G'morning Breakfast แกงจืดเบบี้กวางตุ้ง (Baby Bok Choi Soup) ใครชื่นชอบผักกวางตุ้งยกมือขึ้นค่ะ แม่นันคนนึงล่ะที่ชอบผักกวางตุ้งมากๆ ไม่ว่าจะนำมาทำเมนูอะไรก็อร่อย ยกตัวอย่างเช่นผัดเส้นหมี่ขาวสูตรแต้จิ๋วโบราณ ต้มผักกวางตุ้งหมูสามชั้นที่เพิ่งทำไปเมื่อวันก่อน หรือบะหมี่/เกี๊ยวน้ำ อร่อยซะทุกอย่างค่ะ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ที่สำคัญไปกว่านั้นเวลาเดินตลาดกับหนุ่มๆที่บ้าน (ตอนนี้ไม่ยอมเดินตลาดกับมามี้แล้วค่ะ ตอนเด็กๆล่ะตามติดเป็นตังเม) เห็นกวางตุ้งเบ่บี๋เป็นไม่ได้ ต้องขอให้มามี้ซื้อไปทำแกงจืดใส่หมูสับให้ ลองทำให้ลูกๆที่บ้านทานนะคะ รับรองเจริญอาหาร ทานผักได้เยอะเลยค่ะ พร้อมทำให้สมาชิกในครอบครัวทานรึยังคะ
ก่อนอื่นเลย มีทิปในการล้างผักมาฝากค่ะ กรณีกวางตุ้งเบบี๋ที่ซื้อมาถ้าต้นใหญ่กว่าปกติ ให้ตัดขั้วต้นออก แยกใบออกทีละใบให้เหลือต้นเล็กๆ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักพักใหญ่ ถ้าเป็นต้นเล็กๆอยู่แล้วก็แช่น้ำได้เลย ใส่เกลือผสมลงในน้ำหน่อยค่ะ การใส่เกลือในน้ำที่แช่ผักช่วยให้ผักเขียวสด ส่วนการแช่ให้นานหน่อยจะทำให้ผักสดกรอบเด้งขึ้นค่ะ ก่อนน้ำขึ้นจากน้ำที่แช่คอยล้างตามซอกใบให้สะอาดนะคะ บางทีจะมีเศษดินติดอยู่ตามร่องใบค่ะ ใช้มือถูเบาๆก็ออกค่ะ วิธีนำผักขึ้นจากการแช่น้ำในกะละมังหรือในอ่างแช่ผัก ไม่แนะนำให้ใช้วิธีเทน้ำทิ้ง หรือปล่อยน้ำในอ่างทิ้ง โ่ดยให้เหลือไว้แต่ผักนะคะ เพราะเศษดิน/ฝุ่นต่างๆ จะหลงเหลืออยู่ตามซอกผักค่ะ
วิธีที่ปลอดภัยและถูกต้องคือ ควรใช้มือกำหลวมๆเขย่าเบาๆสะเด็ดน้ำออกก่อนใส่ลงในภาชนะหรือตะแกรง จะทำให้เศษฝุ่น เศษดินหลุดล่วงลงน้ำ ลองทำวิธีนี้ดูแล้วสังเกตุน้ำหลังจากนำผักขึ้นแล้วสิคะ จะเห็นเศษดิน/ฝุ่นลอยอยู่บนน้ำค่ะ มาดูวิธีทำกันได้เลยค่ะ
- ตั้งน้ำใส่เกลือต้มจนเดือด ใช้ช้อนหรือใช้มือปั้นหมูสับเป็นลูกเล็กๆลงในน้ำเดือด (หมักหมูสับอ่อนๆทิ้งไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง) คอยช้อนฟองออก เมื่อหมูสับลอยขึ้นมาเหนือน้ำ เบาไฟลงปานกลาง
- ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาวอย่างละเล็กน้อย ให้ได้รสกล่มกล่อม จากนั้นรอน้ำเดือดอีกรอบ ใส่กวางตุ้งเบบี๋ลงเลยค่ะ ปิดฝาต้มสักพัก หรือจนก้านผักเริ่มนิ่ม ปิดเตา ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยเล็กน้อย ทานเป็นซุปหรือพร้อมข้าวสวย หอม.อร่อยที่สุดเลยค่ะ ทำเลยนะคะ
แกงจืดผักกวางตุ้งเบบี๋
ก่อนอื่นเลย มีทิปในการล้างผักมาฝากค่ะ กรณีกวางตุ้งเบบี๋ที่ซื้อมาถ้าต้นใหญ่กว่าปกติ ให้ตัดขั้วต้นออก แยกใบออกทีละใบให้เหลือต้นเล็กๆ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักพักใหญ่ ถ้าเป็นต้นเล็กๆอยู่แล้วก็แช่น้ำได้เลย ใส่เกลือผสมลงในน้ำหน่อยค่ะ การใส่เกลือในน้ำที่แช่ผักช่วยให้ผักเขียวสด ส่วนการแช่ให้นานหน่อยจะทำให้ผักสดกรอบเด้งขึ้นค่ะ ก่อนน้ำขึ้นจากน้ำที่แช่คอยล้างตามซอกใบให้สะอาดนะคะ บางทีจะมีเศษดินติดอยู่ตามร่องใบค่ะ ใช้มือถูเบาๆก็ออกค่ะ วิธีนำผักขึ้นจากการแช่น้ำในกะละมังหรือในอ่างแช่ผัก ไม่แนะนำให้ใช้วิธีเทน้ำทิ้ง หรือปล่อยน้ำในอ่างทิ้ง โ่ดยให้เหลือไว้แต่ผักนะคะ เพราะเศษดิน/ฝุ่นต่างๆ จะหลงเหลืออยู่ตามซอกผักค่ะ
วิธีที่ปลอดภัยและถูกต้องคือ ควรใช้มือกำหลวมๆเขย่าเบาๆสะเด็ดน้ำออกก่อนใส่ลงในภาชนะหรือตะแกรง จะทำให้เศษฝุ่น เศษดินหลุดล่วงลงน้ำ ลองทำวิธีนี้ดูแล้วสังเกตุน้ำหลังจากนำผักขึ้นแล้วสิคะ จะเห็นเศษดิน/ฝุ่นลอยอยู่บนน้ำค่ะ มาดูวิธีทำกันได้เลยค่ะ
- ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาวอย่างละเล็กน้อย ให้ได้รสกล่มกล่อม จากนั้นรอน้ำเดือดอีกรอบ ใส่กวางตุ้งเบบี๋ลงเลยค่ะ ปิดฝาต้มสักพัก หรือจนก้านผักเริ่มนิ่ม ปิดเตา ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยเล็กน้อย ทานเป็นซุปหรือพร้อมข้าวสวย หอม.อร่อยที่สุดเลยค่ะ ทำเลยนะคะ
https://m.facebook.com/nanhomemade/