ขนมปังหน้าหมู แบบหมูเน้นๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

วันนี้ชวนทุกคนมาทำเมนูขนมปังหน้าหมูกันอีกครั้งค่ะ ปกติเราก็ทำเมนูนี้ปีละครั้ง
เริ่มต้นปีก็เลยจัดเลยค่ะ สำหรับขนมปังหน้าหมูของบ้านเรา หมูจะไม่เยอะขนาดนูนออกมาเหมือนบางร้าน
แล้วก็จะไม่แปะบางๆ เหมือนบางร้านอีกเช่นกันค่ะ
เครื่องปรุง (สูตรนี้ได้ 32 แผ่น)
1. ขนมปัง 8 แผ่น (ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้)
2. หมูบด 200 กรัม
3. ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
4. ซอสหอยนางรม 2 ชต.
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. น้ำตาลทราย 1 ชช.
7. กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลก 1 ชต.
8. ผักชี และพริกชี้ฟ้า สำหรับแต่งหน้า
9. หอมแดง แตงกวา น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายสำหรับทำอาจาด
 เริ่มต้นจากการหมักหมูก่อน ด้วยสามเกลอ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาที ระหว่างที่รอหมูนั้นก็มาหั่นขนมปังค่ะ
หั่นขนมปัง 1 แผ่น ต่อ 4 ชิ้น จากนั้นนำผ้าขาวบางปิดไว้ แล้วผึ่งลมสัก 10 นาที
(แนะนำว่าควรพลิกกลับด้านขนมปังด้วยนะคะ) วิธีนี้จะช่วยให้ขนมปังอมน้ำมันน้อยลง
ต่อมาก็เตรียมทำอาจาดเลยค่ะ
สูตรของแม่มณีคือ ใช้น้ำส้ม 1 ส่วน น้ำตาลทราย 2 ส่วน และเกลือป่นเล็กน้อย
เคี่ยวจนเดือดและพอเหนียวจากนั้นพักไว้ให้เย็น
ผักที่ใช้กับอาจาดก็จะมีพริกชี้ฟ้า แตงกวา และหอมแดงซอยค่ะ
หมูหมักได้ที่แล้ว ขนมปังพอแห้งแล้ว จากนั้นก็นำหมูมาป้ายที่ขนมปัง
อย่าลืมแต่งหน้าด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าเพื่อเพิ่มสีสันด้วยนะคะ
ต่อมาก็นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ไฟปานกลาง วิธีทอดคือ ขนมปังชุบไข่ คว่ำด้านหมูลงไปก่อน พอหมูสุกให้พลิกเป็นด้านขนมปัง
จากนั้นไฟแรง เพื่อป้องกันการอมน้ำมัน แล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พร้อมแล้วก็เสิร์ฟกับอาจาดเลยค่ะ เมนูนี้ต้องกินตอนร้อนๆ นะคะ เพราะว่ามันจะหอมสามเกลอ
ได้ความอร่อยจากหมู และนุ่มด้วยขนมปัง ตัดเลี่ยนด้วยอาจาด 1 คำ เข้ากันมากๆ ค่ะ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่