ไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยว+เส้นหมี่ข้าวกล้อง จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าฉบับชาวหอ #cookingwppumpui

หายไปนานเหมือนกันวันนี้เอาเมนูที่ทำในห้องมาให้ดูก่อนจะเปลี่ยนเตากันจ้า
ไม่รู้จะทำอะไรดีมีสะโพกไก่และเส้นหมี่ข้าวกล้องติดห้อง เลยเกิดเมนูนี้
เคยทำไก่ตุ๋นปกติไปแล้วลองทำไก่ตุ๋นเต้าเจี้ยวดู กินกับเส้นนี่แหละ
โชว์หน้าตากันก่อน


ส่วนผสม
- สะโพกไก่
- หอมใหญ่
- ขิง
- กระเทียม
- พริกไทย
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลปี๊บ
- เต้าเจี้ยว
- ซีอิ๋วดำ (เพิ่มความสวยงามของสีนิดหน่อย)
- น้ำเปล่า
- คะน้า เหลือจากทำราดหน้าเอามาเป็นผักเคียง
ส่วนใหญ่ เราจะใช้การกะกะเอาว่าของอะไรเท่าไหร่ ไม่ค่อยได้ตวงหรือวัดปริมาณนะคะ

มาเริ่มทำกันเลย

เตรียมไก่กันก่อน ล้างไก่พักไว้ (ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนนี้มานะคะ)
ล้างผัก สับกระเทียม หั่นหอมใหญ่ ขิง ทุบให้แตก คะน้าหั่นไว้แล้วเหลือจากทำกับข้าววันก่อน

ได้เวลาย่างไก่ก่อนนำไปตุ๋น ที่จี่หรือย่างก่อนเอาไปตุ๋นเพราะเวลาเสร็จแล้วไก่จะสีสวยขึ้นและไม่เละ
รอบนี้ขี้เกียจล้างเตาอีกฝั่งเลยจี่ในหม้อไปเลย
เปิดเตาวางหม้อพอเริ่มร้อนนำไก่ลงไปจี่ โดยเอาหนังลงไปก่อน เราไม่ใส่น้ำมันเดี๋ยวน้ำมันไก่ก็ออกมา
จี่แค่พอตึงๆ ไม่ต้องให้สุก พอหนังเริ่มเกรียมก็พลิกด้าน ข้างนอกเริ่มสุกตักไก่ออกมาพักไว้



ไม่ต้องใส่น้ำมันนิดแล้วเพราะมีน้ำมันจากไก่
ใส่หอมใหญ่ กระเทียม ขิงลงไปผัดๆพอเห็นหอมใสๆ



ใส่น้ำตาลปี๊บ เต้าเจี้ยวลงไปผัด เติมซีอิ๋วดำลงไปเพิ่มสีนิดหน่อยผัดให้เข้ากัน



ใส่ไก่ที่พักไว้ลงหม้อไป คลุกให้ซอสทั่วไก่ แล้วเติมน้ำ ปิดฝาตุ๋นไปเลย


จะคอยตักเช็คไม่ให้มันติดหม้อ ประมานครึ่งชั่วโมง
เติมหัวไช้เท้าลงไป (อันนี้อยากกินเลยเติมลงไป)
ตุ๋นต่ออีกสัก 10- 15 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว



หอมกลิ่นขิง มีรสเค็มเต้าเจี้ยวอ่อนๆ กินคู่กับเส้นหมี่ลวก และผัก
ตอนนี้ซื้อเตาแม่เหล็กกับกระทะแล้ว กระทู้ต่อๆไปคงทำเมนูหลากหลายขึ้น
เลยทิ้งท้ายกับเจ้าเตาปิ้งย่างไฟฟ้าด้วยเมนูนี้ ใช้เตาปิ้งย่างเกินคุ้มจริงๆ ได้เวลาพักผ่อนนะเจ้าเตา 5555

ฝาก IG @cookingwppumpui ด้วยนะ รูปอาหารและรีวิวของกินตามใจ
และ เพจ ตะลุยกินกับอัยแปะด้วยจ้า เชิร์จได้ทั้งใน facebook และ twitter

นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้นะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่