ฮ่อยจ๊อไส้ทะลัก

ฮ่อยจ๊อ..ห้อยจ๊อ..หรือถ้าออกสำเนียงจีนก็จะเป็น “ห่อยจ้อ” อาหารจีนโบราณที่อร่อยล้ำ  ฟองเต้าหู้กรอบๆห่อหุ้มเนื้อนุ่มๆกรุบๆกรอบๆที่อยู่ภายในประกอบด้วยมันหมูก้อน กุ้งสับ แห้วสับ และที่เป็นพระเอกของฮ่อยจ๊อคือเนื้อปูนึ่งสดๆ(แค่สาธยายก็อยากจะรีบกลับไปห่อเข้าฟรีสไว้อีกรอบนึงเลยค่ะ) ฮ่อยจ๊อ. ..อาหาร (ออเดิร์ฟโบราณ) ที่รับรองใครได้ชิมแล้วต้องติดใจได้ปลื้มจนต้องคีบเป็นชิ้นที่สองและชิ้นที่สามตามมา ยิ่งได้น้ำจิ้มบ๊วยเด็ดๆยิ่งอร่อยเป็นทวีคูณ  

แม่นันอยากลองทำมากแต่มีสิ่งอื่นให้ทำจนลืมไปพักใหญ่ จนกระทั่งห้องกลุ่มคนแต้จิ๋วด้วยกันโพสเมนูนี้ขึ้นมาทำให้จุดประกาย...ครั้งนี้ต้องลองทำขึ้นมาให้ได้แต่แปลก..ไม่คิดจะถามผู้รู้ใกล้ตัวเหมือนทุกครั้งกลับสายตรงถามอากู๋  เฮียยูทูป หลายๆอาจารย์ในเวปไซต์รวมกันทำให้ขาดความเป็นตัวของตัวเองจะเอาสูตรใครดี มีทั้งสูตรหมูสับ สูตรมันก้อนจนต้องหลับตาค่อยๆนึกถึงรสสัมผัสยามตัวเองกำลังกัดฮ่อยจ๊อผ่านเจ้าฟองเต้าหู้กรอบๆเข้าไปอืม.ม.ใช่แล้วมันต้องเป็นมันก้อนบดถึงจะได้ความมันแบบไม่เลี่ยน กรุบๆนั้นก็คือแห้วหั่นเต๋าเล็กๆ ถ้าบดจะขาดความกรุบกรอบส่วนเนื้อล้วนๆต้องเป็นเนื้อกุ้งสับ และเนื้อปูนึ่งเท่านั้น (ในสูตรส่วนมากเค้าบอกเนื้อส่วนกรรเชียงปูจะอร่อยสุด) แต่ส่วนตัวแม่นันอยากได้เนื้อปูเป็นก้อนๆเลยค่ะ เครื่องปรุงขอใช้วิทยายุทธกะเอาแบบขนมผักกาดค่ะ ทีนี้จะหาเนื้อปูเป็นก้อนๆได้ที่ไหนละคะยามนี้  โชคดีไปทานข้าวร้านเพื่อนคุยไปคุยมาวกมาเรื่องปูยังไงไม่ทราบ ปรากฎว่าคุณเพื่อนมีเก็บไว้ในฟรีสแบบเป็นก้อนดั่งใจเลยขอซื้อต่อมาซะเลย (เรื่องทุ่มทุนสร้างต้องยกให้แม่นันฮ่าฮ่าแพงไม่ว่าขอกระหน่ำเครื่องไว้ก่อน) เป็นพวกเดียวกับคุณเพื่อนที่ให้ซื้อเนื้อปูมาน่ะค่ะ  พูดเยอะ..มาดูวิธีทำกันดีกว่า  ครั้งแรกขอสูตรเล็กๆก่อนค่ะ ได้มาสามเส้นสิบแปดลูกใหญ่ๆ หมดมื้อละเส้นถูกใจทุกคนถือว่าผ่านแล้ว ครั้งต่อไปกจะได้เพิ่มสูตรค่ะเย๊!!!!
ส่วนผสมมีไข่ ๑ฟอง มันหมูก้อนบด ๑ขีด เนื้อกุ้งสับหยาบ ๒ขีดนิดๆ (ซื้อมาตัวใหญ่ๆครึ่งกิโลแกะเปลือกออกได้เท่านี้ล่ะค่ะ) 
เนื้อปู ๒ขีด แห้วหั่นเต๋าประมาณสิบลูก ต้นหอมซอย และแป้งสาลี (แป้งอเนกประสงค์) ๓ ชช. ส่วนเครื่องปรุงมีน้ำตาล ๑ ชช. พริกไทย ๑ ชช.พูน
ซี่อิ๊วขาว ๒ ชช. น้ำมันงา ๑ ชช. เหล้าจีน ๑ ชช. ซ้อสหอยนางรม ๑ ชช. 
วิธีทำ
๑. ตอกไข่มันหมูบดและกุ้งสับลงในอ่างผสมเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
๒.ใส่แห้วหั่นเต๋าเล็กๆตามด้วยแป้งสาลี จากนั้นค่อยๆนวดให้เข้ากันจนรู้สึกหนึบๆ
ตามด้วยเนื้อปูและต้นหอมซอยนวดเบาๆระวังอย่าให้เนื้อปูแตกสุดท้ายจะออกมาได้ตามนี้ค่ะน่าทานมั้ยคะ
๓. จากนั้นแร็บเข้าตู้เย็นอย่างน้อย๑ชม. ให้เนื้อและเครื่องปรุงผสมเข้าเนื้อกันดีค่ะแต่น..แต่น..แต๊น..ออกไปทำสวนแป๊บนึงกลับมาแล้วค่ะนำออกจากตู้เย็นมาเตรียมห่อกันเลยนะคะ

วิธีห่อ
๑. ก่อนอื่นฟองเต้าหู้แผ่นสำหรับห่อหาซื้อยากนิดนึงหากไม่ได้ไปเยาวราช แม่นันได้มากจากร้านอาม่าเขียงน้ำเต้าหู้เล็กๆในตลาดวัดตะกล่ำ อาม่าจะมีขายพวกเต้าหู้ก้อน ฟองเต้าหู้ ฟองเต้าหู้แผ่นและอื่นๆที่ใช้ประกอบอาหารจีนด้วยค่ะ  แผ่นนี้กลมๆใหญ่ๆแผ่นละสามสิบบาททบแล้วตัดออกมาจะได้สี่เหลี่ยมสี่แผ่นส่วนด้านข้างที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ทำแกงจืดได้ค่ะ
๒.วางแผ่นฟองเต้าหู้สี่เหลี่ยมบนเขียงจากนั้นใช้ทัพพีตักส่วนผสมลงบนแผ่นฟองเต้าหู้  ค่อยๆตะล่อมเนื้อให้แน่นเป็นทรงกระบอกยาวๆ ด้วยความเบามือ
เหลือหัวท้ายประมาณ๑นิ้ว (อย่าให้มีเอวคอดนะคะเดี๋ยวเวลาห่อแล้วเนื้อในจะหักนึ่งออกมาไม่สวยค่ะ) อาจจะใช้เสื่อที่เค้าใช้ห่อข้าวปั้นญี่ปุ่นช่วยก็ได้นะคะจะได้ทรงเท่าๆกันออกมาสวย
๓. จากนั้นค่อยๆใช้สองมือจับปลายแผ่นฟองเต้าหู้ด้านที่อยู่ใกล้ตัวเรา ม้วนห่อส่วนผสมจนมิดหนึ่งรอบ แล้วใช้กรรไกรตัดให้เหลือปลายเล็กน้อย (ฟองเต้าหู้หนึ่งแผ่นถ้าม้วนแม่นๆจะได้ฮ่อยจ๊อสองเส้นพอดีค่ะ) จัดระเบียบให้เค้านิดนึง  จากนั้นใช้เชือกผูกหัวท้ายก่อนตามด้วยผูกกลางเส้นและผูกอีกด้านละสองหนึ่งเส้นจะได้หกลูกพอดี (สำหรับลูกใหญ่ๆจัดเต็มแบบนี้นะคะ๕๕) วิธีผูกๆเบาๆนะคะอย่ารัดจนแน่นเดี๋ยวฮ่อยจ๊อจะแตกนึ่งออกมาไม่สวยค่ะ
๔. ผ่านไปเส้นที่หนึ่ง สอง สาม ค่อยๆห่อค่อยๆผูกอย่างเบามือนะคะ ห่อเพียงรอบเดียวพอนะคะ ถ้าหลายรอบเนื้อฟองเต้าหู้จะหนาไปไม่กรอบ แถมจะเหนียวด้วยค่ะ
๕.ค่อยๆอุ้มอย่างเบามือลงนึ่งในซึ้งซึ่งมีน้ำเดือดจัด ปิดฝานึ่งประมาณ๑๐- ๑๕นาที
เรียบร้อยค่ะนึ่งออกมาลูกใหญ่จนน่ากลัวฟองเต้าหู้บางใสจนเห็นเนื้อปูนอนรอลิ้มรสความอร่อยอยู่ด้านใน  รอให้ฮ่อยจ๊อเย็นค่อยๆตัดเชือกทิ้งแล้วใช้พลาสติกห่อเข้าฟรีสไว้อย่างน้อยหนึ่งคืนค่ะ  เมื่อผ่านไปหนึ่งคืนนำออกจากตู้เย็นจะได้ลักษณะนี้ค่ะ ฮ่อยจ๊อจะฟอร์มตัวแน่นขึ้นและหดตัวลงเล็กน้อย จากนั้นใช้มีดคมๆหั่นเป็นลูกๆตามรอยที่มัดไว้เลยค่ะ
๖.ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนเดือดจัด ค่อยๆหย่อนฮ่อยจ๊อลงทอดพอเหลืองกรอบทั้งสองด้าน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยรสเด็ด แม่นันได้น้ำจิ้มลูกชิ้นที่คุณย่าเด็กๆทำไว้ให้ทีนึงเยอะๆค่ะ คุณย่าใส่สัปปะรดลงไปด้วยอร่อยมากๆๆๆถึงมากๆมาใช้กับฮ่อยจ๊อแทนน้ำจิ้มบ๊วยได้เลยค่ะ
นี่ค่ะเนื้อในหลังจากทอดแล้วอัดแน่นไปด้วยเนื้อปูเนื้อกุ้ง เห็นแห้วสี่เหลี่ยมด้วยเวลาเคี้ยวได้ทั้งความอร่อย..สด..ของเนื้อปูและความกรุบกรอบของแห้วค่ะ  พี่ภูมิชอบมากทานสามมื้อติด ทำขายไม่ได้ค่ะเพราะตีลังกาคิดยังไงก็หาต้นทุนไม่เจอก็เล่นปูกิโลละพันสาม กุ้งกิโลละสามร้อยห้าสิบ อย่างนี้เค้าเรียกฮ่อยจ๊อไฮโซมั้ยคะ๕๕  ลองทำดูค่ะเดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าแม่นันก็จะออกไปซื้อกุ้งมาทำใหม่ค่ะ เนื้อปูยังมีอยู่เดี๋ยวก่อนห่อจะชั่งให้ดูนะคะว่าแต่ละเส้นน้ำหนักจะได้ที่เท่าไหร่เวลาห่อครั้งต่อไปจะได้ลูกเท่าๆกัน  ตอนนึ่งเสร็จใหม่ๆลูกใหญ่จนน่ากลัวแต่หลังจากเข้าฟรีสแล้วนำมาทอดปรากฎว่าลูกเท่านี้กำลังดีแล้วค่ะ เพี้ยนเขินลองทำดูเลยนะคะ

รวมกระทู้เมนูอาหารอร่อยๆ ไว้ที่นี่แล้วค่ะ 
https://ppantip.com/profile/402645#topics
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่