เมนูนี้ “เอแคลร์ไส้ครีมกาแฟ” ผมเรียกตามแบบฉบับของที่เราคุ้นเคย จะไม่เรียกเป็นอื่น เพราะเราก็จะคุ้นเคยกับการเรียกว่า เอแคลร์ วันนี้ทำแบบเร่งด่วน เมนูนี้ทำไม่ยาก
รูปลักษณ์ที่จะทำวันนี้จะเป็นแบบชิ้นใหญ่นิดหน่อยฟรีฟอร์ม ส่วนไส้จะเป็นไส้ครีมรสกาแฟ เมนูนี้ถ้าใช้เวลาจริงๆ 2 ชม ก็เรียบร้อย ส่วนไส้ถ้าจะให้เย็นเร็วๆ ก็ลดความร้อนด้วยน้ำเย็นเลย จะได้ไม่เสียเวลา
แป้ง
แป้ง 80
เนย 80
ไข่ไก่ 105-115 ประมาณสองฟอง (ใช้ชั่งเอาจะมีความปลอดภัยมากกว่า นับเป็นลูก เพราะถ้าเกิดเหลวไปจะต้องเสียเวลาแก้)
น้ำเปล่า 150
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ไส้ครีมกาแฟ
นม 480 กรัม
แป้งกวนไส้ 35 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนย 60 กรัม
กลิ่นกาแฟ
ทำไส้คัสตาร์ดไว้ก่อน
เตรียมไข่ไก่กับน้ำตาลผสมให้เข้ากัน
ต้มนมให้แค่พอจะเริ่มเดือด
ค่อยๆ เทนมผสมเข้ากับเนยน้ำตาล ยกขึ้นเตาอีกรอบไฟเบาๆ ใส่แป้ง จนเริ่มข้นก็ใส่เนยลงไป กวนจนเข้าที่ ใส่กาแฟลงไป ถ้าไม่รีบก็แช่เย็นปิดพลาสติกไว้ แต่ถ้ารีบก็แช่ในน้ำเย็นลดความร้อนได้เลย
เตรียมส่วนของแป้ง
ตั้งน้ำต้มกับเนย และน้ำตาล ให้แค่พอเนยละลาย และค่อยเอาแป้งใส่ลงไป ไฟเบาๆ คนเร็วๆ ให้เป็นก้อน จะรู้สึกได้ว่าจับเป็นก้อนเรียบร้อยแล้ว เศษแป้งรอบจะแทบไม่มีแล้วเกาะเป็นก้อน ก็ใช้ได้ยกขึ้นให้พอเย็น เตรียมเปิดเตาไว้ 230 ไฟบน เปิดพัดลม
ใส่ผงฟู เกลือ แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ ขั้นตอนนี้ ค่อยๆ ใส่ อย่าใส่ทีเดียว เพราะถ้าเหลวไปจะทำบีบไม่เป็นทรง ค่อยๆ ใส่ แล้วกวนดู พอให้เค้าเกาะอยุ่บนพาย ไม่ไหลลงเร็ว และไม่นิ่งสนิทบนไม้พาย
บีบใส่ถาด วันนี้จะเป็นก้นหอยแบบนี้ แต่เวลาเค้าขึ้นรูป จะทำให้มีร่อง บีบไส้ต้องระวังเค้าทะลัก แต่ผมต้องการทรงฟรีฟอร์มแบบนี้ และอยากให้ออกแนวไส้ทะลักออกมานิ๊ดๆ พอไส้เต็มๆแล้ว ฟิลลิ่งมันจะดีมาก
ใส่เตา เปิดไฟบน 230 เปิดพัดลม 8-10 นาที แล้วค่อยเปลี่ยนมาเป็นไฟล่าง เปิดพัดลม อีก 6 นาที ใส่น้ำลงไปด้วย 1 ถ้วย พอเสร็จ ก็แง้มไว้ ได้เลย แล้วค่อยเอาออกแจก
หลังจากยกจากเตา ถ้าแป้งเค้าผิวแข็งก็เป็นเรื่องปรกติ ใส่ไส้แช่เย็น เค้าก็จะไม่ได้แข็นแบบที่เพิ่งเอาออกจากเตา พักให้เย็น แล้วก็บีบไส้เข้าที่ตัวแป้งได้เลย แพคใส่กล่อง แล้วแช่เย็นไว้
แบ่งปัน “เอแคลร์ไส้ครีมกาแฟ” เมนูพื้นฐานอีกตัว นานๆ ทำสักที
รูปลักษณ์ที่จะทำวันนี้จะเป็นแบบชิ้นใหญ่นิดหน่อยฟรีฟอร์ม ส่วนไส้จะเป็นไส้ครีมรสกาแฟ เมนูนี้ถ้าใช้เวลาจริงๆ 2 ชม ก็เรียบร้อย ส่วนไส้ถ้าจะให้เย็นเร็วๆ ก็ลดความร้อนด้วยน้ำเย็นเลย จะได้ไม่เสียเวลา
แป้ง
แป้ง 80
เนย 80
ไข่ไก่ 105-115 ประมาณสองฟอง (ใช้ชั่งเอาจะมีความปลอดภัยมากกว่า นับเป็นลูก เพราะถ้าเกิดเหลวไปจะต้องเสียเวลาแก้)
น้ำเปล่า 150
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ไส้ครีมกาแฟ
นม 480 กรัม
แป้งกวนไส้ 35 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนย 60 กรัม
กลิ่นกาแฟ
ทำไส้คัสตาร์ดไว้ก่อน
เตรียมไข่ไก่กับน้ำตาลผสมให้เข้ากัน
ต้มนมให้แค่พอจะเริ่มเดือด
ค่อยๆ เทนมผสมเข้ากับเนยน้ำตาล ยกขึ้นเตาอีกรอบไฟเบาๆ ใส่แป้ง จนเริ่มข้นก็ใส่เนยลงไป กวนจนเข้าที่ ใส่กาแฟลงไป ถ้าไม่รีบก็แช่เย็นปิดพลาสติกไว้ แต่ถ้ารีบก็แช่ในน้ำเย็นลดความร้อนได้เลย
เตรียมส่วนของแป้ง
ตั้งน้ำต้มกับเนย และน้ำตาล ให้แค่พอเนยละลาย และค่อยเอาแป้งใส่ลงไป ไฟเบาๆ คนเร็วๆ ให้เป็นก้อน จะรู้สึกได้ว่าจับเป็นก้อนเรียบร้อยแล้ว เศษแป้งรอบจะแทบไม่มีแล้วเกาะเป็นก้อน ก็ใช้ได้ยกขึ้นให้พอเย็น เตรียมเปิดเตาไว้ 230 ไฟบน เปิดพัดลม
ใส่ผงฟู เกลือ แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ ขั้นตอนนี้ ค่อยๆ ใส่ อย่าใส่ทีเดียว เพราะถ้าเหลวไปจะทำบีบไม่เป็นทรง ค่อยๆ ใส่ แล้วกวนดู พอให้เค้าเกาะอยุ่บนพาย ไม่ไหลลงเร็ว และไม่นิ่งสนิทบนไม้พาย
บีบใส่ถาด วันนี้จะเป็นก้นหอยแบบนี้ แต่เวลาเค้าขึ้นรูป จะทำให้มีร่อง บีบไส้ต้องระวังเค้าทะลัก แต่ผมต้องการทรงฟรีฟอร์มแบบนี้ และอยากให้ออกแนวไส้ทะลักออกมานิ๊ดๆ พอไส้เต็มๆแล้ว ฟิลลิ่งมันจะดีมาก
ใส่เตา เปิดไฟบน 230 เปิดพัดลม 8-10 นาที แล้วค่อยเปลี่ยนมาเป็นไฟล่าง เปิดพัดลม อีก 6 นาที ใส่น้ำลงไปด้วย 1 ถ้วย พอเสร็จ ก็แง้มไว้ ได้เลย แล้วค่อยเอาออกแจก
หลังจากยกจากเตา ถ้าแป้งเค้าผิวแข็งก็เป็นเรื่องปรกติ ใส่ไส้แช่เย็น เค้าก็จะไม่ได้แข็นแบบที่เพิ่งเอาออกจากเตา พักให้เย็น แล้วก็บีบไส้เข้าที่ตัวแป้งได้เลย แพคใส่กล่อง แล้วแช่เย็นไว้