straccetti di pizza fritta ( แป้งโดว์ทอด)



ช่วงนี้อิตาลี quarantine ประชาชนทุกคนห้ามออกจากบ้านโดยไม่มีเหตุจำเป็น พ่อบ้านทำงานจากที่บ้านลูกๆเรียนผ่านระบบออนไล์แม่ว่างจัดเลยเสาะหาเมนูใหม่ๆมาทำหลังจากที่เสิร์ชอยู่ครึ่งค่อนวันเลยไปเจอรูปแป้งโดว์ทอดภาษาอิตาลีเขาเรียกว่า straccetti di pizza fritta ( สตราชเช็ตตี้ ดิ พิซซ่า ฟริตต้า)ซึ่งโดยปรกติเจ้า สตราชเช็ตตี้ ดี พิซซ่า ฟริตต้าเนี้ยตามร้านอาหารอิตาลีหรือตามบาร์เขาจะเสิร์ฟเป็นเมนู เรียกน้ำย่อย ซึ่งจะเสิร์ฟคู่กับ โปรส์ชุตโต(prosciutto)หรือไม่ก็ pancetta (ปานเชตต้า)สไลซ์บางๆ



มาดูวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสมมี
แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 1/2 ชช.
น้ำตาล 1 ชช.
ผสมรวมกันในชามผสมแล้วพักไว้

น้ำอุ่น 150 มล.
แอคทีฟดรายยีสต์ 1 1/2 ชช.
น้ำตาล 1 ชช.

ใส่น้ำอ่นลงในแก้วตามด้วยยีสต์และน้ำตาลทิ้งไว้สัก10นาที พอยีสต์ขึ้นได้ที่เทในชามแป้งตามด้วน้ำมันพืช 2ชต. แล้วนวดด้วยมือราว10นาทีจากนั้นรวบแป้งเป็นก้อนกลมๆใส่กลับลงไปในชามแรปด้วยพลาสติกใสแล้วพักไว้ให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่าแล้วนำแป้งโดว์มาชกไล่ลมแล้วโรยแป้งสาลี



ตัดเป็นชิ้นพอประมาณ


แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆไฟกลาง

คนกลับไปกลับมาพอสุกเหลืองได้ที่ตักออกมาพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันแค่นี้ก็เสร็จเรียร้อยแล้วล่ะค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่