คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เท่าทีรู้จักเพื่อน ญี่ปุ่น สูตรเครื่องแกงญี่ปุ่น ทั้งยี่ห้อแบบสำเร็จรูป
และแบบทำเอง แทบไม่เหมือนกันเท่าไหร่นัก ญี่ปุ่นนี้ 10ร้านก็ 10สูตร
ลักษณะผงกระหรี่ ลองแยกส่วนดู จะพบว่า ของไทยยังน้อยกว่าและแตกต่างไม่มาก
เท่าของอินเดีย ระหว่างอินเดียเองก็มีเป็นร้อยๆสูตร แล้วแต่ถิ่น
ระหว่างเทียบกับของญี่ปุ่นแล้วน้อยลงไปอีก คนญี่ปุ่นไม่หนักเครื่องเทศที่กลิ่นรุนแรงนัก
จะไม่ค่อยเน้น พวกลูกผักชี ยี่หร่า กานพลู อบเชย ใส่ได้แต่น้อย แต่จะไปหนักความหวานหอมใหญ่สุก
ผมเองก็ลอง มาหลายรอบแล้วเหมือนกัน ก็ได้สูตรแบบที่ตัวเองชอบ เพื่อนญี่ปุ่นเคยลองก็โอเค
และแบบทำเอง แทบไม่เหมือนกันเท่าไหร่นัก ญี่ปุ่นนี้ 10ร้านก็ 10สูตร
ลักษณะผงกระหรี่ ลองแยกส่วนดู จะพบว่า ของไทยยังน้อยกว่าและแตกต่างไม่มาก
เท่าของอินเดีย ระหว่างอินเดียเองก็มีเป็นร้อยๆสูตร แล้วแต่ถิ่น
ระหว่างเทียบกับของญี่ปุ่นแล้วน้อยลงไปอีก คนญี่ปุ่นไม่หนักเครื่องเทศที่กลิ่นรุนแรงนัก
จะไม่ค่อยเน้น พวกลูกผักชี ยี่หร่า กานพลู อบเชย ใส่ได้แต่น้อย แต่จะไปหนักความหวานหอมใหญ่สุก
ผมเองก็ลอง มาหลายรอบแล้วเหมือนกัน ก็ได้สูตรแบบที่ตัวเองชอบ เพื่อนญี่ปุ่นเคยลองก็โอเค
แสดงความคิดเห็น
มีใครเคยลองเอาเครื่องแกงกะหรี่ไทยมาลองทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นไหม
หลังจากซื้อของมาครบตามสูตรก็พบว่าหาผงแกงกะหรี่ในซุปเปอร์เจ้าประจำไม่ได้
หลังจากลังเลว่าจะทำไงดี ก็ไปเจอเครื่องแกงกะหรี่ไทย ก็เลยเอามาลองดูก็ได้
คือหลังจากลองทำดูแล้วรสชาติมันก็คล้ายๆ นะแต่ก็มีกลิ่นแบบแกงกะหรี่ไทย
ประเด็นคืออยากรู้ว่ากลิ่นที่ต่างนี่มาจากอะไรเข้าใจว่า กลิ่นแปลกๆ เดาว่าน่าเป็น
พวกกลิ่นหอมแดงหรือไม่ก็ผักชี