ยำกุนเชียง
วันสบายๆ ชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูอร่อยทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน นั่นก็คือยำกุนเชียง จะกินกับข้าวสวยก็ดี กินกับข้าวต้มก็เลิศ ว่าแล้วก็ลงมือเลยดีกว่า
ส่วนผสม:
1.กุนเชียง 250 กรัม ใช้กุนเชียงที่เพื่อนๆ ชอบ เคยกินอันไหนว่าอร่อยเอาอันนั้นเพราะกุนเชียงคือพระเอก ถ้ากุนเชียงไม่อร่อยคือจบ ครั้งนี้ผมใช้ของเจ๊เค็ง ปากช่อง นครราชสีมา
2.ต้นหอม 2 ต้น
3.ขึ้นช่าย 1 ต้น
4.หอมใหญ่ครึ่งหัว
5.มะเขือเทศครึ่งลูก
6.แตงกว่าหนึ่งลูก
7.มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนู พริกจินดาแดง อย่างละ 4-5 เม็ด
วิธีทำ:
1.หั่นกุนเชียงเป็นแว่นๆ แนวเฉียงเล็กน้อย หนาสัก 3 มิล เสร็จแล้วนำไปทำให้สุก จะทอดน้ำมัน ทอดน้ำเปล่า ย่าง อบแล้วแต่ชอบ แต่ครั้งนี้นำไปอบลมร้อน 170 องศา นาน 5 นาที เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
2.หั่นผักต่างเตรียมไว้แบบในรูป ไม่หั่นชิ้นใหญ่เกินเวลากินจะตักลำบาก ถ้าชอบทานผักก็เพิ่มได้ตามใจชอบ
3.เตรียมน้ำยำ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาวลงในชามผสม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายหมด ถ้าชอบน้ำยำเยอะๆ เพิ่มตามอัตราส่วนคือ 1:2:2 (น้ำตาลทราย:น้ำปลา:น้ำมะนาว) หรือปรุงให้ได้รสชาติตามที่ชอบ เคล็ดลับคือค่อยๆ ปรุงค่อยๆ ชิม ไม่ต้องรีบร้อนเสร็จแล้วใส่พริกที่ซอยไว้ลงไปคนเบาๆ
4.นำผักใส่ลงในชามผสมที่มีน้ำยำ ตามด้วยกุนเชียงสุกที่เราพักไว้จนเย็นแล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบาๆ มือ เสร็จแล้วตักใส่จาน พร้อมทาน
สูตรนี้สามารถดัดแปลงเป็นยำง่ายๆ ได้สารพัดเพียงเปลี่ยนโปรตีนที่ใช้เช่น ยำไข่ดาว ยำทะเล ยำหมูแผ่นกรอบ ยำทูน่า
ยำกุนเชียงของเราก็เสร็จแล้ว มากินข้าวกันครับ มีไข่พะโล้ทำไว้เมื่อวันก่อนอีกหนึ่งอย่างพออิ่มไปหนึ่งมื้อ
ขอบคุณที่รับชม สวัสดีครับ
ชวนมาทำ ยำกุนเชียง
ยำกุนเชียง
วันสบายๆ ชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูอร่อยทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน นั่นก็คือยำกุนเชียง จะกินกับข้าวสวยก็ดี กินกับข้าวต้มก็เลิศ ว่าแล้วก็ลงมือเลยดีกว่า
ส่วนผสม:
1.กุนเชียง 250 กรัม ใช้กุนเชียงที่เพื่อนๆ ชอบ เคยกินอันไหนว่าอร่อยเอาอันนั้นเพราะกุนเชียงคือพระเอก ถ้ากุนเชียงไม่อร่อยคือจบ ครั้งนี้ผมใช้ของเจ๊เค็ง ปากช่อง นครราชสีมา
2.ต้นหอม 2 ต้น
3.ขึ้นช่าย 1 ต้น
4.หอมใหญ่ครึ่งหัว
5.มะเขือเทศครึ่งลูก
6.แตงกว่าหนึ่งลูก
7.มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนู พริกจินดาแดง อย่างละ 4-5 เม็ด
วิธีทำ:
1.หั่นกุนเชียงเป็นแว่นๆ แนวเฉียงเล็กน้อย หนาสัก 3 มิล เสร็จแล้วนำไปทำให้สุก จะทอดน้ำมัน ทอดน้ำเปล่า ย่าง อบแล้วแต่ชอบ แต่ครั้งนี้นำไปอบลมร้อน 170 องศา นาน 5 นาที เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
2.หั่นผักต่างเตรียมไว้แบบในรูป ไม่หั่นชิ้นใหญ่เกินเวลากินจะตักลำบาก ถ้าชอบทานผักก็เพิ่มได้ตามใจชอบ
3.เตรียมน้ำยำ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาวลงในชามผสม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายหมด ถ้าชอบน้ำยำเยอะๆ เพิ่มตามอัตราส่วนคือ 1:2:2 (น้ำตาลทราย:น้ำปลา:น้ำมะนาว) หรือปรุงให้ได้รสชาติตามที่ชอบ เคล็ดลับคือค่อยๆ ปรุงค่อยๆ ชิม ไม่ต้องรีบร้อนเสร็จแล้วใส่พริกที่ซอยไว้ลงไปคนเบาๆ
4.นำผักใส่ลงในชามผสมที่มีน้ำยำ ตามด้วยกุนเชียงสุกที่เราพักไว้จนเย็นแล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบาๆ มือ เสร็จแล้วตักใส่จาน พร้อมทาน
สูตรนี้สามารถดัดแปลงเป็นยำง่ายๆ ได้สารพัดเพียงเปลี่ยนโปรตีนที่ใช้เช่น ยำไข่ดาว ยำทะเล ยำหมูแผ่นกรอบ ยำทูน่า
ยำกุนเชียงของเราก็เสร็จแล้ว มากินข้าวกันครับ มีไข่พะโล้ทำไว้เมื่อวันก่อนอีกหนึ่งอย่างพออิ่มไปหนึ่งมื้อ
ขอบคุณที่รับชม สวัสดีครับ