บวดฟักทอง หรือ ฟักทองแกงบวด ทำไมต้องแกง ทั้งที่เป็นของหวาน 😄😁😅
ผมได้ฟักทอง มาจากโคกหนองนา อร่อยมันๆ ดีครับ ปลูกๆ ทิ้งๆ ไว้ ก็เอาไว้ทานได้ ผมไม่ค่อยได้ทำของหวาน ทั้งๆ ที่โต จากบ้าน ของแม่นม ทำของหวานขาย เคยช่วยโม่แป้ง จากเครื่องโม่
แต่ไม่ค่อยได้เรื่องเลย ไปทางอาหารคาวเสียส่วนใหญ่ แต่ก็เคยทำบ้างนะครับ
แต่ได้ ฟักทองมา เลยว่า จะทำ พิธีบวด เสียหน่อย 55555555555
กท.นี้ เอาแค่สนุกๆ นะครับ
ใช้ไม่หลายอย่าง ผมเตรียมแค่กะทิ , น้ำตาลมะพร้าวกับดอกเกลือ แต่ไม่มีใบเตย ก็ทำแบบ มีอะไรใช้เท่าที่มีแล้วกันครับ
ผมหา น้ำปูนใสไม่ได้ เพราะหาผูนแคลเซียมไม่ได้ ค่ำแล้ว เลยค้นๆๆๆๆ เจอ
เบคกิ้งโซดา ผมเลยเอามาใช้ผสมน้ำแช่ฟักทอง คือแช่ด้วยด่าง
เวลาต้มฟักทอง เนื้อฟักทองจะได้ไม่และ ผมก็แช่สักกึ่งชั่วโมง
ผมต้มง่ายๆ ครับ
1. ตั้งหม้อ เอาหัวกะทิใส่ไป เอาน้ำตาลมะพร้าวใส่ไป ค้นให้ละลาย
2. เอาฟักทองหั่นชิ้นเล็ก ใส่ลงไป เอาดอกเกลือใส่ลงไปนิดหน่อย ปิดฝา ใช้ไฟกลางต้มให้สุก
ปิดฝาให้ระอุสักพัก ตักใส่ถ้วย อร่อยเลยครับ
ปล. ผมจะเคี่ยวหัวกะทิไม่นาน เพราะไม่ชอบกะทิแตกมันมากๆๆ ท่านใดชอบแบบกะทิแตกมันมากหน่อย ช่วงที่เคี่ยวกะทิกับน้ำตาลมะพร้าว
ก็เคี่ยวนานๆ หน่อย ดูให้กะทิแตกมันเพิ่มขึ้น
บวดฟักทอง หรือ ฟักทองแกงบวด ทำไมต้องแกง ทั้งที่เป็นของหวาน 😄😁😅
ผมได้ฟักทอง มาจากโคกหนองนา อร่อยมันๆ ดีครับ ปลูกๆ ทิ้งๆ ไว้ ก็เอาไว้ทานได้ ผมไม่ค่อยได้ทำของหวาน ทั้งๆ ที่โต จากบ้าน ของแม่นม ทำของหวานขาย เคยช่วยโม่แป้ง จากเครื่องโม่
แต่ไม่ค่อยได้เรื่องเลย ไปทางอาหารคาวเสียส่วนใหญ่ แต่ก็เคยทำบ้างนะครับ
แต่ได้ ฟักทองมา เลยว่า จะทำ พิธีบวด เสียหน่อย 55555555555
กท.นี้ เอาแค่สนุกๆ นะครับ
ใช้ไม่หลายอย่าง ผมเตรียมแค่กะทิ , น้ำตาลมะพร้าวกับดอกเกลือ แต่ไม่มีใบเตย ก็ทำแบบ มีอะไรใช้เท่าที่มีแล้วกันครับ
ผมหา น้ำปูนใสไม่ได้ เพราะหาผูนแคลเซียมไม่ได้ ค่ำแล้ว เลยค้นๆๆๆๆ เจอ เบคกิ้งโซดา ผมเลยเอามาใช้ผสมน้ำแช่ฟักทอง คือแช่ด้วยด่าง
เวลาต้มฟักทอง เนื้อฟักทองจะได้ไม่และ ผมก็แช่สักกึ่งชั่วโมง
ผมต้มง่ายๆ ครับ
1. ตั้งหม้อ เอาหัวกะทิใส่ไป เอาน้ำตาลมะพร้าวใส่ไป ค้นให้ละลาย
2. เอาฟักทองหั่นชิ้นเล็ก ใส่ลงไป เอาดอกเกลือใส่ลงไปนิดหน่อย ปิดฝา ใช้ไฟกลางต้มให้สุก
ปิดฝาให้ระอุสักพัก ตักใส่ถ้วย อร่อยเลยครับ
ปล. ผมจะเคี่ยวหัวกะทิไม่นาน เพราะไม่ชอบกะทิแตกมันมากๆๆ ท่านใดชอบแบบกะทิแตกมันมากหน่อย ช่วงที่เคี่ยวกะทิกับน้ำตาลมะพร้าว
ก็เคี่ยวนานๆ หน่อย ดูให้กะทิแตกมันเพิ่มขึ้น