มาเจียวมันหมูทานเองดีกว่าค่ะ

ชวนมาเจียวมันหมูแบบโบราณทานกันค่ะ...  สมัยเด็กเล็กมากๆไม่เคยเห็นคุณแม่ (อาอึ้ม) เจียวมันหมูเอง ท่านคงจะซื้อจากตลาดหรือเราไม่เห็นท่านเจียวเองก็ไม่รู้ แต่พอโตขึ้นมาหน่อยจะคอยเป็นม้าด่วนหิ้วหม้อเคลือบสีน้ำเงินออกไปซื้อน้ำมันหมูจากแม่ค้าอ้วนๆใกล้บ้าน "ขอซื้อมันน้ำมันหมูสองขีดค่ะ" "่ขอซื้อน้ำมันหมูครึ่งโลค่ะ" แม่ค้าก็จะตักแล้วก็ชั่งให้เดี๋ยวนั้นเลย บางวันน้ำมันก็สีใส๊ใส บางวันก็สีขุ่นๆ ถามแม่ค้าว่าทำไมสีไม่เหมือนเดิม แม่ค้าจะบอกว่าอากาศเย็นมันจะเป็นไข เดี๋ยวพอโดนความร้อนก็จะละลายเป็นสีใสเหมือนเดิม บางวันก็มีกากหมูลอยอยู่ในน้ำมันด้วย  ก่อนม้าด่วนตัวนี้จะวิ่งกลับบ้านก็ขอยกขึ้นดมความหอมซะหน่อย...

จนมายุคน้ำม้นพืช..ทุกคนต่างหยุดทานน้ำมันหมู เพราะโฆษณาของฝรั่งน่าชวนเชื่อจนทำให้เราลืมประโยชน์และความอร่อยแบบออริจินัลไปเลย ... กลับมาเจียวมันหมูทานกันเองดีกว่าค่ะ เจียวง่าย หอม นำมาผัดเมนูไหนก็อร่อย แถมกากหมูที่เหลือจากการเจียวยังนำมาประกอบอาหารทานได้ตั้งหลายอย่างค่ะ ส่วนตัวที่บ้านนอกจากน้ำมันหมูแล้ว ยังมีอีกสารพัดน้ำมันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก น้ำมันงา  น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะพร้าว ขึ้นอยู่กับการใช้งานค่ะ ใช้น้ำมันหมูหมดกระปุกแล้วก็ต้องพึ่งน้ำมันพืชค่ะ จนกว่าจะได้มันเจียวสดๆอีกครั้งจึงจะเข้าครัวเจียวเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไป....

เดินตลาดยามเช้าอย่าลืมแวะเขียงหมูซื้อมันเจียวจากแม่ค้าสักโลนะคะ ถามแม่ค้านิดนึงว่าวันนี้มันเจียวสดมั้ย ถ้าแม่ค้าที่มีจรรยาบรรณเค้าจะบอกอย่างเต็มใจค่ะ "วันนี้มันเจียวเก่าแล้วอย่าเอาไปเลย" "วันนี้มันเจียวสดค่ะ เพิ่งมาจ้ะ" ซื้อแล้วก็ขอให้แม่ค้าล้างและอัดหรือสไลซ์เป็นเส้นเล็กๆให้ด้วยเลยค่ะ..  แนะนำให้ถามแม่ค้าเรื่องความสดของมันหมูทุกครั้งก่อนซื้อนะคะ  สมัยเริ่มทำใหม่ๆครั้งแรกๆเจียวออกมาหอมชื่นใจ พอครั้งต่อไป..เอ๊ะ..ทำไมพอนำมันหมูลงกระทะแล้วมีกลิ่นแปลกๆ ยิ่งน้ำมันออกมาเยอะกลิ่นเหม็นหืนก็ค่อยๆโชยออกมา ต้องรีบปิดเตาซะเดี๋ยวนั้นเลยค่ะ เป็นเพราะมันหมูที่ซื้อมาไม่สดค่ะ คงค้างมาหลายวัน ทำเอาเข็ดหยุดเจียวมันหมูทานเองไปพักใหญ่
วิธีทำง่ายมากค่ะ
- ตั้งกระทะจนร้อนจัด ใส่มันหมูลง..ค่อยๆเจียวจนมันหมูละลายเป็นน้ำมันใสๆ
เจียวไปจนกระทั่งมันหมูละลายจนเหลือชิ้นเล็กๆที่เรียกว่ากากหมูน่ะค่ะ เจียวจนกากหมูได้สีเหลืองสวย
- เมื่อได้ที่แล้ว ปิดเตา ค่อยๆตักใส่ตะแกรงกรองเอาเฉพาะน้ำมันลงภาชนะ รอจนเย็นสนิท น้ำมันหมูที่ได้จะสีใสแจ๋ว
มันเจียวหนึ่งกิโ่ลจะเจียวได้น้ำมันสองกระปุกกลมๆ รอเย็นปิดฝาเข้าตู้เย็นไว้ประกอบอาหารได้หลายวันเลยค่ะ
เมื่อโดนความเย็นแล้วสีก็จะสวยไปอีกแบบค่ะ แบ่งให้แม่สามีไปกระปุกนึง คุณพ่อชอบมากบอกว่าเอาไปเจียวไข่ หอมอร่อยที่สุด
งวดนี้ทำใส่หม้อแบบมีหูหิ้วไว้เลยค่ะ ซื้อจากตลาดวันก่อน เพราะขี้เกียจหมุนฝากระปุกก่อนใช้ทุกครั้ง เป็นหม้อมีหูหิ้วแบบนี้ง่ายดี
ใช้เสร็จก็ปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็น หยิบใช้ก็ง่ายค่ะ จริงๆอยากได้แบบเป็นหม้อเคลือบสีๆเหมือนสมัยก่อนแต่หาซื้อไม่ได้ ได้ใบนี้ราคาสี่สิบบาทมาใช้ก่อน
- ยังไม่จบค่ะ กากหมูที่ได้มายังสามารถนำมาอบกรอบไว้ทานเล่น หรือประกอบอาหารครั้งต่อไปค่ะ แม่นันจะโรยเกลือเล็กน้อยพอให้มีรสชาติ ใส่ตะแกรงรองด้วยถาดแล้วนำเข้าเตาอบประมาณ ๒๐ นาที จะได้กากหมูที่กรอบอร่อยเก็บไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ มันหมูที่ได้ออกมาอีกเล็กน้อยก็ถ่ายใส่โหลเก็บไว้ใช้ได้ค่ะ  พ่อตู่ล่ะชอบมากเจ้ากากหมูเนี่ย แอบนำมาโรยข้าวหรือทานเล่นบ่อยๆ ลืมตัวไปว่า "อ้วน" นะ ๕๕  
มาเจียวมันหมูทานกันดีกว่าค่ะ
นำตัวอย่างเมนูถั่วฝักยาวผัดกากหมูมายั่วน้ำลายยามดึกค่ะ อุอุ

เมนูย้อนหลังค่ะ
ราดหน้าสักจานมั้ยคะ https://ppantip.com/topic/39099153
แฮ่กึ๊นตัวใหญ่ๆค่ะ https://ppantip.com/topic/39095446
ฮ่อยจ๊อไส้ทะลัก https://ppantip.com/topic/39089942
ปลากระพงทอดกรอบโรยกระเทียมเจียว https://ppantip.com/topic/39081278
แกงจืดผักกวางตุ้งเบ่บี๋ https://ppantip.com/topic/39072967
ซุปไก่อิสลาม https://ppantip.com/topic/39048532
หรือกระทู้รวมอาหารทั้งหมดได้ที่ 

แวะเวียนมาทักทายอาหารเช้าพร้อมจดสูตรอาหารโบราณ โบราณได้นะคะที่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่