มาทำขนมปังแพ หรือขนมปังโรลค่ะ เนื้อนุ่มไร้สารเสริม จิ้มนมได้ใส่ไส้ได้ อร่อยมากๆค่ะ

สวัสดีค่ะ. วันนี้จะมาทำขนมปังแพกันนะคะ เป็นขนมปังเนื้อนุ่มเอาไว้จิ้มนมข้นหวานก็ได้ค่ะ หรือเอาไปปิ้งใส่ไส้สังขยาก็ดีค่ะ. ถ้ากินเปล่าๆก็โอเคอยู่เพราะเนื้อขนมปังจะนุ่มมากที่สำคัญไม่ค้องพึ่งพวกสารเสริมเลยค่ะ ข้ามวันยังนุ่มอยู่. เรามาเริ่มทำกันเลยนะคะ




เพื่อนๆสามารถติดตามชมคลิปเต็มได้นะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เริ่มทำกันเลยนะคะ
ส่วนผสม 
1. แป้งขนมปัง 250 กรัม
2. น้ำ 70 กรัม
3. นม 60 กรัม
4. ยีสต์ 5 กรัม
5. น้ำตาล 50 กรัม
6. เกลือ 5 กรัม
7. ไข่ 1 ฟอง
8. เนยสด 40 กรัม


1. เริ่มต้นด้วยการนำน้ำเปล่า นมสด ยีสต์ มาผสมรวมกัน. และใส่น้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ ตามลงไป คนให้เข้ากัน


2. ใส่แป้งขนมปังลงไป คนให้เข้ากัน ตากนั้นนำไปใส่เครื่องนวดค่ะ นวดจนจับตัวไม่มีเม็ดแป้งแล้ว เราก็เติมเนยสดค่ะ นวดต่อจนเนื้อเนียน ประมาณ 15 นาที

3. เช็คแป้งโดยการขึงแป้ง เมื่อแป้งเป็นฟิล์มบางๆก็ใช้ได้ค่ะ. แล้วจะทำการพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมงหรือให้แป้งขึ้นเป็น2เท่านะคะ เราจะรวบแป้งให้หน้าตึงค่ะ แล้วพักไว้. หลังจากพักครบเวลาแล้วนพแป้งมาตัดแบ่งเป็น 9ชิ้น ปั่นคลึงให้กลม แล้วพักอีก 15 นาที

4. หลังจากนั้นนำแป้งมาคลึงเป็นวงรี แล้วพับเก็บตพเข็บแป้งค่ะ เมื่อทำครบทุกชิ้นแล้วนำถาด มาทาเนยให้ทั่วถาดและเรียงแป้งโดว์ลงไก.


4. เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วนำเข้าเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180 องศานานประมาณ 12-15 นาที. หลังจากอบเสร็จทาด้วยนมข้นจืดที่หน้าขนมปัง


เพื่อนไปสามารถชมคลิปอื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ
https://www.youtube.com/channel/UCreS-zk1oAUY2JLb837BoLg
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่