เห็น Gordon Ramsay ในยูทูป นำปลากระพงมาบั้งซะสวย นำมาจี่ในกระทะทำเมนูอะไรสักอย่าง ดูไม่ทัน แต่แอบเผลอกลืนน้ำลายดังเอื้อก ..
เหมือนเราจะมีปลากระพงฟรีสไว้อยู่นะ ..นั่งนึกอยู่ตั้งนานว่าเหมือนมีฟรีสไว้ (จนเกือบลืม) คุ้ยอยู่นานค่ะ ..จริงๆด้วยค่ะ ซื้อไว้.ให้แม่ค้าแล่เอาเฉพาะเนื้อไว้อย่างดี.ดีใจ.รีบเอาออกมาละลายในช่องธรรมดาแทบไม่ทัน. จากนั้นก็ใช้มีดคมๆค่อยบั้งถี่ๆ (อยากบั้งสวยแบบ Ramsay น่ะค่ะ) แล้วก็นำมาทอดโรยกระเทียมเจียวกรอบ .. Pan Fried Sea bass with crispygarlic หอมกรอบอร่อย.ถูกใจหนุ่มๆแน่ค่ะ
มาดูวิธีทำกันค่ะ
๑.ล้างและบั้งปลาตามแนวขวางชิดๆตลอดลำตัว จากนั้นทาเกลือบางๆให้ทั่ว พักใส่ตะแกรงโดยวางด้านหนังปลาลง
ให้สะเด็ดน้ำที่ยังหลงเหลืออยุ๋จากการล้าง
๒.ตั้งกระทะก้นแบนใส่น้ำมันพอประมาณ (ประมาณกึ่งหนึ่งของความหนาของปลา) จนร้อนจัด ค่อยๆวางปลาด้านหนังลงทอด ..
๓.รอสักพักหนึ่ง ความร้อนจากน้ำมันจะทำให้เนื้อปลาด้านบนค่อยๆสุกขาว.ใช้ทัพพีค่อยๆตะล่อมน้ำมันร้อนๆลงบนเนื้อปลาค่ะ เนื้อจะฟูสวย ในขณะที่เนื้อส่วนหนังด้านล่างจะค่อยๆสุกกรอบ ลองใช้ทัพพีขยับเนื้อปลาดู ถ้าปลาสุกแล้วจะร่อนออกจากกระทะอย่างง่ายดาย *อย่าฝืนกลับถ้าปลายังติดกระทะอยู่ เนื้อปลาจะแตกออกจากกันทำให้ไม่น่าทาน*
๔.ใช้ทัพพีค่อยๆกลับแล้วยกวางบนตะแกรงเลยค่ะ โดยให้หนังปลาอยู่ด้านบน แม่นันไม่ทอดด้านเนื้อขาวๆต่อแล้วนะคะ เพราะอยากได้เนื้อนุ่มๆขาวๆ ในขณะทีด้านหนังกำลังเหลืองกรอบอร่อย น่าทานเชียวค่ะ
จากนั้นจัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวกรอบให้ทั่ว
เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลากระพงทอดเนื้อนุ่ม..ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ..ถูกใจเด็กๆเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
ปลากระพงทอดกรอบโรยกระเทียมเจียว
เหมือนเราจะมีปลากระพงฟรีสไว้อยู่นะ ..นั่งนึกอยู่ตั้งนานว่าเหมือนมีฟรีสไว้ (จนเกือบลืม) คุ้ยอยู่นานค่ะ ..จริงๆด้วยค่ะ ซื้อไว้.ให้แม่ค้าแล่เอาเฉพาะเนื้อไว้อย่างดี.ดีใจ.รีบเอาออกมาละลายในช่องธรรมดาแทบไม่ทัน. จากนั้นก็ใช้มีดคมๆค่อยบั้งถี่ๆ (อยากบั้งสวยแบบ Ramsay น่ะค่ะ) แล้วก็นำมาทอดโรยกระเทียมเจียวกรอบ .. Pan Fried Sea bass with crispygarlic หอมกรอบอร่อย.ถูกใจหนุ่มๆแน่ค่ะ
มาดูวิธีทำกันค่ะ
เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลากระพงทอดเนื้อนุ่ม..ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ..ถูกใจเด็กๆเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
https://m.facebook.com/nanhomemade/