เกิดอยากกินแกงส้มใส่หัวไชเท้าฉ่ำๆ กับสายบัวเยอะๆ ทำกินเองดีกว่า
เลยได้เป็น เมนู “แกงส้มผักรวมปลาสด” ดูหน้าตากันก่อน...
เราซื้อของใกล้ๆที่พักนะ เพราะจะไปตลาดก็ไกลไปหน่อย
คือถ้าได้ไปตลาดนี้จะเพลินกว่านี้อีก
พริกแกงเราไม่ได้ตำเองเพราะไม่ค่อยมีเวลาและอุปกรณ์ที่มีไม่ค่อยอำนวย
ยังคงใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าทำอาหารเหมือนเดิม
ปรับวิธีและส่วนประกอบตามแบบเรานะคะ
รอบนี้เราทำทิ้งไว้หนึ่งคืนแล้วมาเติมผักกับปลาเพิ่ม ให้น้ำเข้มข้น ซึมไปในหัวไชเท้าด้วย
ส่วนผสม
หัวไชเท้า
สายบัว
เนื้อปลาทับทิม (เนื้อปลาทานในแกง)
เนื้อปลาพอลล็อค
(ใช้ผสมกับพริกแกงให้น้ำข้น เราใช้ปลา ปลาพอลล็อคแช่แข็งที่ซื้อในแม็คโครนะ
เพราะไม่ค่อยแพงและอยากลอง เราเอามาทำกับข้าวอย่างอื่นด้วยเลยซื้อทีเดียว ประหยัดๆ)
พริกแกงส้ม
กะปิ
มะขามเปียก
มะนาม
น้ำปลา
น้ำ
น้ําตาลปี๊บ
ส่วนผสมเราเน้นเอาที่มีในห้องนะ อาจจะไม่ครบตามต้นฉบับค่ะ
ขั้นตอนการทำ
ล้างผัก หั่นผักเตรียมไว้
คั้นน้ำมะขามเปียก
เอาเนื้อปลาพอลล็อคมาละลายน้ำแข็งในไมโครเวฟ
แล้วยีเตรียมไว้ผสมรวมกับพริกแกง
ผสมพริกแกงกับเนื้อปลา โคลกให้เข้ากันไว้เป็นพริกแกง
ตั้งน้ำที่เตา พอน้ำเริ่มร้อน ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไป
เติมกะปิไปเล็กน้อย
น้ำแกงเดือดซักพักใส่ไชเท้าลงไป
ต้มไปเรื่อยๆๆ
ปรุงรส
ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกลงไป
ใส่สายบัวลงไป
พอสายบัวเริ่มนิ่มก็ตักทานได้แล้ว
แต่เราตั้งใจจะทำไว้ทานอีกวัน
เลยตั้งแต่สายบัวไว้ไปกินที่ทำงาน
ก็รอแกงเย็นก็ปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ เติมผักกับปลาในวันพรุ่งนี้
วันที่เราจะทานก็เอาแกงมาตั้งรอเดือด เต้มผักและปลาทับทิมลงไป
เราขอเติมน้ำมะนาวลงไปอีกนิดเพราะชอบกินเปรียว
ตักใส่ชาม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ กินคู่กับไข่เจียวจะฟินมากขอบอก
ฝาก IG @cookingwppumpui ด้วยนะ รูปอาหารและรีวิวของกินตามใจ
นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้นะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
“ก๋วยจั๊บญวน”หม้อใหญ่ จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าฉบับชาวหอ #cookingwppumpui
https://ppantip.com/topic/37855366
Sweet & Sour Chicken >> ไก่ทอดซอสเปรี้ยวหวานแบบญี่ปุ่น จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้า #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37713831
ฮัมบากุหมู (Hambagu) ハンバーグ จากกระทะปิ้งย่างไฟฟ้า #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37554462
สะโพกไก่ตุ๋นซอส จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้าอีกแล้วคุณ #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37402458
แกงฟักเขียวใส่ไก่ (แกงไก่ใส่ฟักหม่น) จาก เตาปิ้งย่างไฟฟ้าอีกแล้วคุณ #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37355248
Kakuni “หมูตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น” - Bibimbab "ข้าวยำเกาหลี" จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้า #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37308062
ไข่พะโล้สูตรโบราณ ปะทะ ผัดบวบ บนเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ... #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37263368
อยากกินก็ต้องทำ "มาโบโทฟุ : MaboTofu" ฉบับกระทะไฟฟ้าปิ้งย่าง #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/37160681
[CR] ดึกแล้วไม่นอน ไปลอง “ข้าวมันไก่(ตีสอง)” วัดบางยี่ขัน #ตะลุยกินกัยอัยแปะ
https://ppantip.com/topic/37087821
[CR]ทริปตะลุยกิน : เย็นตาโฟ เจ๊กงอน x ไก่หุบบอน x ร้านช่อมะกอก x อ.อูมซีฟู้ด
https://ppantip.com/topic/36520763
[CR]ร้านข้าวต้มแปลงนาม 24 น. >O< บ้าจริงงง! ไปกินมาสองครั้งในอาทิตย์เดียว
https://ppantip.com/topic/36143984
หลากหลายเมนูจากกระทะไฟฟ้าปิ้งย่าง ที่ไม่ได้มีดีแค่ปิ้งย่าง #ผีแม่บ้านเข้าสิง
https://ppantip.com/topic/36135455
เมนูทำเองง่ายๆ แบบประหยัด
https://ppantip.com/topic/33250997
แกงส้มผักรวมปลาสด จากเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ฉบับชาวหอ #cookingwppumpui
เลยได้เป็น เมนู “แกงส้มผักรวมปลาสด” ดูหน้าตากันก่อน...
เราซื้อของใกล้ๆที่พักนะ เพราะจะไปตลาดก็ไกลไปหน่อย
คือถ้าได้ไปตลาดนี้จะเพลินกว่านี้อีก
พริกแกงเราไม่ได้ตำเองเพราะไม่ค่อยมีเวลาและอุปกรณ์ที่มีไม่ค่อยอำนวย
ยังคงใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าทำอาหารเหมือนเดิม
ปรับวิธีและส่วนประกอบตามแบบเรานะคะ
รอบนี้เราทำทิ้งไว้หนึ่งคืนแล้วมาเติมผักกับปลาเพิ่ม ให้น้ำเข้มข้น ซึมไปในหัวไชเท้าด้วย
ส่วนผสม
หัวไชเท้า
สายบัว
เนื้อปลาทับทิม (เนื้อปลาทานในแกง)
เนื้อปลาพอลล็อค
(ใช้ผสมกับพริกแกงให้น้ำข้น เราใช้ปลา ปลาพอลล็อคแช่แข็งที่ซื้อในแม็คโครนะ
เพราะไม่ค่อยแพงและอยากลอง เราเอามาทำกับข้าวอย่างอื่นด้วยเลยซื้อทีเดียว ประหยัดๆ)
พริกแกงส้ม
กะปิ
มะขามเปียก
มะนาม
น้ำปลา
น้ำ
น้ําตาลปี๊บ
ส่วนผสมเราเน้นเอาที่มีในห้องนะ อาจจะไม่ครบตามต้นฉบับค่ะ
ขั้นตอนการทำ
ล้างผัก หั่นผักเตรียมไว้
คั้นน้ำมะขามเปียก
เอาเนื้อปลาพอลล็อคมาละลายน้ำแข็งในไมโครเวฟ
แล้วยีเตรียมไว้ผสมรวมกับพริกแกง
ผสมพริกแกงกับเนื้อปลา โคลกให้เข้ากันไว้เป็นพริกแกง
ตั้งน้ำที่เตา พอน้ำเริ่มร้อน ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไป
เติมกะปิไปเล็กน้อย
น้ำแกงเดือดซักพักใส่ไชเท้าลงไป
ต้มไปเรื่อยๆๆ
ปรุงรส
ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกลงไป
ใส่สายบัวลงไป
พอสายบัวเริ่มนิ่มก็ตักทานได้แล้ว
แต่เราตั้งใจจะทำไว้ทานอีกวัน
เลยตั้งแต่สายบัวไว้ไปกินที่ทำงาน
ก็รอแกงเย็นก็ปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ เติมผักกับปลาในวันพรุ่งนี้
วันที่เราจะทานก็เอาแกงมาตั้งรอเดือด เต้มผักและปลาทับทิมลงไป
เราขอเติมน้ำมะนาวลงไปอีกนิดเพราะชอบกินเปรียว
ตักใส่ชาม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ กินคู่กับไข่เจียวจะฟินมากขอบอก
ฝาก IG @cookingwppumpui ด้วยนะ รูปอาหารและรีวิวของกินตามใจ
นี่กระทู้อื่นๆของเรา แวะไปดูกันได้นะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้