ส่วนผสมมีดังนี้ครับ
- แป้งเค้ก 150 กรัม
- ผงฟู 5 กรัม
- เกลือหยิบมือ
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- เนยเย็นจัด 50 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์2 1 ฟอง
- วิปปิ้งครีม 25 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
ร่อนแป้งอ ผงฟู เกลือน้ำตาลแล้วคนเข้าเข้ากัน
ใส่เนยจืดเย็นจัดลงไป แล้วใช้ที่สับเนยสับให้เนยกับแป้งเข้ากันให้มากที่สุด
สามารถใช้ปลายนิ้วค่อยในการบีบเนยให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น จนแป้งกลายเป็นเนื้อทรายร่วนๆ
หลังจากนั้นให้ทำหลุมตรงกลางเทไข่และวิปปิ้งลงไป
ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้มือช่วยขยำเบาๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดียิ่งขึ้น
จากนั้นเทลงบนกระดาษไขหรือพลาสติกแรป ปั้นโดว์ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ใช้ที่ตัดโดว์แบ่งออกเป็น 2 ส่วน แล้วนำมาทับกันพร้อมกดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอีกครั้ง ทำแบบนี้ประมาณ 3 รอบ
หลังจากนั้นก็พักโดว์ไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
เมื่อพักเสร็จแล้วก็นำออกมาตัดด้วยที่ตัดคุกกี้รูปทรงตามต้องการ
ใช้วิปปิ้งครีมทาหน้าพร้อมโรยน้ำตาลทรายเล็กน้อย
นำเข้าอบ 200 องศา 10 นาที แล้วอบต่อที่ 180 องศา 5 นาที
ทานคู่กับแยมผลไม้เข้ากันดีที่สุดครับ
ชวนทำสโคนง่ายๆ สูตรใช้วิปปิ้งครีมแทนนมครับ
ส่วนผสมมีดังนี้ครับ
- แป้งเค้ก 150 กรัม
- ผงฟู 5 กรัม
- เกลือหยิบมือ
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- เนยเย็นจัด 50 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์2 1 ฟอง
- วิปปิ้งครีม 25 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
ร่อนแป้งอ ผงฟู เกลือน้ำตาลแล้วคนเข้าเข้ากัน
ใส่เนยจืดเย็นจัดลงไป แล้วใช้ที่สับเนยสับให้เนยกับแป้งเข้ากันให้มากที่สุด
สามารถใช้ปลายนิ้วค่อยในการบีบเนยให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น จนแป้งกลายเป็นเนื้อทรายร่วนๆ
หลังจากนั้นให้ทำหลุมตรงกลางเทไข่และวิปปิ้งลงไป
ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้มือช่วยขยำเบาๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดียิ่งขึ้น
จากนั้นเทลงบนกระดาษไขหรือพลาสติกแรป ปั้นโดว์ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ใช้ที่ตัดโดว์แบ่งออกเป็น 2 ส่วน แล้วนำมาทับกันพร้อมกดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอีกครั้ง ทำแบบนี้ประมาณ 3 รอบ
หลังจากนั้นก็พักโดว์ไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
เมื่อพักเสร็จแล้วก็นำออกมาตัดด้วยที่ตัดคุกกี้รูปทรงตามต้องการ
ใช้วิปปิ้งครีมทาหน้าพร้อมโรยน้ำตาลทรายเล็กน้อย
นำเข้าอบ 200 องศา 10 นาที แล้วอบต่อที่ 180 องศา 5 นาที
ทานคู่กับแยมผลไม้เข้ากันดีที่สุดครับ