คริสมาสอีกแค่ 1 เดือนเท่านั้น เราก็เลยอยากมาแชร์ขนมอบที่ชอบให้ทุกคนได้ลองทำกัน อันแรกเลยคือคริสมาสสโคนเนยแน่นๆ เสริฟพร้อมวิปปิ้งครีมส้มและผลไม้หมัก สำหรับใครที่ไม่ทานเหล้า
1. ใส่ผลไม้แห้งลงไปแทนผลไม้หมัก
2. ผงอบเชย 1/8 ช้อนชา
3. ผงลูกจันทร์ 1/8 ช้อนชา
4. ผงก้านพลู 1/8 ช้อนชา
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
สูตรผลไม้หมัก
แป้งขนมปัง 125กรัม
แป้งเค้ก 125กรัม
ผงฟู 14กรัม
น้ำตาล 5กรัม
เกลือ 3กรัม
เนยเย็น 170กรัม
ครีม 110กรัม
ไข่ 1ฟอง
ผลไม้หมัก 150กรัม
แป้งนวล
ไข่แดง 1ฟอง สำหรับทาหน้า
ครีม 60กรัม สำหรับทาหน้า
วิปปิ้งครีมส้ม
วิปปิ้งครีม 150กรัม
ไอซิ่ง 50กรัม
ผิวส้ม 1ลูก
ผลไม้หมัก
1. เปิดเตาอบ 220องศา เตรียมถาดและแผ่นรองอบ
2. นำแป้ง ผงฟู น้ำตาลและเกลือ ร่อนลงชามผสม ใส่เนยเย็น ผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดี่ยวกัน
3. ใส่ครีมและไข่ผสมให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดี่ยวกัน (แป้งจะเปี้ยก)
4. กรองน้ำผลไม้หมัก
5. โรยแป้งนวลบนโต๊ะ นำโดวว่างบนแป้งนวล ใส่ผลไม้ลงไปในโดวแล้วผสมให้เข้ากัน ทำโดวเป็นสี่เหลี่ยม ใช้พิมพ์คุกกี้กลมตัดแล้วว่างบนแผ่นรองอบ
6. นำไข่กับครีมสำหรับทาหน้ามาตีให้เข้ากัน แล้วทาบนตัวสโคน
7. นำอบประมาณ 10 – 12 นาทีหรือจนกว่าสีจะเหลืองทอง
8. ตีวิปปิ้งครีม ไอซิ่งและผิวส้มให้ขึ้นยอดอ่อน
9. เสริฟสโคนพร้อมวิปปิ้งครีมและผลไม้หมัก
แชร์สูตรคริสมาสสโคนค้าบ
1. ใส่ผลไม้แห้งลงไปแทนผลไม้หมัก
2. ผงอบเชย 1/8 ช้อนชา
3. ผงลูกจันทร์ 1/8 ช้อนชา
4. ผงก้านพลู 1/8 ช้อนชา
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
สูตรผลไม้หมัก
แป้งเค้ก 125กรัม
ผงฟู 14กรัม
น้ำตาล 5กรัม
เกลือ 3กรัม
เนยเย็น 170กรัม
ครีม 110กรัม
ไข่ 1ฟอง
ผลไม้หมัก 150กรัม
แป้งนวล
ไข่แดง 1ฟอง สำหรับทาหน้า
ครีม 60กรัม สำหรับทาหน้า
วิปปิ้งครีมส้ม
วิปปิ้งครีม 150กรัม
ไอซิ่ง 50กรัม
ผิวส้ม 1ลูก
ผลไม้หมัก
1. เปิดเตาอบ 220องศา เตรียมถาดและแผ่นรองอบ
2. นำแป้ง ผงฟู น้ำตาลและเกลือ ร่อนลงชามผสม ใส่เนยเย็น ผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดี่ยวกัน
3. ใส่ครีมและไข่ผสมให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดี่ยวกัน (แป้งจะเปี้ยก)
4. กรองน้ำผลไม้หมัก
5. โรยแป้งนวลบนโต๊ะ นำโดวว่างบนแป้งนวล ใส่ผลไม้ลงไปในโดวแล้วผสมให้เข้ากัน ทำโดวเป็นสี่เหลี่ยม ใช้พิมพ์คุกกี้กลมตัดแล้วว่างบนแผ่นรองอบ
6. นำไข่กับครีมสำหรับทาหน้ามาตีให้เข้ากัน แล้วทาบนตัวสโคน
7. นำอบประมาณ 10 – 12 นาทีหรือจนกว่าสีจะเหลืองทอง
8. ตีวิปปิ้งครีม ไอซิ่งและผิวส้มให้ขึ้นยอดอ่อน
9. เสริฟสโคนพร้อมวิปปิ้งครีมและผลไม้หมัก