วันนี้จะมาแบ่งปันสูตรขนมปังคัสตาร์ด เนื้อนุ่มๆหอมๆค่ะ ซึ่งจะมีทั้งสูตรเฉพาะคัสตาร์ด และสูตรขนมปังคัสตาร์ดนะคะ ตัวคัสตาร์ดสูตรนี้สามารถนำมาทำเป็นไส้โตเกียว ซาลาเปา หรือขนมอื่นๆได้นะคะ
เพื่อนไปสามารถติดตามขมคลิปวีดีโออื่นๆได้ที่นี่ค่ะ
Mileyhomemade
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำขนมปังคัสตาร์ดได้ที่นี่ค่ะ
และสามารถขมคลิปวีดีโอการทำคัสตาร์ดได้ที่นี่ค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
- แป้งขนมปัง 300 กรัม
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ไข่ 1 ฟอง
- นมสด 140-150 กรัม
- เนยสด 45 กรัม
ส่วนผสมสำหรับทาหน้าขนมปัง
- ไข่ 1 ฟอง
- นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
อบไฟ 170 องศา นาน 13-15 นาที หรือจนกระทั่งสุก. ใช้ไฟบน-ล่าง
ส่วนผสมคัสตาร์ด
- นมสด 500 กรัม
- ไข่(ทั้งฟอง) 2 ฟอง
- น้ำตาล 100 กรัม
- แป้งข้าวโพด 30 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- วนิลา 2 ช้อนชา
- เนยสดรสเค็ม 25 กรัม
🌈 จะใช้วิธีตุ๋นครีมคัสตาร์ดหรือกวนบนกระทะเลยก็ได้ตามสะดวก. แต่ต้องระวังครีมคัสตาร์ดจะไหม้
🌈 ถ้าจะนวดแป้งขนมปังด้วยมือ ให้ค่อยๆใส่ของเหลวลงไป ถ้าแห้งไปทยอยเติมนมสดลงไป
🌈 ถ้าไม่แน่ใจว่ายีสต์ active ดีหรือเปล่าควรเทสต์ยีสต์ก่อนใช้
🌈 การพักแป้งบางครั้งอาจใช้เวลามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับยีสต์ อากาศ ความร้อน ซึ่งมีผลต่อการเติบโตของยีสต์
🌈 ในสูตรใช้ไข่เบอร์#2
เริ่มจากทำตัสตาร์ด
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยสดกับวนิลา ตั้งเตาผสมจนกระทั่งส่วนผสมข้นเป็นครีม ปิดไฟยกลงจากเตา
- เติมเนยสดและวนิลา และพักให้เย็นตัวลง
วิธีทำขนมปัง
- ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ เกลือ น้ำตาล รวมกัน
- เติมนมสด ไข่ และเนยสด นำไปนวดจนเนื้อเนียน พักแป้ง 1/2 ชั่วโมง
- หลังจากนั้นนำมารีดเป็นแผ่น ทาด้วยคัสตาร์ด และม้วนเป็นแท่ง
- ใช้ด้ายตัดขนมเป็นชิ้นๆ จัดเรียงลงบนถาดอบ
- พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่าหรือประมาณ 1 ชั่วโมง
- ผสมไข่และนมสดรวมกัน เพื่อทาหน้าขนมก่อนอบ
- อบไฟ 170 องศา นาน 13-15 นาที หรือจนกระทั่งสุก
- เมื่อสุกทาหน้าขนมด้วยเนยสดเพื่อความเงรงมาและหอม
เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ไม่ยาก อร่อยด้วยค่ะ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ 🍞🥚🥚
ขนมปังคัสตาร์ดหอมๆนุ่มๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า🥚🍞
เพื่อนไปสามารถติดตามขมคลิปวีดีโออื่นๆได้ที่นี่ค่ะ Mileyhomemade
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำขนมปังคัสตาร์ดได้ที่นี่ค่ะ
และสามารถขมคลิปวีดีโอการทำคัสตาร์ดได้ที่นี่ค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
- แป้งขนมปัง 300 กรัม
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ไข่ 1 ฟอง
- นมสด 140-150 กรัม
- เนยสด 45 กรัม
ส่วนผสมสำหรับทาหน้าขนมปัง
- ไข่ 1 ฟอง
- นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
อบไฟ 170 องศา นาน 13-15 นาที หรือจนกระทั่งสุก. ใช้ไฟบน-ล่าง
ส่วนผสมคัสตาร์ด
- นมสด 500 กรัม
- ไข่(ทั้งฟอง) 2 ฟอง
- น้ำตาล 100 กรัม
- แป้งข้าวโพด 30 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- วนิลา 2 ช้อนชา
- เนยสดรสเค็ม 25 กรัม
🌈 จะใช้วิธีตุ๋นครีมคัสตาร์ดหรือกวนบนกระทะเลยก็ได้ตามสะดวก. แต่ต้องระวังครีมคัสตาร์ดจะไหม้
🌈 ถ้าจะนวดแป้งขนมปังด้วยมือ ให้ค่อยๆใส่ของเหลวลงไป ถ้าแห้งไปทยอยเติมนมสดลงไป
🌈 ถ้าไม่แน่ใจว่ายีสต์ active ดีหรือเปล่าควรเทสต์ยีสต์ก่อนใช้
🌈 การพักแป้งบางครั้งอาจใช้เวลามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับยีสต์ อากาศ ความร้อน ซึ่งมีผลต่อการเติบโตของยีสต์
🌈 ในสูตรใช้ไข่เบอร์#2
เริ่มจากทำตัสตาร์ด
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยสดกับวนิลา ตั้งเตาผสมจนกระทั่งส่วนผสมข้นเป็นครีม ปิดไฟยกลงจากเตา
- เติมเนยสดและวนิลา และพักให้เย็นตัวลง
วิธีทำขนมปัง
- ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ เกลือ น้ำตาล รวมกัน
- เติมนมสด ไข่ และเนยสด นำไปนวดจนเนื้อเนียน พักแป้ง 1/2 ชั่วโมง
- หลังจากนั้นนำมารีดเป็นแผ่น ทาด้วยคัสตาร์ด และม้วนเป็นแท่ง
- ใช้ด้ายตัดขนมเป็นชิ้นๆ จัดเรียงลงบนถาดอบ
- พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่าหรือประมาณ 1 ชั่วโมง
- ผสมไข่และนมสดรวมกัน เพื่อทาหน้าขนมก่อนอบ
- อบไฟ 170 องศา นาน 13-15 นาที หรือจนกระทั่งสุก
- เมื่อสุกทาหน้าขนมด้วยเนยสดเพื่อความเงรงมาและหอม
เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ไม่ยาก อร่อยด้วยค่ะ แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ 🍞🥚🥚