ขนมปัง "Semlor" Swedish cream buns สูตรคีโต


ขนมปังซัมลาของชาวสวีเดน เป็นขนมปังที่มีส่วนผสมของลูกกระวาน ใส้แยมอัลมอน และวิปครีม เป็นขนมปังประจำชาติของสวีเดน ในอดีตชาวสวีดิชจะทานขนมปังนี้เพื่อเฉลิมฉลองก่อนวันถือศีลอดของชาวคริส และการทานขนมปังในอดีตจะต้องจุ่มลงไปในนมอุ่น 

ขนมปังสูตรต้นตำรับจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเนื่องจากผู้คนต้องเตรียมตัวสำหรับการถือศีลอดจึงต้องกักตุนพลังงานไว้ 

ส่วนปัจจุบัน เราไม่ต้องการคาร์โบไฮเดรตมากนัก จึงได้เกิดสูตรนี้ขึ้นมา 

 วิธีทำแบบวีดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม

ส่วนขนมปัง
แป้งอัลมอน 25 กรัม 
แป้งมะพร้าว 25 กรัม
ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
ผงไซเลี่ยมฮัส 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 2 ฟอง
ไข่ขาว 1 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 60 มล

ส่วนแยมอัลมอน
แป้งอัลมอน 20 กรัม
อิริททิทอล 50 กรัม (สารให้ความหวานแทนน้ำตาล)
ไข่ขาว 1 ฟอง

วิปครีม 
วิปปิ้งครีม 100 กรัม
อิริททิทอลป่น 10 กรัม

วิธีทำ
เริ่มทำขนมปัง ผสมแป้งอัลมอน แป้งมะพร้าว ผงฟู ลูกกระวาน ไซเลี่ยมฮัส คนให้เข้ากัน


เติมไข่แดง ไข่ขาว และน้ำร้อนลงในส่วนผสม รีบคนเร็วๆเพราะไซเลี่ยมฮัสจะดูดน้ำ


ได้แป้งแบบนี้ พักแป้งประมาณ 5 นาที


ใช้มือเปียกๆแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน ปั้นให้กลม แล้วทาด้วยน้ำบนหน้าขนม นำไปอบ 180c  25 นาที


ระหว่างรอขนมปังสุก เรามาทำแยมอัลมอนกันคะ
เริ่มด้วยผสมแป้งอัลมอนกับอิริททิทอลให้เข้ากัน แล้วตามด้วยไข่ขาวผสมให้เข้ากันแล้วนำไปตุ๋นบนหม้อ 2 ชั้น (double boiling) ให้ข้นและเหนียว 


ตีวิปครีมไว้โดยผสมวิปปิ้งครีมกับอิริททิทอลป่น ตีให้วิปครีมตั้งยอดแล้วตักใส่ถุงบีบ


เมื่อขนมปังสุกแล้ว เนื้อขนมปังจะนุ่มๆเด้งๆ

ตัดส่วนบนของขนมปังออกแล้วเจาะรูคว้านใส้ออกแบบนี้นะคะ


แล้วใส่แยมอัลมอนลงไป 


ตามด้วยวิปครีม 


ปิดฝาขนมปังลงไป ตกแต่งด้วยอิรททิทอลป่น 


เรียบร้อยแล้วค่า 

สามารถติดตามเมนูอาหารคีโต โลคาร์บ ไร้แป้ง ไร้น้ำตาลอื่นๆสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนักที่ช่อง Thai Nitrition 
https://www.youtube.com/channel/UCbdr3wdLLqsY76xL9DfVqOQ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่