หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
บวชฟักทอง
กระทู้สนทนา
เคล็ดลับก้นครัว
ขนมไทย
ของหวาน
เพศที่สาม
ทำขนม
ช่วงกักตัวในบ้านก็มีความสุขอีกแบบ มีโกาสดูแลใกล้ชิดเเมวเหมียวที่รัก ว่างก็มีเวลาเข้าครัวบ่อยขึ้น
นึกอยากกินของหวาน คือบวชฟักทองขึ้นมาทันที
เเน่นอนครับความสุขในบ้านหลังเล็กๆกำลังเกิดขึ้น
ดีต่อใจที่ใด้ลงมือทำ มีความสุขทุกครั้งไปครับ
สูตรตามใจฉันนะครับ ไม่มีผิดหรือถูก อยากใส่อะไรเเบบไหน เท่าไหร่ ไม่มีในตำรา อุปกรณ์วัตถุดิบก็มา
1.ไปตลาดได้ฟักทองมา2โลพอดี๊พอดี
2.น้ำตาลทรายขาว ครึ่งกิโลครับ
3.หัวกะทิ500ml
4.ใบเตย ตามชอบ
5.เกลือป่น
6.น้ำปูนใส
หั่นฟักทองตามชอบชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ เอาที่สบายใจครับ แล้ว แช่น้ำปูนใส ครึ่ง ชม.(เนื้อนอกเเข็งไม่เละเนื้อในเหนียวพอดี)
หม้อตั้งไฟ ปานกลาง ใส่หัวกะทิ ใบเตย
พอเดือด เติมเกลือ
คนพอเกลือละลาย จะมีกลิ่นหอม จะเติมน้ำเปล่า 1ลิตร ทันที ผมไม่ต้องการให้กะทิเเตกมัน รอน้ำเดือด ใส่ฟักทอง ล้างน้ำปูนออกให้สะอาด ต้มไฟเเรง5นาที ฟักทองเริ่มสุข ลดเป็นไฟกลาง เติมน้ำตาล คนพอละลาย เติมหัวกะทิที่เหลือ 500ml. ต้มต่อ3นาทีก็ใช้ใด้ครับ
สุกแล้วสีจะออกขาวอมเหลืองครับ
มีหน้ากะทิลอยบางๆ ไม่เเตกมัน
หัวกะทิที่ใส่รอบสุดท้าย สีจะเป็นชาวอมเหลืองเนื่องจากต้มไม่นานเเละไฟปานกลาง ชอบแบบนี้ยังมีกลิ่นกะทิสดอยู่ แต่อยากให้กะทิผ่านควมร้อนสักหน่อย เก็บได้นานมากขึ้นครับ
ตักใส่ถ้วยสีประมาณนี้ครับ ถ้าต้มนานสีฟักทองจะออก น้ำจะเป็นสีเหลืองครับ แล้วแต่คนชอบ เเละกะทิก็จะเป็นมันๆใสๆลอยหน้าด้วยครับ
ตักใส่ถ้วยให้เย็นสนิท แช่ตู้สักครึ่ง ชม.
ก้จะหมดเเบบนี้ครับ อร่อยมากครับ
ใครจะใส่ส่วนผสมอะไรเท่าไหร่
เพิ่มลดใด้ตามชอบครับ
เพราะเรากินตามใจตัวเอง มิใช่ตามใจเชฟมืออาชีพ
ใครมีสูตรเพิ่มเติมเเนะนำ บอกด้วยครับ
ผมเองสูตรบ้านๆ ทำตามพ่อตามแม่
ขอบคุณที่ทนอ่านจนจบ ครับ(เขียนไม่เก่ง)
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
#ฟักทองแกงบวด
ของหวานก็มา เรื่องน้ำหนักอย่าไปกลัว #ฟักทองแกงบวด กินบ้างเป็นครั้งคราว เพียงแต่ว่าครั้งละเป็นหม้อๆเท่านั้นเอง เอิ๊กกกๆๆๆ วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=
สมาชิกหมายเลข 3988747
บวดฟักทอง หรือ ฟักทองแกงบวด ทำไมต้องแกง ทั้งที่เป็นของหวาน 😄😁😅
บวดฟักทอง หรือ ฟักทองแกงบวด ทำไมต้องแกง ทั้งที่เป็นของหวาน 😄😁😅 ผมได้ฟักทอง มาจากโคกหนองนา อร่อยมันๆ ดีครับ ปลูกๆ ทิ้งๆ ไว้ ก็เ
กานต์(วีระพัฒน์)
[ชวนทำ] ข้าวเหนียวเปียกลำไย มะพร้าวอ่อน
หลังจากกลับบ้านต่างจังหวัดช่วงปีใหม่มา ได้ลำไยจากที่สวนกับข้าวเหนียวที่พ่อทำไว้ วันนี้มาเสนอเมนูง่ายๆทำไม่ยาก 🍽️ข้าวเหนียวเปียกลำไย มะพร้าวอ่อน วัตถุดิบ 👉ข้าวเหนียว 200 กรัม 👉น้ำเปล่า 1500 กรัม 👉น้
ภูตบูรพาน้อย
ฝึกทำของหวานครั้งแรก ด้วยบวชฟักทอง
ป้าแม่บ้านที่ทำงานเอามาขายให้ค่ะ ลูกนี้สองโลสาม ผ่าแล้วเหมือนจะมันนะ พ่อบอกว่า อยากกินของหวาน เลยจัดให้พ่อค่ะ ขั้นตอนไม่มีอะไรเลยค่ะ แค่ผ่า ปอกเปลือก หั่นประมาณนี้ ล้าง แล้ว ตั้งไฟ ใส่น้ำท่ว
Ankhesenamun
เมนูวุ้นกล้วยบวชชี
เมนูวุ้นกล้วยบวชชี วุ้นกล้วยบวชชี ขนมแบบไทยๆ แสนอร่อย ทำง่าย แช่เย็นกินชื่นใจ หวานเปลี่ยนจากกะทิมาเป็นนมถั่วเหลืองค่ะ ส่วนประกอบ 1 . กล้วยน้ำว้า 2. ใบเตย 3. ผงวุ้น 4. น้ำตาลทรายแดง 5. เกลือ 6.
SUPIfilms
บวดฟักทองแบบบ้านๆ ค่ะ ( Coconut Milk Sweet Pumpkin )
วันนี้อยากทานหวาน แต่จะไปซื้อข้างนอกก็กลัวจะหวานเกินไปบ้าง จืดบ้าง เลยทำเองซะเลย ลองดูนะค่ะง่ายมากๆค่ะ วัตถุดิบที่ใช้หาง่ายค่ะ อย่างที่บอกว่าบ้านๆ 1. ฟักทองที่ล้างน้ำเกลือ 1 น้ำ แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้งน
สมาชิกหมายเลข 1178017
แกงบวดมันม่วง นิ่มๆ แทบไม่ต้องเคี้ยว
สวัสดีค่ะ วันนี้ ห่างหายจากขนมหวานๆไปพักนึงแล้ว วันนี้เลยมาเสริฟของหวานๆ มันๆ ละมุนๆให้ชุ่มฉ่ำใจซักถ้วย แกงบวดมันม่วง เขียนคำว่า บวด กับมันกับเผือกแบบนี้ได้ เพราะใส่น้ำตาลมะพร้าว ที่ทำให้มีสีออกเหลือง
เจ๊แก้ว คนเก่ง
++ชวนทำแกงบวดฟักทองของอร่อยที่แสนจะง่าย++
สวัดสีค่ะ วันนี้ได้ฟักทองมันๆหนัก ๑กก. มาจากตลาดในราคาย่อมเยาว์เลยคิดหาเมนูมาทำกินกันซึ่งเมนูที่เป็นเสียงโหวดเอกฉันท์ก็คือแกงบวดฟักทองและยังคงคอนเซ็ปต์เดิมของเรานั่นก็คือทำง่าย ไม่ยุ่งยาก อยากรู้แล้วก
แมวเหมียวโมจิ
สังขยาฟักทอง...เนื้อเนียนกริบ นุ่มละมุนลิ้น กลิ่นหอม รสชาติหวาน...มันจริงๆๆๆ
อารมณ์อยากทำสังขยาฟักทองกินเอง แบบเนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น รสชาติ หวาน..มัน เคยซื้อกินไม่ได้ดังใจ ราคาต่อชิ้นก็สูงมาก ประมาณ 40-50 บาท/ชิ้น ซึ่งเราทำครั้งนี้ราคาต่อลูกอยู่ที่ประมาณ 85 บาท ตัดได้ 4 ชิ้น
maekwansri
แจกสูตร บัวลอยไข่หวาน สูตรต้นตำรับ 5 สี จากธรรมชาติ ใส่มะพร้าวอ่อน เทคนิคทำไข่หวานให้สวย หวานกำลังดี
สูตร บัวลอย (Rice balls in sweet coconut milk) สูตรนี้จะมีทั้งหมด 5 สี นะคะ จะเป็นสีจากธรรมชาติ เช่น สีฟ้า มาจาก ดอกอัญชันค่ะ เป็นสูตรที่ไม่หวานมาก แต่ตัวแป้งของลูกบัวลอยจะมีความหนึบๆ นุ่มๆ เราใส่มะพร
Spring Green Evolution
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เคล็ดลับก้นครัว
ขนมไทย
ของหวาน
เพศที่สาม
ทำขนม
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
บวชฟักทอง
นึกอยากกินของหวาน คือบวชฟักทองขึ้นมาทันที
เเน่นอนครับความสุขในบ้านหลังเล็กๆกำลังเกิดขึ้น
ดีต่อใจที่ใด้ลงมือทำ มีความสุขทุกครั้งไปครับ
สูตรตามใจฉันนะครับ ไม่มีผิดหรือถูก อยากใส่อะไรเเบบไหน เท่าไหร่ ไม่มีในตำรา อุปกรณ์วัตถุดิบก็มา
1.ไปตลาดได้ฟักทองมา2โลพอดี๊พอดี
2.น้ำตาลทรายขาว ครึ่งกิโลครับ
3.หัวกะทิ500ml
4.ใบเตย ตามชอบ
5.เกลือป่น
6.น้ำปูนใส
หั่นฟักทองตามชอบชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ เอาที่สบายใจครับ แล้ว แช่น้ำปูนใส ครึ่ง ชม.(เนื้อนอกเเข็งไม่เละเนื้อในเหนียวพอดี)
หม้อตั้งไฟ ปานกลาง ใส่หัวกะทิ ใบเตย
พอเดือด เติมเกลือ
คนพอเกลือละลาย จะมีกลิ่นหอม จะเติมน้ำเปล่า 1ลิตร ทันที ผมไม่ต้องการให้กะทิเเตกมัน รอน้ำเดือด ใส่ฟักทอง ล้างน้ำปูนออกให้สะอาด ต้มไฟเเรง5นาที ฟักทองเริ่มสุข ลดเป็นไฟกลาง เติมน้ำตาล คนพอละลาย เติมหัวกะทิที่เหลือ 500ml. ต้มต่อ3นาทีก็ใช้ใด้ครับ
สุกแล้วสีจะออกขาวอมเหลืองครับ
มีหน้ากะทิลอยบางๆ ไม่เเตกมัน
หัวกะทิที่ใส่รอบสุดท้าย สีจะเป็นชาวอมเหลืองเนื่องจากต้มไม่นานเเละไฟปานกลาง ชอบแบบนี้ยังมีกลิ่นกะทิสดอยู่ แต่อยากให้กะทิผ่านควมร้อนสักหน่อย เก็บได้นานมากขึ้นครับ
ตักใส่ถ้วยสีประมาณนี้ครับ ถ้าต้มนานสีฟักทองจะออก น้ำจะเป็นสีเหลืองครับ แล้วแต่คนชอบ เเละกะทิก็จะเป็นมันๆใสๆลอยหน้าด้วยครับ
ตักใส่ถ้วยให้เย็นสนิท แช่ตู้สักครึ่ง ชม.
ก้จะหมดเเบบนี้ครับ อร่อยมากครับ
ใครจะใส่ส่วนผสมอะไรเท่าไหร่
เพิ่มลดใด้ตามชอบครับ
เพราะเรากินตามใจตัวเอง มิใช่ตามใจเชฟมืออาชีพ
ใครมีสูตรเพิ่มเติมเเนะนำ บอกด้วยครับ
ผมเองสูตรบ้านๆ ทำตามพ่อตามแม่
ขอบคุณที่ทนอ่านจนจบ ครับ(เขียนไม่เก่ง)