสกล้วยค่ะ ใครชอบใส้ครีมแบบโตเกียวบานาน่าไม่ควรพลาดนะคะ
วัตถุดิบไส้ครีมคัสตาร์ดรสกล้วย
ไข่แดง 4 ฟอง
นมสดรสกล้วย 330 ml (เราใช้ของเมจิค่ะ)
น้ำตาล 60 กรัม
แป้งเค้ก 30 กรัม
เนยจืดเย็น 1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วัตถุดิบขนมปัง
แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งบัวแดงหรือแป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
น้ำตาล 40 กรัม
เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 45 กรัม
นมสดอุ่น 190 ml
ยีสต์ 5 กรัม
เกลือ 4 กรัม
ไข่ตีแตก 30 กรัม
สำหรับทาหน้าขนมปังก่อนอบ
ไข่ที่เหลือจากการทำขนมปัง + นมสด 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าอยากให้ขนมปังมีสีเข้มขึ้น ให้ลดปริมาณนมสดเหลือแค่ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ)
สำหรับทาขนมปังหลังอบ
นมสด หรือ เนยสด เราใช้แค่นมสดค่ะ
วิธีทำ
1. ผสมกลิ่นวานิลลาและนมรสกล้วยให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนแล้วต้มนมให้เดือด เมื่อเดือดแล้วให้ปิดไฟทันทีแล้วตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิลดลง
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลให้เข้ากัน ถ้าใครมีเครื่องตีไฟฟ้าก็ประหยัดแรงค่ะ ตีให้เข้ากันจนสีของไข่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนนวล
3. ร่อนแป้งเค้กลงไปค่ะ ควรจะร่อนแป้งเค้กก่อนใช้ทุกครั้งนะคะ เพราะแป้งเค้กเป็นก้อนง่ายค่ะ คนไปเรื่อยๆแล้วจะรู้สึกว่ามันหนืดขึ้นเรื่อยๆค่ะ แป้งที่ผสมกับไข่จะได้ที่เมื่อยกตะกร้อตีขึ้นมาแล้วแป้งไหลลงมาเป็นสายแล้วไม่จมลงไปทันทีค่ะ เราก็อธิบายไม่ค่อยถูกค่ะ 555 ลองดูคลิปเอาดีกว่าค่ะ ถ้าจะเอาละเอียด
4. ผสมนมที่ตั้งทิ้งไว้ให้เข้ากับไข่ โดยเทแค่ 1/4 แล้วคนให้เข้ากันกับไข่ก่อนค่ะ จากนั้นค่อยเทนมที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
5. กรองส่วนผสมก่อนนำไปต้มนะคะ คัสตาร์ดจะได้เนียนค่ะ
6. ใช้ไฟกลางแล้วค่อยๆคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จะสังเกตว่าส่วนผสมจะค่อยๆค้นขึ้น ตรงจุดนี้ถ้าไม่มีตะกร้อตีแบบฝรั่งเศสที่จะผอมกว่าตะกร้อตีแบบอลลูนแนะนำใช้ใช้ spetula หรือไม่พายจะดีกว่านะคะ เพราะตะกร้อแบบบอลลูนจะกวาดส่วนผสมตรงขอบหม้อไม่ได้ค่ะ ทำให้คัสตาร์ดสุกไม่เท่ากัน คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมแห้งค่ะ จากนั้นให้ปิดไฟแล้วใส่ เนยเย็นลงไปค่ะ ใส่แล้วคัสตาร์ดเราจะเงาขึ้นนิดหน่อยค่ะ ^^
7. ตักคัสตาร์ดลงในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วเอา film ใสปิดค่ะ โดยการปิดควรจะกดให้โดนหน้าคัสตาร์ดค่ะ เมื่อคัสตาร์ดเย็นลงจะไม่เป็นผิวแข็งๆที่ด้านบนค่ะ
8. ผสมน้ำตาลให้เข้ากับนมอุ่น จากนั้นให้เทนมลงไปในชามที่มี แป้ง ยีสต์ ไข่ และเกลือค่ะ ผสมให้เข้ากันแล้วนวดประมาณ 2 นาที จากนั้นให้ใส่เนยลงไปค่ะ แล้วนวดให้ประมาณ 15 - 20 นาทีหรือจนกว่าแป้งจะเนียนค่ะ
9. นวดเสร็จแล้วให้ใส่แป้งโดว์ลงไปพักในชามที่ทานั้นมันค่ะ พักไว้หนึ่งชม.ค่ะ
10. ชกไล่ลมแล้วแบ่งเป็นก้อนกลมๆค่ะ จากนั้นให้พักไว้ประมาณสิบห้านาที ก่อนที่จะนวดแป้งค่ะ
11. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้รีดแป้งแล้วใส่คัสตาร์ดลงไปค่ะ จัดให้เข้ารูป
12. พักแป้งอีก 40 นาทีค่ะ เมื่อพักเสร็จแล้วให้ทาด้วยไข่+นมสด จากนั้นอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาประมาณ 20 - 25 นาที แล้วแต่ขนาดของขนมปังค่ะ
13. อบเสร็จแล้วให้ทาด้วยนมสดหรือเนยค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ