สวัสดี วันฝนตกแร๊ง แรง เลยค่ะแถวนี้
วันนี้ เลยทำต้มจืด ซดน้ำร้อนๆ
ให้เข้ากับบรรยากาศเย็นๆ
ต้มจืดมะระยัดไส้ ใส่ผักกาดดอง
พอดีมีผักกาดดองที่ซื้อมาจะทำผัดไข่
เป็นผักกาดแบบแห้งๆ ไม่ได้มีน้ำมาด้วย
เราจะแช่มะระที่ล้างแล้วในน้ำเกลือ
ที่ใส่เกลือจนเค็มปี๋ เพื่อช่วยลดระดับ
ความขมของมะระไปได้ส่วนนึง
จากนั้นมาหมักหมูสำหรับยัดไส้
เติมน้ำให้ท่วมชิ้นมะระเลยนะคะ
ในภาพพิมพ์ตกไปนิด 😁😁
ต้มมะระด้วยไฟอ่อน จนน้ำเริ่มเดือด
จะมีฟอง ก็ช้อนฟองทิ้ง เพื่อน้ำแกง
จะใส ไม่ขุ่น
เมื่อเดือดพลั่กๆ ไปสักพัก ชิมน้ำแกงดู
ว่ารสชาติเป็นยังงัย ผักกาดดองวันนี้
เรานำไปล้างน้ำ 1 ครั้ง ก่อนนำมาใส่
ในน้ำแกง จึงมีรสเปรี้ยวเบาๆ และ
ไม่เค็ม เติมดอกเกลือไปเล็กน้อย
พอให้มีรสเค็มปะแล่มๆ เปรี้ยวนิดๆ
เพราะในเนื้อหมูมีรสเค็ม เข้มข้น
อยู่แล้ว
ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่ามะระจะเปลี่ยนสี
และมีความเปื่อย อาจใช้เวลาประมาณ
ครึ่งชั่วโมง
เราเป็นคนชอบกินแกงจืดใส่กระเทียมเจียว
จึงขาดไม่ได้ ต้องโรยกระเทียมเจียวหอมๆ
ทุกแกงจืดเลย
พร้อมเสริฟ ต้มจืดมะระยัดไส้หมู
ที่มีความหอมของ 3 เกลอ เผ็ดด้วย
พริกไทยดำ มีความเค็มกำลังดี
ซดน้ำแกง เค็มเบาๆ เปรี้ยวนิดๆ
จากผักกาดดอง ติดขมปลายลิ้น
จากมะระ กินไปก็คิดในใจไปว่า
....กินเป็นยา กินเพื่อสุขภาพ....
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ต้มจืดมะระยัดไส้ ใส่ผักกาดดอง