เรามาทำขนมปังเนยนิ่มกันค่ะ เป็นขนมปังที่ทำง่าย วัตถุดิบอุปกรณ์ไม่เยอะ แค่ทาหน้าเนยนิ่มกับน้ำตาลก็อร่อยแล้วค่ะ จะทำกินทำขายก็ดีทั้งนั้นค่ะ
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 350 กรัม
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นมสดหรือน้ำ 190 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- น้ำมัน/เนยสด 40 กรัม
อบไฟ 170 องศานานประมาณ 13-15 นาที
หน้าเนยนิ่ม- เนยสด 250 กรัม
- นมข้นหวาน 100 กรัม
- น้ำตาลสำหรับโรยหน้า
🍞 พิมพ์อบขนมปังขนาด 11x7x4.5 ซม.
🍞 ถุงใส่ขนมปังขนาด 7x11
🍞 ตัดแป้งโดว์ขนาด 100 กรัม
วิธีทำ
- ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลรวมกัน
-เติม ไข่ น้ำ และน้ำมันลงไป ผสมพอเข้ากัน
- นวดด้วยเครื่องนวดขนมปังนวดจนกระทั่งเนื้อแป้งเนียน
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมและพักแป้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อนละ 100 กรัม ปั้นกลมพักแป้ง 15นาที
- ระหว่างพักแป้ง ทาเนยขาวที่พิมพ์ขนมปัง
- นำแป้งมาตัดแบ่งครึ่ง ปั้นเป็นก้อนกลม เรียงลงบนพิมพ์ พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
- นำไปอบ อุณหภูมิ 170 องศานาน 13-15 นาที ไฟบน-ล่าง
- พอสุกนำออกจากเตาพักให้เย็นตัว
- ผสมหน้าเนยนิ่ม โดยผสมเนยสดกับนมข้นหวาน
- พอขนมปังเย็นตัว ตัดแบ่งเป็น 3 ส่วน ทาหน้าเนยและโรยน้ำตาลตามชอบ
เท่านี้เพื่อนๆก็จะได้ขนมปังหน้าเนยนิ่มแบบง่ายๆแล้วนะคะ ลองทำดูค่ะ ไม่ยากเลย และเพื่อนๆสามารถติดตามชมคลิปวีดีโออื่นๆของเราได้ที่นี่ค่ะ
Mileyhomemade แล้วพบกันใหม่กับเมนูอื่นๆนะคะ
นุ่มๆนิ่มๆกับขนมปังเนยนิ่มกันค่ะ ทำง่ายอร่อยด้วย❤️🍞
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 350 กรัม
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นมสดหรือน้ำ 190 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- น้ำมัน/เนยสด 40 กรัม
อบไฟ 170 องศานานประมาณ 13-15 นาที
หน้าเนยนิ่ม- เนยสด 250 กรัม
- นมข้นหวาน 100 กรัม
- น้ำตาลสำหรับโรยหน้า
🍞 พิมพ์อบขนมปังขนาด 11x7x4.5 ซม.
🍞 ถุงใส่ขนมปังขนาด 7x11
🍞 ตัดแป้งโดว์ขนาด 100 กรัม
วิธีทำ
- ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลรวมกัน
-เติม ไข่ น้ำ และน้ำมันลงไป ผสมพอเข้ากัน
- นวดด้วยเครื่องนวดขนมปังนวดจนกระทั่งเนื้อแป้งเนียน
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมและพักแป้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อนละ 100 กรัม ปั้นกลมพักแป้ง 15นาที
- ระหว่างพักแป้ง ทาเนยขาวที่พิมพ์ขนมปัง
- นำแป้งมาตัดแบ่งครึ่ง ปั้นเป็นก้อนกลม เรียงลงบนพิมพ์ พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
- นำไปอบ อุณหภูมิ 170 องศานาน 13-15 นาที ไฟบน-ล่าง
- พอสุกนำออกจากเตาพักให้เย็นตัว
- ผสมหน้าเนยนิ่ม โดยผสมเนยสดกับนมข้นหวาน
- พอขนมปังเย็นตัว ตัดแบ่งเป็น 3 ส่วน ทาหน้าเนยและโรยน้ำตาลตามชอบ
เท่านี้เพื่อนๆก็จะได้ขนมปังหน้าเนยนิ่มแบบง่ายๆแล้วนะคะ ลองทำดูค่ะ ไม่ยากเลย และเพื่อนๆสามารถติดตามชมคลิปวีดีโออื่นๆของเราได้ที่นี่ค่ะ Mileyhomemade แล้วพบกันใหม่กับเมนูอื่นๆนะคะ