เค้กช็อกโกแล็ต Suzy ของเชฟ Pierre Hermé นุ่ม ฉ่ำ ละลายในปาก ช็อกโกแล็ตเข้มข้นถึงใจ สมคำร่ำลือ!!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้หยกมีขนมเค้กอร่อยๆมาแบ่งปันกันค่ะ นั่นก็คือ เค้กช็อกโกแล็ตเข้มข้นอุดมไปด้วยช็อกโกแล็ตและเนย เค้กช็อกโกแล็ตตัวนี้เป็นเค้กที่เชฟ Pierre Hermé เค้าได้สูตรมาจากเพื่อนที่ชื่อ Suzy Palatin ซึ่งเป็นนักเขียนหนังสือเกี่ยวกับด้านอาหาร เมื่อเชฟ Pierre Hermé ได้ชิมก็ติดใจในรสชาติและวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย จึงขอสูตรจากเพื่อนมาเผยแพร่ในหนังสือของเค้านั่นเอง ส่วนเนื้อสัมผัสของเค้กจะคล้ายๆกับบราวนี่ฟัดจ์ นุ่มแบบฉ่ำๆ เหนียวหนึบ แต่จะมีวิธีการทำที่แตกต่างกับบราวนี่ค่ะ 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ก่อนอื่นเรามาดูหน้าตาเค้กช็อกโกแล็ตของเรากันก่อนค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง  ทาด๊าาาาาาาาาาาา>>>>>>>>>>>>
นุ่ม ชุ่มฉ่ำสมคำร่ำลือจริงๆค่ะ ^^^

ตกแต่งหน้าตาให้สวยงามแบบง่ายๆด้วยไอซิ่ง
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เรามาลงมือทำกันเลยค่ะ>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
สูตรเค้กช็อกโกแล็ต Suzy :

- ช็อกโกแล็ตดำ 70 %  250 กรัม **(ตามสูตรเดิมใช้ช็อกโกแล็ตดำ 70 % จะไม่หวานมากไป แต่พอดีหยกมีช็อกโกแล็ตแบบ 54 %เหลืออยู่ก็เลยใช้แทน 70% ค่ะ)**
- เนยจืดอุณหภูมิห้อง  250 กรัม ** (หยกใช้เนยเค็มเพราะเค้กจะได้ไม่หวานโดดเกินไปค่ะ)**
- น้ำตาลทราย  200 กรัม **(ลดลงเหลือ 150 กรัม สูตรเดิมค่อนข้างหวานไปค่ะ)**
- ไข่ไก่อุณหภูมิห้อง  4 ฟอง
- กาแฟชงเข้มข้น 1 ช.ต. **(กาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะ+น้ำร้อนนิดหน่อย ละลายให้เข้ากัน)**
- กลิ่นวนิลลา  1 ช.ช.
- แป้งเค้ก 70 กรัม
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
วิธีทำ
1.Warm เตาอบที่อุณหภูมิ 180 °C  ไฟบน-ล่าง
2.เตรียมพิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 24 ซม. ทาเนยให้ทั่วพิมพ์และรองด้วยกระดาษไข
3.เทน้ำร้อนลงในชามแก้วทนร้อน (ใช้สำหรับละลายช็อกโกแล็ต)
4.นำช็อกโกแล็ตใส่ในชามแก้วที่เล็กกว่าอีกใบ แล้วนำมาซ้อนในชามแก้วที่มีน้ำร้อน  **หมายเหตุ** ถ้าใครที่ใช้ช็อกโกแล็ตแบบแผ่นควรนำมาสับให้เป็นชิ้นเล็กเพื่อจะได้ง่ายต่อการละลายค่ะ 

5. คนผสมให้เข้ากันจนช็อกโกแล็ตละลายดี เมื่อช็อกโกแล็ตละลายดีแล้วให้พักไว้อุ่น

ละลายเข้ากันดีแล้ว

6. ใส่เนยนุ่มอุณหภูมิห้องในชามผสมอีกใบ **(ควรตัดเนยให้เป็นชิ้นเล็กๆ)**

7. ตีผสมเนยให้เป็นครีมเนียนไม่เป็นก้อนเนย 

8. ใส่น้ำตาลทรายลงไป
9.ตีผสมน้ำตาลกับเนยให้ขึ้นฟูและเป็นครีมขาวขึ้นประมาณ 3 นาที
ระหว่างตีผสมเนยกับน้ำตาล คอยปาดอ่างบ่อยๆค่ะ

10. ค่อยๆทะยอยใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ใส่ไข่ไก่แต่ละครั้งควรตีให้ไข่ไก่เข้ากับส่วนผสมของเนยให้ดีก่อนใส่ไข่ไก่ฟองต่อไป
คอยปาดอ่างบ่อยๆระหว่างใส่ไข่ไก่

11. นำช็อกโกแล็ตที่ละลายเมื่อสักครู่นี้ใส่ลงไปในส่วนผสมของเนย **(ช็อกโกแล็ตละลายไม่ควรเย็นหรือร้อนเกินไป)**

จะเห็นว่าเนยในภาพเริ่มละลายไม่ต้องกังวลค่ะ เดี๋ยวพอใส่ช็อกโกแล็ตละลายไปแล้วมันจะเนียนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวค่ะ

12. คนส่วนผสมให้เข้ากันดี


ส่วนผสมเนียนเข้ากันดี

13. ใส่กาแฟเข้มข้น + กลิ่นวนิลลาลงไปในส่วนผสม แล้วคนให้เข้ากันดีอีกครั้ง


14. ใส่แป้งเค้กลงไปในส่วนผสม และคนผสมให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว อย่าคนนานเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้เนื้อเค้กเหนียวเกินไป
เนื้อเนียนเข้ากันดีแล้ว^^

15. .เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

16. นำเข้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 180 °C  อบไฟบน-ล่าง ประมาณ 25 -30 นาทีหรือจนกว่าจะสุก ถ้าใครชอบแบบฉ่ำๆอบประมาณ 25 นาทีหรือลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเช็คดูว่าถ้ามีเศษขนมติดขึ้นมานิดหน่อย เป็นอันใช้ได้ค่ะ
17.นำออกมาพักบนตะแกรงให้เย็น และ นำเข้าตู้เย็นอีก 2 ช.ม.เพื่อที่จะได้ถอดออกจากพิมพ์ได้ง่าย
18.ตกแต่งด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ควรกินที่อุณหภูมิห้องจะอร่อยที่สุดค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ น่ากินหรือเปล่าเอ่ย???
กินคู่กับชาร้อนเข้ากั๊นเข้ากันดีเลยค่ะ ตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดีค่ะ^^

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เพื่อนๆคนไหนสนใจสามารถเข้าไปดูวีดีโอประกอบด้วยก็ได้นะคะ จะได้เข้าใจมากขึ้นค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอเพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ เบเกอรี่มือใหม่ก็สามารถทำได้สบายๆเลยค่ะ แถมอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้านะคะ
ถ้าเพื่อนๆสนใจสามารถดูสูตรขนมฝรั่งเศสอื่นๆได้ที่  >>>https://www.youtube.com/mamanyokchannel
เพื่อนๆทำแล้วอย่าลืมมาโชว์ผลงานกันบ้างนะคะ ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนถามมากันได้นะคะ ขอบคุณค่ะ
อมยิ้ม13อมยิ้ม13
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่