เคยไหม! เวลากินท๊อฟฟี่เค๊กเราก็อยากได้หน้าท๊อฟฟี่แบบหนักๆ
เต็มปากเต็มคำ ไปซื้อเจอแต่หน้าบางเฉียบแถมหว๊านหวานจนนึกว่าเคี้ยวผลึกน้ำตาล
หน้าบางนึกว่าทองคำเปลว! มันมิได้ดังใจเลยข่ะคุณข๋าาา
แอบคิดเสมอๆว่าอยากจะเคี่ยวหน้าท๊อฟฟี่เอง แล้วจับกรอกเข้าปากเพียวๆให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลยอ่ะข่ะ
ถ้าจะให้มันได้ดังใจต้องทำเอง มาค่ะ! มาๆๆ
เดี๋ยววันนี้สอนทำ สูตรนี้อร่อยมาก เนื้อเค๊กช็อกโกแลตเข้มข้นดาร์กๆ
หน้าท๊อฟฟี่เยิ้มๆหนุบหนับๆ นี่ทำกินทำแจกประจำ
เริ่มทำกันเลยค่ะ
/ใครงงขั้นตอนไหน จิ้มดูคลิปประกอบการสอนท้ายโพสต์
สอนละเอียดมากเสมือนจับมือทำให้ที่บ้าน จิ้มดูโล้ดดด
มาเริ่มทำตัวเค้กกันก่อน
ส่วนผสมตัวเค๊ก(A)ชามผสมของแห้ง
1. แป้งเค๊ก 120 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
6. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เอาส่วนผสม(A)ทั้งหมดใส่ชามผสม
ผสมให้เข้ากัน แล้ววางพักเอาไว้ก่อน
ส่วนผสมตัวเค๊ก(B)
7. กาแฟ Espresso 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำกับกาแฟให้ละลายในหม้อ
9. ดาร์กช็อกโกแลต 70% 120 กรัม
10. เนยจืด 70 กรัม
11. น้ำมันพืช 60 มิล.
เอาช็อกโกแลต,เนย,น้ำมันพืช ผสมลงไปในหม้อที่ละลายกาแฟไว้
แล้วนำไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี(ใช้ไฟอ่อน) เสร็จแล้วพักไว้
ส่วนผสมตัวเค๊ก(C)
12. ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 2 ฟอง
13. โยเกิร์ต 80 กรัม
14. วานิลลา 1 ช้อนชา
เอาไข่,โยเกิร์ต,วานิลลา ผสมให้เข้ากัน วางพักไว้
ตัดภาพมาที่ชามของแห้ง
เอาส่วนผสม(B)ใส่ชามผสม ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
เอาส่วนผสม(C)ใส่ชามผสม ใช้ตะกร้อมือค่อยๆผสมให้เข้ากัน
เตรียมถาดอบขนาด 9X12 นิ้ว (รองกระดาษอบให้เรียบร้อย)
เทเนื้อเค๊กลงไปแล้วเกลี่ยให้เสมอกัน เตรียมตัวนำเข้าอบ
(การอบ)
อบที่ 160 องศา
วางชั้นกลางของเตาอบ
ใช้ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม
เวลาอบ 15-20 นาที หรือจนสุก
*เช็คสุกโดยเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มจุดกึ่งกลางเค๊ก
ถ้าไม่มีอะไรติดไม้ คือสุกใช้ได้แล้ว
เมื่ออบเสร็จแล้ว พักให้เย็นตัว
ย้ำ! ว่าต้องให้เย็นสนิท ไม่เหลือความร้อน
เพื่อให้โครงสร้างเค๊กแข็งแรง
ในส่วนเนื้อเค๊กนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ตอนนี้อนุญาตให้คุณๆพักหายใจ ไปเก็บล้างจานชาม
ถ้าหายเหนื่อยเเล้ว มาทำคาลาแมลกันต่อข่ะ!
ส่วนผสม Caramel(A)
1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 175 กรัม
2. พีแคน 175 กรัม
นำถั่ว 2 ชนิด ไปคั่วกับกระทะ(ไฟกลาง-อ่อน)
หรืออบ 150 อาศา ประมาณ 15 นาที หรือจนหอม
จากนั้นนำมาสับหยาบพักไว้
ส่วนผสม Caramel(B)
3. แป้งอเนกประสงค์ 70 กรัม
4. น้ำตาลทรายขาว 140 กรัม
5. น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม
ผสมแป้งกับน้ำตาล 2 ชนิดพักไว้
ส่วนผสม Caramel(C)
6. วิปปิ้งครีม 100 มิล.
7. เนยเค็ม 150 กรัม
8. กาแฟ Espresso 1 ช้อนโต๊ะ
นำวิปปิ้งครีม,เนย,กาแฟ ตั้งไฟอ่อนจนละลายเข้ากันดี
แล้วทยอยตักส่วนผสมB ใส่ในส่วนผสมC ผสมให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
พอเข้ากันดี ปิดแก๊ส เอาถั่วที่สับไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน
จากนั้นเทราดบนตัวเค๊ก เกลี่ยให้สม่ำเสมอ พร้อมนำเข้าอบ
(การอบ)
อบที่ 150 องศา
วางชั้นบนของเตาอบ
ใช้ไฟบนอย่างเดียว ไม่เปิดพัดลม
เวลาอบ 10-15 นาที หรือจนคาลาแมลเริ่มเซ็ตตัว
หน้าเริ่มเกรียมเล็กน้อย และมีกลิ่นหอม
เมื่ออบเสร็จ พักไว้ให้เย็นสนิท
ซีลถาดแช่เย็นช่องธรรมดา 2-3 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน
แล้วค่อยนำมาตัดเป็นชิ้นๆ
เสร็จเรียบร้อยพร้อมกินแล้วววว
รสเข้มข้นหอมกาแฟอร่อยมาก อยากให้ลองทำกันดู
/จากที่พิมพ์มาทั้งหมด ถ้ายังงงขั้นตอนอยู่ ให้ดูคลิป
ดูให้จบแล้วจะร้องอ๋อ... หายสงสัยเข้าใจแจ่มแจ้งค่าาา
/ฝากกดติดตามในยูทูปเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะทุกคน
เอสเพรสโซ่ท๊อฟฟี่เค๊ก ถั่วคั่วหอมๆ คาราเมลเยิ้มๆหนุบหนับสะใจ ทำง่ายขายคล่องค่ะ สอนละเอียดมากดูจบทำขายได้เลย
เคยไหม! เวลากินท๊อฟฟี่เค๊กเราก็อยากได้หน้าท๊อฟฟี่แบบหนักๆ
เต็มปากเต็มคำ ไปซื้อเจอแต่หน้าบางเฉียบแถมหว๊านหวานจนนึกว่าเคี้ยวผลึกน้ำตาล
หน้าบางนึกว่าทองคำเปลว! มันมิได้ดังใจเลยข่ะคุณข๋าาา
แอบคิดเสมอๆว่าอยากจะเคี่ยวหน้าท๊อฟฟี่เอง แล้วจับกรอกเข้าปากเพียวๆให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลยอ่ะข่ะ
ถ้าจะให้มันได้ดังใจต้องทำเอง มาค่ะ! มาๆๆ
เดี๋ยววันนี้สอนทำ สูตรนี้อร่อยมาก เนื้อเค๊กช็อกโกแลตเข้มข้นดาร์กๆ
หน้าท๊อฟฟี่เยิ้มๆหนุบหนับๆ นี่ทำกินทำแจกประจำ
เริ่มทำกันเลยค่ะ
/ใครงงขั้นตอนไหน จิ้มดูคลิปประกอบการสอนท้ายโพสต์
สอนละเอียดมากเสมือนจับมือทำให้ที่บ้าน จิ้มดูโล้ดดด
มาเริ่มทำตัวเค้กกันก่อน
ส่วนผสมตัวเค๊ก(A)ชามผสมของแห้ง
1. แป้งเค๊ก 120 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
6. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เอาส่วนผสม(A)ทั้งหมดใส่ชามผสม
ผสมให้เข้ากัน แล้ววางพักเอาไว้ก่อน
ส่วนผสมตัวเค๊ก(B)
7. กาแฟ Espresso 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำกับกาแฟให้ละลายในหม้อ
9. ดาร์กช็อกโกแลต 70% 120 กรัม
10. เนยจืด 70 กรัม
11. น้ำมันพืช 60 มิล.
เอาช็อกโกแลต,เนย,น้ำมันพืช ผสมลงไปในหม้อที่ละลายกาแฟไว้
แล้วนำไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี(ใช้ไฟอ่อน) เสร็จแล้วพักไว้
ส่วนผสมตัวเค๊ก(C)
12. ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 2 ฟอง
13. โยเกิร์ต 80 กรัม
14. วานิลลา 1 ช้อนชา
เอาไข่,โยเกิร์ต,วานิลลา ผสมให้เข้ากัน วางพักไว้
ตัดภาพมาที่ชามของแห้ง
เอาส่วนผสม(B)ใส่ชามผสม ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
เอาส่วนผสม(C)ใส่ชามผสม ใช้ตะกร้อมือค่อยๆผสมให้เข้ากัน
เตรียมถาดอบขนาด 9X12 นิ้ว (รองกระดาษอบให้เรียบร้อย)
เทเนื้อเค๊กลงไปแล้วเกลี่ยให้เสมอกัน เตรียมตัวนำเข้าอบ
(การอบ)
อบที่ 160 องศา
วางชั้นกลางของเตาอบ
ใช้ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม
เวลาอบ 15-20 นาที หรือจนสุก
*เช็คสุกโดยเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มจุดกึ่งกลางเค๊ก
ถ้าไม่มีอะไรติดไม้ คือสุกใช้ได้แล้ว
เมื่ออบเสร็จแล้ว พักให้เย็นตัว
ย้ำ! ว่าต้องให้เย็นสนิท ไม่เหลือความร้อน
เพื่อให้โครงสร้างเค๊กแข็งแรง
ในส่วนเนื้อเค๊กนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ตอนนี้อนุญาตให้คุณๆพักหายใจ ไปเก็บล้างจานชาม
ถ้าหายเหนื่อยเเล้ว มาทำคาลาแมลกันต่อข่ะ!
ส่วนผสม Caramel(A)
1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 175 กรัม
2. พีแคน 175 กรัม
นำถั่ว 2 ชนิด ไปคั่วกับกระทะ(ไฟกลาง-อ่อน)
หรืออบ 150 อาศา ประมาณ 15 นาที หรือจนหอม
จากนั้นนำมาสับหยาบพักไว้
ส่วนผสม Caramel(B)
3. แป้งอเนกประสงค์ 70 กรัม
4. น้ำตาลทรายขาว 140 กรัม
5. น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม
ผสมแป้งกับน้ำตาล 2 ชนิดพักไว้
ส่วนผสม Caramel(C)
6. วิปปิ้งครีม 100 มิล.
7. เนยเค็ม 150 กรัม
8. กาแฟ Espresso 1 ช้อนโต๊ะ
นำวิปปิ้งครีม,เนย,กาแฟ ตั้งไฟอ่อนจนละลายเข้ากันดี
แล้วทยอยตักส่วนผสมB ใส่ในส่วนผสมC ผสมให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
พอเข้ากันดี ปิดแก๊ส เอาถั่วที่สับไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน
จากนั้นเทราดบนตัวเค๊ก เกลี่ยให้สม่ำเสมอ พร้อมนำเข้าอบ
(การอบ)
อบที่ 150 องศา
วางชั้นบนของเตาอบ
ใช้ไฟบนอย่างเดียว ไม่เปิดพัดลม
เวลาอบ 10-15 นาที หรือจนคาลาแมลเริ่มเซ็ตตัว
หน้าเริ่มเกรียมเล็กน้อย และมีกลิ่นหอม
เมื่ออบเสร็จ พักไว้ให้เย็นสนิท
ซีลถาดแช่เย็นช่องธรรมดา 2-3 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน
แล้วค่อยนำมาตัดเป็นชิ้นๆ
เสร็จเรียบร้อยพร้อมกินแล้วววว
รสเข้มข้นหอมกาแฟอร่อยมาก อยากให้ลองทำกันดู
/จากที่พิมพ์มาทั้งหมด ถ้ายังงงขั้นตอนอยู่ ให้ดูคลิป
ดูให้จบแล้วจะร้องอ๋อ... หายสงสัยเข้าใจแจ่มแจ้งค่าาา
/ฝากกดติดตามในยูทูปเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะทุกคน